Movie theme guide, Movies

หนังญี่ปุ่นพร้อมเข้าฉายไทย 2019

ปี 2019 นี้หนังญี่ปุ่นที่จะออกฉายในไทยดูไม่คึกคักเท่าปี 2018 ก็จริง แต่แต่ละเรื่องที่คัดเข้ามาฉายก็เรียกว่พีคๆ ทั้งนั้น ต้องติดตามพลาดไม่ได้ เดี๋ยวคุยกับเพื่อนไม่รู้เรื่องบอกเลย ไม่ว่าจะแนวหนังรัก หนังดราม่า ตลก แฟนตาซี หนังญี่ปุ่นปีนี้กวาดทุกแนว อย่ารอช้าไปดูกันเลย!

1. Yuki no Hana ‘SNOW FLOWER ชีวิตที่สั้น นั้นมีแค่เรา’

เข้าฉาย 4 เมษายน

ผลงานใหม่โดยผู้กำกับ โคจิโร่ ฮาชิโมโตะ (Kôjirô Hashimoto) ร่วมด้วยมือเขียนบท โอคาดะ โยชิคาสุ (Yoshikazu Okada) จาก Be with You และ The 8-Year Engagement ได้แรงบันดาลใจของเพลงรักสุดคลาสสิค Yuki no Hana นำแสดงโดยนักแสดงสาวมาแรงอย่าง อายามิ นากะโจ จาก Let’s Go, Jets! ควงคู่เดินทางไปกับ ฮิโรโอมิ โทซากะ จากวง Sandaime J Soul Brothers และพระเอกขาเดือดแห่ง High & Low: The Movie

เรื่องราวของหนังเกี่ยวกับ มิยูกิ ฮิราอิ (อายามิ นากะโจ) หญิงสาวร่างกายอ่อนแอ ที่ได้รับข่าวร้ายว่าตัวเองจะมีชีวิตเหลืออยู่ได้อีกแค่ 1 ปี เธอใฝ่ฝันที่จะไปเห็นแสงเหนือที่ฟินแลนด์สักครั้งก่อนตาย

แต่ก็ไม่แข็งแรงพอที่จะไปด้วยตัวเองสักที จนกระทั่งได้พบกับ ยูสุเกะ วาตาบิกิ (ฮิโรโอมิ โทซากะ) ชายหนุ่มแปลกหน้าที่ใฝ่ฝันว่าจะไปเรียนการเป่าแก้วที่ฟินแลนด์ เธอจึงจ้างเขาด้วยเงินหนึ่งล้านเยนเพื่อเป็นแฟนกันหนึ่งเดือนและให้เขาพาเธอไปดูแสงเหนือด้วยกัน

2. Okko’s Inn-若おかみは小学生

เข้าฉาย 25 เมษายน

ภาพยนตร์อนิเมชั่นแฟนตาซีผจญภัย จากการกำกับโดย คิทาโร่ โคซากะ (Kitarô Kôsaka) ผู้กำกับที่เคยเป็นถึงทีมงาน Animation Department ของอนิเมะจากค่ายสตูดิโอจิบลิ เรื่อง The Wind Rises (2013) และ Castle in the Sky (1986)


เรื่องราวของหนังเกี่ยวกับ อ๊กโกะ เด็กสาวที่ต้องย้ายมาอยู่กับย่าหลังจากที่พ่อและแม่ของเธอเสียชีวิต ย่าของเธอเป็นเจ้าของโรงแรมเรียวกังซึ่งเป็นที่ตั้งของบ่อออนเซ็นที่เล่าขานว่ามีสรรพคุณในการรักษาเยียวยา ในขณะที่เธอกำลังปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในที่อยู่แห่งใหม่ เธอก็พบว่า เธอเป็นคนเดียวที่สามารถมองเห็นวิญญาณที่อาศัยอยู่ในเรียวกังแห่งนี้ เรื่องราวอลวนสุดน่ารัก และ การเจริญเติบโต ระหว่างคนและผีจึงได้เริ่มต้นขึ้น อ่านรีวิวเพิ่มเติม
https://www.littleforestjapan.com/okko-inn-review/

3. Back Street Girls: Gokudoruzu ไอดอลสุดซ่าป๊ะป๋าสั่งลุย

เข้าฉาย 27 มิถุนายน

“Back Street Girls ไอดอลสุดซ่าป๊ะป๋าสั่งลุย” ที่มีฉายเวอร์ชั่นอนิเมะทาง Netflix และเคยเป็นมังงะมาก่อนและมีลิขสิทธิ์ในไทยด้วย ผลงานของผู้กำกับ ฮาระ เคโนะสึเกะ (Keinosuke Hara) นำแสดงโดยอาซาคาวะ นานะ (Nana Asakawa)

เรื่องราวยากูซ่าสามหน่อที่ทำงานพลาดถูกจับมาผ่าตัดแปลงเพศเป็นไอดอลที่เมืองไทยจนสวยเซี้ยะแล้วกลับไปเป็นไอดอลอินดี้ที่ญี่ปุ่น ซึ่งในเรื่องก็ระบุถึงการแปลงเพศในไทยทุกช็อตเลย

4. Every Day a Good Day

กำหนดฉาย 11 กรกฎาคม

ผลงานจากผู้กำกับ ทัตสึชิ โอโมริ-Tatsushi Ohmori หนังมาจากเรียงความคอลเลกชั่นหนึ่งของ โนริโกะ โมริชิตะ ที่บอกเล่าเรื่องราวการพิธีชงชา วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นที่เรียกว่า sadō ออกไปทางปรัชญา และแนวทางปฏิบัติใช้ชีวิต ได้นักแสดงอาวุโสอย่าง Kirin Kiki ที่สามารถบอกได้เลยว่า เป็นหนังที่เยี่ยมที่สุดของเธอ และ Haru Kuroki นักแสดงจากหนังสยองขวัญ Kuru และ Mikako Tabe จากเรื่อง Midnight Diner

ใครที่เคยชอบคิคิ คิรินจากเรื่อง An หรือถั่วแดงกวน (Sweet bean) ก็รอชมความงดงามของวัฒนธรรมการชงชา อ่านรีวิวเพิ่มเติม
https://www.littleforestjapan.com/review-every-day-a-good-day/

5. Weathering with You 天気の子-Tenki no Ko

19 July 2019 (Japan)

“นี่คือเรื่องราวความลับของโลกใบนี้ ที่มีเพียงผมกับเธอเท่านั้นที่รู้”

คำโปรยของอนิเมชั่นแฟนตาซีดราม่า เรื่องใหม่ของ ชินไค มาโกโตะ-Makoto Shinkai ผู้กำกับจากเรื่อง Your Name ในชื่อเรื่อง “Weathering with You” (Tenki no Ko) จะเข้าฉาย ก.ค. 2019 นี้

เรื่องราวของหนังเล่าถึง Hotaka Morishima เด็กชาย ม.ปลาย ที่ตัดสินใจจากบ้านเกิดที่เป็นเกาะชนบทมายังโตเกียวเพื่อหางานทำ และก็ได้เป็นนักเขียนในนิตยสารเกี่ยวกับเรื่องราวลึกลับ ซึ่งก็ทำให้เขาได้พบกับ Haruna Amano เด็กสาวที่มีพลังประหลาด สามารถควบคุมสภาพอากาศและทำให้ท้องฟ้าแจ่มใสได้ เพียงแค่อธิษฐานเท่านั้น อ่าน ตามรอย Weathering with You (天気の子) ทั่วโตเกียว สถานที่ลับๆ ของชินไค มาโกโตะ เพิ่มเติม

6. Hatsukoi: Otosan, Chibi ga Inaku Narimashita

กำหนดฉาย 15 สิงหาคม

หนังสร้างจากมังงะของอาจารยืนิชิ เคโคะ  ( Keiko Nishi) และร่วมเขียนบทกับฮนโช ยูกะ (Honcho Yuka) กำกับโดย โคบายาชิ โชทาโร่ ( Shôtarô Kobayashi) ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องหนังครอบครัวดราม่าคอเมอดี้ และน่าจะกลายเป็นหนังแมวน่ารักประจำปีนี้

เล่าถึงเรื่องของ มาซารุ และยูกิโกะที่แต่งงานกันจนมีลูก 3 คนมา 44 ปี ความรักของพวกเขาเริ่มจืดจางลง คุณยายเฝ้าคอยดูแลห่วงใยคุณตามาตลอดกลับรู้สึกว่า คุณตาไม่สนใจเธอแล้ว มีเพียงน้องแมวอ้วนดำจ้ำม่ำที่อยู่เคียงข้างฝ่ายคุณยายเท่านั้น เธอจึงตัดสินใจบอกกับลูกสาวว่า ฉันทนไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว ขณะเดียวกันน้องแมวอ้วนก็หายไปอีกด้วย ลูกๆ จะจัดการช่วยคุณตาคุณยายคู่นี้อย่างไร อ่านรีวิวเพิ่มเติม
https://www.littleforestjapan.com/movie-review-only-the-cat-knows/

7. Farewell Song

กำหนดฉาย 12 กันยายน

ได้ผู้กำกับ ชิโอตะ อากิฮิโกะ-Akihiko Shiota และโคมัตสึ นานะ-Nana Komatsu, คาโดวากิ มูกิ-Mugi Kadowaki และนาริตะ เรียว-Ryô Narita นำแสดง

เรื่องราวที่มีเรื่องดนตรีมาเชื่อมประสานความสัมพันธ์ระหว่างฮารุ และเรโอะ คู่หูดูโอ้นักดนตรีอินดี้ที่อยู่ๆ ก็ดังขึ้นมา โดยที่ทั้งคู่ก็ตั้งใจจะแยกวงด้วยการทัวร์ครั้งสุดท้ายโดยมี ชิมะ ร่วมเดินทางไปด้วย แต่ดันกลายเป็นจุดเริ่มต้นของรักสามเส้าไปได้นี่สิ

8. FINAL FANTASY XIV Dad of Light (LIVE ACTION ) -ファイナルファンタジーXIV 光のお父さん

กำหนดฉาย 26 กันยายน


ใครที่เป็นเกมเมอร์ Final Fantasy 14 เตรียมรอดู

เนื้อเรื่องได้รับแรงบัลดาลใจจาก Blog ของคนญี่ปุ่นคนหนึ่งที่เขียนเรื่องพ่อแห่งแสง The Father of Light ที่เล่าถึงคุณพ่อวัย 60 กว่า ได้รับ PS4 เป็นของขวัญวันเกิดจากภรรยาแต่ไม่รู้วิธีเล่น ลูกชายจึงช่วยสร้างตัวละครให้และแอบเข้าไปช่วยในเกมอย่างลับๆ โดยไม่เปิดเผยตัวตนที่แท้จริง เพื่อสานความสัมพันธ์ของพ่อลูกอีกครั้ง เรื่องนี้มีทาง Netflix ในชื่อเดียวกัน เป็นซีรีส์ 8 ตอนตั้งแต่ปี 2017 ดังนั้นใครที่ยังรู้สึกอบอุ่นใจกับเรื่องนี้อยู่ก็ติดตามกันได้

นำแสดงโดย ซาคากุจิ เคนทาโร่-Sakaguchi Kentaro และ โยชิดะ โคทาโร่-Yoshida Kotaro

9. Doraemon: Nobita’s Chronicle of the Moon Exploration

3 October 2019 (Thailand)

โดเรม่อนตอนนี้มันส์ ภาพสวยงาม และอยากให้ชมภาพไปพลางก่อนนะจ๊ะ

แถมหนังปี 2020 ให้ด้วย

LAST LETTER

กำหนดฉาย กุมภาพันธ์ 2020

หนังกำกับโดย ชุนจิ อิวาอิ-Shunji Iwai ผู้ที่เชี่ยวชาญหนังรักวัยรุ่นอย่าง Love Letter, April Story, All About Lily Chou-Chou, Hana & Alice, The Bandage Club และเรื่อง A Bride for Rip Van Winkle ได้เหล่านักแสดงแถวหน้ามาพร้อม Takako Matsu, Masaru Fukuyama, Suzu Hirose และ Ryunosuke Kamiki ซึ่งนักแสดงหญิง Takako Matsu เคยร่วมงานกับผู้กำกับ Shunji Iwai เมื่อปี 1998 ในหนังเรื่อง April Story  กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในรอบยี่สิบปี!

เรื่องราวว่าด้วยยูริ หญิงสาวที่เพิ่งสูญเสียมิซากิ-ผู้เป็นน้องสาวไป แต่เมื่อไปงานเลี้ยงรุ่นของน้องสาวเพื่อแจ้งข่าวการตาย ยูริกลับถูกคนอื่นเข้าใจผิดว่าเป็นมิซากิ มีความพีคคือยูริเจอคนรักแรกของเธอ เคียวชิโระ โอโตซากะ ที่ก็เข้าใจผิดคิดว่าเป็นมิซากิเช่นกัน หลังจากที่แลกคอนแทค วันหนึ่ง ยูริก็ได้รับข้อความจากเคียวชิโระว่า “คุณเชื่อไหมว่า ผมยังตกหลุมรักคุณอยู่” ซึ่งพล็อตเรื่อง ‘คนหน้าเหมือน’ แบบนี้ อิวาอิก็เคยทำมาแล้วครั้งหนึ่งใน Love Letter (1995)

///////////////////////////

panwaa

About Author

ปุ้ม พรรณวดี เรียนจบสาขา British & American Study จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดอาการหลงใหลในญี่ปุ่น จนกระทั่งได้เที่ยวไป wwoof ไปที่คิวชูระยะ 2 เดือน และรอดผ่านช่วงเวลาแผ่นดินไหวคุมาโมโต้มาแล้วเมื่อครั้งอายุย่างเข้า 30 จนเผลอนึกไปว่า "ในความสงบเรียบร้อยของญี่ปุ่นนี่มีเรื่องแอดเวนเจอร์ซ่อนตัวให้ตื่นเต้น โชคดีนะที่เจอ! เที่ยวครั้งหนึ่งจะได้ครบรส"
ตอนนี้ขึ้นเลข 3 ต้นๆ แล้ว แต่ถ้าใครชวนไปลุยญี่ปุ่นล่ะก้อ ร่างและใจพร้อมเสมอ ;)

Leave a Reply