Movies

ซื้อแผ่น ซีดี ดีวีดี ที่ญี่ปุ่นร้าน TSUTAYA และ Tower Records ทำไมราคาแพงกว่าไทยมาก

สำหรับแฟนเพลง คอหนัง ญี่ปุ่น ที่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น แล้วอยากได้ แผ่น ซีดี ดีวีดี (CD, DVD) อัลบั้มเพลงหรือภาพยนตร์ แผ่นออริจินอลของประเทศญี่ปุ่นเป็นที่ระลึก แน่นอนว่าส่วนใหญ่จะต้องพุ่งตรงไปที่ร้าน TSUTAYA และ Tower Records ร้านขาย ซีดี ดีวีดี สองแบรนด์ที่ยังคงทำธุรกิจอยู่รอดได้ในประเทศญี่ปุ่น ขณะที่สาขาต่างๆ เกือบทั่วโลกปิดตัวไปหมดแล้ว ซึ่งเมื่อส่องที่ป้ายราคาจะพบว่า ตัวเลขน่าตกใจอยู่ไม่น้อย

ทำไมแผ่น ซีดี ดีวีดี ที่ญี่ปุ่น ถึงมีราคาแพงมากกว่าที่ไทย ส่วนตัวมีประสบการณ์การซื้อ ซีดี ดีวีดี ของทั้งร้าน Tsutaya (แผ่นหนัง) และ Tower Records (แผ่นอัลบั้มเพลง) ที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว ต้องบอกว่าตกใจกับราคาของทั้งสองแห่งพอสมควร คือแพงกว่าที่ไทยหลายเท่าตัว

แผ่นซ้ายหนังใหม่ One Cut of The Dead  ราคา 3,800 เยน (ประมาณ 1,140 บาท สูงพอๆ กับแผ่น Blu-ray Disc ในไทย)

เริ่มกันที่ร้าน Tsutaya

แผ่นซ้ายหนังใหม่ One Cut of The Dead  ราคา 3,800 เยน (ประมาณ 1,140 บาท สูงพอๆ กับแผ่น Blu-ray Disc ในไทย) ซื้อเมื่อธันวาคม 2018 ฝากรุ่นพี่ซื้อที่สึทาย่า ชิบูย่า โตเกียว (ตอนนั้นคิดว่าคนซื้อลิขสิทธิ์หนังมาฉายจะไม่ทำแผ่นขาย เพราะเป็นค่ายใหม่)
แผ่นขวา ราคาเท่ากัน (ทั้งๆ ที่เรื่องนี้เก่ากว่า) ซื้อเมื่อกันยายน 2018

ขณะที่ราคาหนังญี่ปุ่นในไทย เรื่อง One Cut of The Dead ราคา 199 บาท ณ ปัจจุบัน ส่วนหนังเข้าชิงรางวัลอย่าง Shoplifters ราคา 299 บาท ราคาต่างจากที่ญี่ปุ่นจนน่าตกใจ!

ขณะที่ราคาหนังญี่ปุ่นในไทย เรื่อง One Cut of The Dead ราคา 199 บาท ณ ปัจจุบัน ส่วนหนังเข้าชิงรางวัลอย่าง Shoplifters ราคา 299 บาท ราคาต่างจากที่ญี่ปุ่นจนน่าตกใจ!

หนังเก่าราคา 1300-1500 เยน (370-420 บาท) หนังใหม่ราคา 2500-3800 เยน (700-1000บาท) ยังไม่รวมภาษี ที่สำคัญคือราคาของหนังญี่ปุ่นไม่ได้ถูกกว่าราคาแผ่นหนังฮอลลีวู้ดเลย เมื่อมาเทียบกับเมืองไทย แผ่นหนังเก่าเริ่มต้นที่ 20 กว่าบาทก็มี ส่วนหนังใหม่ราคาเต็มที่ก็ 2 ร้อยกว่าบาท

ส่วนที่ Tower Records อัลบั้มเพลงซิงเกิ้ล ราคา 1,100-1,600 เยน (300-450 บาท) อัลบั้มเพลงเต็มราคา 2,500- 4,000 เยน (700-1,100 บาท) ยังไม่รวมภาษี ราคานี่เท่ากันหมดทั้งของศิลปินญี่ปุ่นและศิลปินต่างชาติ แต่บ้านเราซีดีเพลงเก่าขายกันในกะบะลดราคาเหลือ สิบกว่าบาท ส่วนแผ่นเพลงอัลบั้มใหม่ขายกันไม่เกิน 400 บาท

ทั้งนี้ เหตุผลหลักที่ราคา Tsutaya และ Tower Records คือเรื่องของค่าครองชีพที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในกรุงโตเกียวที่แพงกว่าประเทศอื่นๆ ราคาของ ซีดี ดีวีดี ในญี่ปุ่นจึงมีราคาแพงติดอันดับต้นๆ ของโลก และอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ ซีดี ดีวีดี ญี่ปุ่นราคาสูงก็คือ บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ผลิตแผ่นออกมาในจำนวนจำกัด ไม่ค่อยมีการทำซํ้า ผลิตใหม่ หมดแล้วหมดเลย งาน ซีดี ดีวีดี ของญี่ปุ่นจึงเป็นแรร์ไอเท็มพอสมควร

การตามหา เพลงญี่ปุ่นเก่าๆ หนังญี่ปุ่นเก่าๆ ในญี่ปุ่นจึงเป็นเรื่องที่ยากมาก ขณะที่ในเมืองไทยยังสามารถหาซื้อได้ไม่ยากเท่าไหร่ โดยเฉพาะหนังคลาสสิก หนังรางวัล ของญี่ปุ่น เจ้าของลิขสิทธิ์ยังผลิตออกมาขายอยู่เรื่อยๆ

ข้อดีของการซื้อ ซีดี ดีวีดี ที่ญี่ปุ่น คือมีความพิเศษตรงที่ หน้าปกสวยงาม แปลกแตกต่างไม่เหมือนประเทศอื่น กล่อง-แพ็คเกจมีความแข็งแรง ในแผ่นมีเพลงพิเศษ หรือ ภาพเบื้องหลังการถ่ายทำหนัง ซึ่งที่อื่นไม่มี อัลบั้มเพลงที่หายาก ไม่มีขายในประเทศอื่น อาจหาได้ในญี่ปุ่น รวมไปถึงสินค้าที่ระลึกต่างๆ เกี่ยวกับเพลงหรือหนังก็มีขายในร้านด้วย

ข้อเสียของการซื้อ ซีดี ดีวีดี ที่ญี่ปุ่น แน่นอนว่าราคาแพงกว่าประเทศอื่นหลายเท่า อัลบั้มเพลงชื่อเดียวกัน เพลงที่อยู่ข้างในอาจไม่เหมือนที่ขายในประเทศอื่น ต้องเช็กให้ดี ส่วนแผ่นหนังส่วนใหญ่ก็จะไม่มีซับไตเติ้ลภาษาไทย

Tsutaya สาขา Shibuya

ส่วนสาเหตุที่ Tsutaya กับ Tower Records ยังอยู่รอดได้เพราะวัฒนธรรมการซื้อขาย เทป ซีดี ดีวีดี บลูเรย์ แผ่นเสียง ที่แข็งแรงมาก กล่าวคือด้วยกฏหมายที่เคร่งครัด และ ความมีวินัยของคนในสังคม ทำให้ไม่มีใครทำผิดลิขสิทธิ์เลย หากคนญี่ปุ่นอยากดูหนังสักเรื่อง หรืออยากฟังเพลงสักอัลบั้ม พวกเขาจะเดินไปเช่าหรือซื้อที่ร้าน ไม่ใช่เสิร์ชดูหรือฟังในโลกออนไลน์ ถ้าหาไม่ได้พวกเขาก็จะยืมจากเพื่อน ครอบครัว คนรู้จัก แต่ถ้าหาไม่ได้จริงๆ คนญี่ปุ่นก็ยอมที่จะตัดใจ มากกว่าที่จะใช้อินเทอร์เน็ตลักลอบดูหรือฟังแบบผิดกฎหมาย

Tower Records สาขา Shibuya

จึงไม่น่าจะแปลกใจที่ศิลปินระดับโลกหลายคนเลือกที่จะมาเปิดคอนเสิร์ตที่ประเทศญี่ปุ่นมากกว่าประเทศอื่นในเอเชีย หรือในโลก ส่วนหนึ่งเป็นการตอบแทนแฟนเพลงชาวญี่ปุ่นที่อุดหนุนสินค้าลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ในโลกภาพยนตร์ แผ่นดีวีดีหนังอาจไม่ใช่สินค้าที่ขายได้คึกคักเท่าแผ่นซีดีเพลง เนื่องจากมีราคาค่อนข้างแพง คนญี่ปุ่นจะซื้อเฉพาะหนังที่ชอบจริงๆ และนำไปแลกกันดูกับเพื่อนๆ ที่ชอบเรื่องอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่าการเข้าร้านขายซีดี ดีวีดี ที่ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องที่สนุกมาก สำหรับคนที่ชอบเพลงและภาพยนตร์ มันมีเสน่ห์และบรรยากาศบางอย่าง ที่ทำให้นึกถึงยุค 90 สมัยอนาล็อกยังคงเฟื่องฟู ช่วงที่ Mp3 อินเทอร์เน็ต และสื่อดิจิตอล ยังไม่มีบทบาทกับโลกมากเท่าตอนนี้

ใครที่สนใจไปเลือกซื้อแผ่น ซีดี ดีวีดี ที่ญี่ปุ่น คอหนังขอแนะนำร้าน Tsutaya สาขาชิบูย่า ที่นอกจากจะมีสินค้าให้เลือกซื้อเยอะ เมื่อมองออกมาจากนอกกระจกร้านจะเห็นวิวยอดนิยมอย่าง ห้าแยกชิบูย่าด้วย ด้านแฟนเพลงต้องไปที่ร้าน Tower Records สาขาชิบูย่า อยู่ห่างจากห้าแยกชิบูย่าไม่ไกล มีหลายชั้น เดินได้เพลินๆหลายชั่วโมงเลย

//////////////////////

NokCyber

About Author

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ เรียนจบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานในโลกไซเบอร์ ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซีรีส์ญี่ปุ่น เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เลยอยากมาแชร์มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นครับ

Leave a Reply