Movies

ตามรอย Weathering with You (天気の子) ทั่วโตเกียว สถานที่ลับๆ ของชินไค มาโกโตะ

หลังจากที่เฝ้ารอเรื่องถัดไปของผู้กำกับชินไค มาโกโตะ เจ้าของผลงาน Your name ที่ทำให้เราได้ทึ่งกับภาพวิชวลที่สวยงามราวสถานที่จริงมาแรมปี คราวนี้เขากลับมาพร้อมเรื่องราวเกี่ยวกับฝน Weathering with You (天気の子) และฝีมือเขาก็ยังคงเส้นคงวา ภาพที่สื่อยังคงให้อารณ์เหงาๆ ซึมๆ ตามลายเซ็นต์เดิมของชินไค 100% ทีนี้ก็เป็นหน้าที่ของคนดูอย่างเราแล้วแหละ ว่าจะสามารถแกะรอยค้นหาสถานที่จริงรอบโตเกียวตามในอนิเมชั่นกันได้ขนาดไหน เอาล่ะนะ ไปลุยตามรอยกั

อ่าน Movie Guide : เก็บลิสต์ 5 สุดยอดผลงานภาพยนตร์อนิเมชั่นของ ชินไค มาโกโตะ ก่อนดูเรื่อง Weathering with You : 天気の子

Weathering with You (天気の子) ฤดูฝัน ฉันมีเธอ โดยสำหรับประเทศไทยหนังมีกำหนดฉายเลื่อนเข้ามาเป็น 5 กันยายน 2019 จากเดิมที่เป็นเดือน พ.ย.

天気の子001 : ? Yoyogi station

ภาพรวมของโยโยหงิเป็นเขตที่อยู่อาศัยเงียบๆ เรียบเก๋ สมัยก่อนเคยมีโรงเรียนกวดวิชาอยู่เยอะ ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ดูไม่บันเทิงขนาดนั้น แต่ด้วยความที่ชายแดนด้านหนึ่งอยู่ติดกับย่านธุรกิจของชินจุกุ จึงมีร้านกินดื่มเพื่อความรื่นรมย์จำนวนไม่น้อย เพื่อรองรับความต้องการของชาวออฟฟิศ ส่วนอีกฝั่งก็ใกล้กับห้าง Takashimaya อีกทั้งยังมีอพาร์ตเมนต์ที่เปิดให้ชาวต่างชาติมาเช่าอาศัยอยู่ชั่วคราวจำนวนมาก ส่งผลให้ย่านนี้มีนักท่องเที่ยวมากกว่าที่เห็น ร้านค้าต่างๆ ส่วนมากสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้พอตัว ข้อมูลจาก kiji

ฉากที่ฮินะขึ้นไปที่ดาดฟ้าบนตึกโทรมๆ หลังหนึ่ง ยืนเงียบๆ กลางสายฝน โครงสร้างตึกนี้มันช่วยบิวด์อารมณ์เหงาและความสูญเสียได้สุด ซึ่งภาพและฉากก็ช่วยให้รับรู้ถึงอาการบีบหัวใจของฮินะ

ตึกที่ว่า ชื่อ Yoyogi Kaikan มี 8 ชั้น  เดินจากสถานีโยโยหงิเพียงแค่สั้นๆ เท่านั้น อยู่ใกล้กับทางรถไฟสายยามาโนเตะ สร้างขึ้นเมื่อปี 1969 และเคยโด่งดังในยุค 1970s ต่อมาก็หายกลายเป็นเพียงเงาที่มีร้านซูชิโนเนมราคาแสนถูกเปิดที่ตึกนี้ มันประหลาดมาก เรียกได้ว่าดู Surreal เสียด้วยซ้ำ เมื่อตึกดังกล่าวตั้งอยู่ที่สถานีใจกลางเมือง นั่งรถไฟจากสถานีชินจูกุเพียงแค่สองนาทีเท่านั้น และฉากหลังของตึกยังเป็น NTT Docomo Yoyogi Building สำนักงานใหญ่ของบริษัท DoCoMo สูง 272 เมตรอีกด้วย

เอาล่ะ หากใครจะไปดูสภาพตึก ต้องรีบหน่อย เพราะกำลังจะถูกรื้อทิ้งต้นเดือนสิงหาคม 2019 นี้แล้ว

Yoyogi Kaikan / 代々木会館

https://goo.gl/maps/JJ3JuFBy1StyQMpn9

 

ฉากศาลเจ้าชินโตบนดาดฟ้า มีข่าวว่ามาจากสถานที่จริงคือ  Ginza Asahi Inari Shrine เพราะโดยทั่วไปเราไม่ได้เห็นภาพศาลเจ้าอยู่บนดาดฟ้าของตึกในญี่ปุ่นแน่ๆ

Ginza Asahi Inari Shrine / 銀座 朝日稲荷神社

https://goo.gl/maps/iY6DmuMM9UYTdUL46

天気の子002 : ? Kabukicho

เดินย่านคาบุกิโจยามค่ำคืน ในเขตชินจูกุ ย่านที่เป็นแหล่งค้าบริการทางเพศที่ใหญ่ที่สุดย่านหนึ่งในโลกอยู่ด้วย

ร้านมังงะคาเฟ่ที่โฮดากะอาศัยอยู่

Mambo Shinjuku Yasukuni-dori / マンボー新宿靖国通り店

https://goo.gl/maps/q5UraSutuG5m7afZ8

เดินไปเพียง 4 นาทีจะเจอร้านแมค McDonald’s ที่ฮินะทำงาน

McDonald’s / マクドナルド 西武新宿駅前店

https://goo.gl/maps/MRRTi5gL1thG2iS19

天気の子003 : ? Tabata Station south exit

ย่านที่อยู่อาศัย เดินทางรถไฟสายยามาโนเตะจากสถานีชินจูกุเพียง 18 นาที (ไม่แน่ใจว่าชินไคติดใจอะไรที่สถานีทาบาตะ เดี๋ยวจะต้องขอสืบมาให้ข้อมูลทีหลัง) ฉากนี้ในเรื่องมีความสำคัญไม่แพ้ตึกที่โยโยหงิเลย เพราะเป็นสถานที่ที่ฮินะใช้ชีวิตกับน้องชายนาหงิ

Tabata Station / 田端駅

https://goo.gl/maps/QcER9yBaL957LTfm6

 

ยังมีอีกหลายที่ในโตเกียวที่ให้ไปตามรอย เช่นที่โอไดบะ แต่ littleforestjapan ก็ได้นำฉากสำคัญที่เหล่าแฟนแกะรอยมาได้สามจุดด้วยกัน เรียกว่า ฝีมือการสร้างภาพเสมือนจริงจากสถานที่จริงของชินไคเป็นผลงานภาพที่สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับบรรดาอนิเมเตอร์รุ่นถัดๆ ไป แอบเสียดายที่เรื่อง Weathering with You (天気の子) นี้ไม่มีฉากที่บ้านนอกของญี่ปุ่นเหมือนเรื่อง Your name อย่างไรก็ตาม ขอคำนับผลงาน

 

source :

soranews24

mipon

ameblo

 

 

 

panwaa

About Author

ปุ้ม พรรณวดี เรียนจบสาขา British & American Study จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดอาการหลงใหลในญี่ปุ่น จนกระทั่งได้เที่ยวไป wwoof ไปที่คิวชูระยะ 2 เดือน และรอดผ่านช่วงเวลาแผ่นดินไหวคุมาโมโต้มาแล้วเมื่อครั้งอายุย่างเข้า 30 จนเผลอนึกไปว่า "ในความสงบเรียบร้อยของญี่ปุ่นนี่มีเรื่องแอดเวนเจอร์ซ่อนตัวให้ตื่นเต้น โชคดีนะที่เจอ! เที่ยวครั้งหนึ่งจะได้ครบรส"
ตอนนี้ขึ้นเลข 3 ต้นๆ แล้ว แต่ถ้าใครชวนไปลุยญี่ปุ่นล่ะก้อ ร่างและใจพร้อมเสมอ ;)

Leave a Reply