Movie theme guide, Movies

รวมภาพยนตร์รักโรแมนติก ‘ข้ามเวลา’ สุดซึ้งของญี่ปุ่น

พล็อตหนังรักแนวข้ามเวลาหรือย้อนเวลา ถือว่าเป็นพล็อตยอดนิยมอีกประเภทหนึ่ง โดยส่วนใหญ่จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักโรแมนติกซึ่งในภาพยนตร์ญี่ปุ่นเองก็มีหลายเรื่องที่น่าสนใจ วันนี้เราจึงขอคัดเอาภาพยนตร์รักข้ามเวลาสุดซึ้งของญี่ปุ่น ที่คุณไม่ควรพลาดมาแนะนำดังต่อไปนี้

1. ปาฏิหาริย์ 6 สัปดาห์ เปลี่ยนฉันให้รักเธอ (Be With You : いま、会いにゆきます (2004))

Be With You ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหนังรักขึ้นหิ้งของประเทศญี่ปุ่น โดยสร้างมาจากนิยายขายดีของ อิชิคาว่า ทาคูจิ ฉบับหนังกำกับโดย โดอิ โนบุฮิโร่ จาก  Nada Sousou เขียนบทโดย โอคาดะ โยชิคาสึ จาก If Cats Disappeared from the World ส่วนนักแสดงได้ ทาเคอุจิ ยูโกะ จาก Heaven’s Bookstore มาประกบคู่กับ นากามูระ ชิโดะ  จาก Yamato  ร่วมด้วย อากาชิ ทาเคอิ นักแสดงเด็กหน้าใหม่ในตอนนั้น

เรื่องย่อ ถ้าฉันตายไป ปีหน้าในวันที่ฝนตก เราจะได้พบกันอีกนั่นคือคำสัญญาที่ มิโอะ ให้ไว้กับสามีและลูกชาย และเมื่อวันนั้นมาถึงพวกเขาก็เดินไปในป่าจริงๆ ที่นั้น ทาคุมิ และ ยูจิ ได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งที่หน้าตาเหมือนมิโอะ แต่เธอจำอะไรไม่ได้เลย พวกเขาพาเธอกลับบ้าน และเริ่มกลับมาใช้ชีวิตร่วมกันอีกครั้ง และเมื่อเวลาผ่านไป ทุกๆอย่างก็ดูเหมือนจะเป็นไปด้วยดี ถ้าเพียงว่าฤดูฝนนั้นจะยืนยาวเหมือนที่พวกเขาหวัง

นอกจากจะมีเนื้อหาสุดซึ้งเกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลาของแม่ที่กลับมาหาครอบครัวแล้ว บรรยากาศของหนังยังสุดแสนจะโรแมนติก จนมีแฟนๆเดินทางไปยังสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เพื่อตามรอยหนัง ไม่ว่าจะเป็น ทะเลสาบสุวะ เมืองโอกาทานิ จังหวัดนากาโน่ และ ทุ่งทานตะวันอาเคะโนะ เมืองโฮคุโตะ จังหวัดยามานาชิ

ผู้กำกับ :  โดอิ โนบุฮิโร่ :  Doi Nobuhiro (土井裕泰)

นักแสดง :    , Nakamura Shido , Akashi Takei

ทาเคอุจิ ยูโกะ  : Takeuchi Yuko (竹内結子) , นากามูระ ชิโดะ : Nakamura Shido (中村獅童), ทาเคอิ อากาชิ  :  Takei Akashi (武井証)

2. ยัยนี่น่ารักจัง (Cybrog She : 僕の彼女はサイボーグ (2008))

Cybrog She เป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอเมอดี้แนวไซไฟข้ามเวลาของญี่ปุ่นที่กำกับโดยผู้กำกับชื่อดังชาวเกาหลีใต้คือ กว๊ากแจยัง เจ้าของผลงานหนังรักเกาหลีในตำนานอย่าง The classic ซึ่งครั้งนี้ควบหน้าที่เขียนบทเองด้วย พร้อมได้สองนักแสดงดังชาวญี่ปุ่นอย่าง อายาเสะ ฮารุกะ จาก Tonight At Romance Theater มาประกบกับ โคอิเดะ เคอิสึเกะ จาก Sky of Love

เรื่องราวของหนุ่มสุดเปิ่น ที่มาเจอกับสาวสวย ชนิดเต็ม 10 แต่เธอดันเป็นหุ่นยนต์ที่คอยมาปกป้องเขา ไปๆ มาๆ หนุ่มสุดเปิ่นดันมารักหุ่นยนต์สาวซะนี่ เรื่องเลยยากยิ่งกว่ารักข้างเดียว เมื่อสาวเจ้าเป็นหุ่นยนต์ที่ความรักก็คือ โปรแกรมหนึ่งในสารระบบ และเธอยังเดินทางมาจากอนาคต แต่เมื่อยิ่งใกล้ชิด ยิ่งผูกพัน ความรักแบบแปลกๆ จึงเกิดขึ้น ความรักที่เคยเชื่อว่ามาจากโปรแกรม ชักเชื่อไม่ได้ซะแล้ว หรือว่าหุ่นยนต์ก็รักเป็น

หนังใช้โลเคชั่นในหลายสถานที่สวยๆเกือบทั่วประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น เมืองอิวากิ จังหวัดฟุกุชิมะ , เมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโก , เมืองทาคาซากิ จังหวัดกุนมะ , เมืองโยโกฮาม่า จังหวัดคานากาว่า , จังหวัดกิฟุ และ กรุงโตเกียว

ผู้กำกับ :  กว๊ากแจยัง : Kwak Jae-Young (곽재용)

นักแสดง : อายาเสะ ฮารุกะ : Ayase Haruka (綾瀬はるか), โคอิเดะ เคอิสึเกะ : Koide Keisuke (小出恵介), ไอ ริสะ :  Risa Ai (阿井莉沙)

3. พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน ( Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You : ぼくは明日、昨日のきみとデートする (2016))

Tomorrow I Will Date With Yesterday’s You คืออีกหนึ่งหนังรักโรแมนติกดราม่าที่สร้างมาจากนิยายชื่อดังของ โยชิดะ โทโมโกะ ที่ฮิตโดนใจหนุ่มสาวทั่วญี่ปุ่น กำกับเวอรชั่นภาพยนตร์โดย มิกิ ทากาฮิโระ จาก Soranin นำแสดงโดย โคมัตสึ นานะ จาก After the Rain และ ฟุคุชิ โซตะ จาก The Travelling Cat Chronicles

หนังเล่าเรื่องราวของ ทาคาโตชิ  นักศึกษามหาวิทยาลัย ที่ตกหลุมรักสาวสวยลึกลับ บนรถไฟ เขาตามจีบเธอ จนรู้ว่าเธอชื่อ เอมิ พวกเขาตกลงจะเดทกัน 30 วัน และ ในวันสุดท้าย เมื่อ ทาคาโตชิ สารภาพรัก กับ เธอ เขาถึงรู้ว่า ความรักของพวกเขาไม่มีวันเป็นไปได้ เพราะโลกของพวกเขาคือโลกคู่ขนานที่ทุก ๆ 5 ปีเวลาจะมาบรรจบ ทาคาโตชิ  และ เอมิ จะได้เจอกันแค่ 1 ครั้ง ใน 5 ปี  และทุกครั้งที่พวกเขาได้พบกัน เวลาของทาคาโตชิ จะเดินไปข้างหน้า แต่เวลาของเอมิกลับลดอายุเธอลงเรื่อยๆ แต่ถึงแบบนั้น พวกเขาก็ตัดสินใจ จะกลับมาเจอกันอีกทุกๆ  5 ปี

ฉาก สะพานซันโจ

ขณะเดียวกันสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ก็มีความงดงามจนแฟนๆเดินทางไปตามรอยในหลายจุดในเมืองเกียวโต ทั้งสถานีรถไฟทาคารางะอิเคะ สวนสาธารณะทาคารางะอิเคะ สะพานซันโจ สวนพิพิธภัณฑ์ฮิเอ จังหวัดเกียวโต และ สวนสนุกฮิรากาตะปาร์ค ในเมืองฮิรากาตะ ของจังหวัดโอซาก้า

ผู้กำกับ :  มิกิ ทากาฮิโระ : Miki Takahiro (三木孝浩)

นักแสดง : โคมัตสึ นานะ : Komatsu Nana (小松菜奈), ฟุคุชิ โซตะ : Fukushi Sota (福士蒼汰), มาซาฮิโระ ฮิกาชิเดะ :  Higashide Masahiro (東出昌大)

4. ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ  ( The 100th Love With You : 君と100回目の恋 (2017))

The 100th Love with You ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องราวของหนุ่มนักท่องเวลา ผลงานการกำกับของ ทสึคิคาวะ โช จาก Let Me Eat Your Pancreas บทหนังเขียนโดย ซาโตมิ โอชิมะ จากซีรีส์ 1 Litre of Tears นำแสดงโดย ซาคากุจิ เคนทาโร่ จาก Tonight At Romance Theater, มิวะ จาก Maestro! และ ริวเซย์ เรียว จาก Orange

เรื่องราวของ ริคุ ฮาเซกาว่า หนุ่มนักท่องเวลา ที่ตกหลุมรักเพื่อนสนิทแต่ไม่เคยกล้าบอกฮินาตะ อาโออิ จนในวันเกิดของเธอ อาโออิ ประสบอุบัติเหตุร้ายแรง จน ริคุ ตัดสินใจ เปลี่ยนโชคชะตานั้นด้วยการย้อนกลับไป แก้ไขอุบัติเหตุครั้งนั้น แต่ถึงแม้การท่องเวลาของเขาเปลี่ยนแปลงอะไรได้หลายอย่าง เปลี่ยนให้เธอเห็นคุณค่าความฝันของตัวเอง เปลี่ยนให้เธอกล้าทำฝันให้เป็นจริง แต่สิ่งที่เขาไม่เคยเปลี่ยนได้เลย  คือ การได้ช่วยชีวิตเธอ ในวันที่ 31 เดือน 7 แต่ถึงแบบนั้น ริคุ ก็ตัดสินใจแล้วว่า ต่อให้ต้องย้อนกลับไป 100 ครั้ง เขาก็ต้องทำมันให้ได้วิ่งนำหน้าโชคชะตา เพื่อปกป้องชีวิตเธอเอาไว้ให้ได้

The 100th Love With You ถ่ายทำในจังหวัดโอคายามะทั้งเรื่อง ซึ่งเผยให้เห็นวิวอันสวยงามหลายจุดไม่ว่าจะเป็น ไลฟ์เฮ้าส์อิมเมจ ร้านอาหารซูชิเวียนซูชิเท สถานีรถไฟโอคายามะ ทางแยกไซไดจิ และโกฟุคุ-โดริ ในเมืองโอคายามะ รวมถึงชายหาดยาโยริกะฮามะ ในเมืองเซโตะอุจิ

ผู้กำกับ :  ทสึคิคาวะ โช : Tsukikawa Sho (月川翔)

นักแสดง : ซาคากุจิ เคนทาโร่ : Sakaguchi Kentaro (坂口健太郎), มิวะ : Miwa (ミワ), ริวเซย์ เรียว :  Ryusei Ryo (竜星涼)

5. เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น  ( Cafe Funiculi Funicula : コーヒーが冷めないうちに (2018))

Cafe Funiculi Funicula เป็นหนังแนวข้ามเวลาที่สร้างมาจากหนังสือนิยายชื่อดัง คาวางุจิ โทชิคาซึ ยอดขายในประเทศญี่ปุ่นกว่า 800,000 เล่ม ผลงานการกำกับของ สุกะฮาระ อายูโกะ จากซีรีส์ The Good Wife เขียนบทโดย โอคุเดระ ซาโตโกะ เจ้าของผลงาน Wolf Children ซึ่งได้นักแสดงเบอร์ต้นๆของญี่ปุ่นหลายคนมาร่วมงาน อาทิ อาริมุระ คาซุมิ จาก Our Departures , อิโตะ เคนทาโร่ จาก You, I Love , ฮารุ จาก Again และ ยาคุชิมูระ ฮิโรโกะ จาก The 8-Year Engagement หนังมีคิวเข้าฉายต้อนรับว่าเลนไทน์ในไทย 14 กุมภาพันธ์ 2019

Cafe Funiculi Funicula เล่าถึง ความสุขที่คุณเคยทิ้งไป คุณจะได้โอกาสย้อนเวลากลับไปแก้ไขสิ่งนั้นเพียงแค่ชั่วกาแฟอุ่น เรื่องราวปาฏิหาริย์ที่จะมาเรียกน้ำตาผู้ชมเมื่อร้านกาแฟเล็กๆ ร้านหนึ่งที่ลือกันว่าเมื่อมาที่ร้านนี้แล้วจะมี ที่นั่งพิเศษอยู่ที่นั่งหนึ่ง ที่เมื่อเรานั่งลงแล้วเราจะสามารถย้อนเวลากลับไปในอดีตได้ โดยมีกฎอยู่ว่า 1.การจะกลับไปในอดีตได้จะเกิดขึ้นหลังจากที่รินกาแฟใส่ถ้วยแล้วและอยู่ได้แค่ช่วงก่อนที่กาแฟนั้นจะเย็นชืดเท่านั้น 2.การกลับไปในอดีตจะไม่สามารถแก้ไขปัจจุบันได้ 3.เมื่อย้อนกลับไปคุณจะอยู่ได้แค่บริเวณโต๊ะกาแฟเท่านั้น 4.และถ้าคุณกลับมาไม่ทันช่วงเวลาที่กาแฟยังอุ่นอยู่ คุณจะต้องติดอยู่ที่นั้นไปตลอดกาล เมื่อเป็นแบบนี้แล้วคุณจะยังอยากย้อนเวลากลับไปเจอคนที่รักไหม ?

หนังใช้เมืองโยโกฮาม่า จังหวัดคานากาว่า เป็นโลเคชั่นหลักในการถ่ายทำ ถ่ายทอดให้เห็นถึงความสวยงามของเมืองในหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น ร้านกาแฟ สวนสาธารณะมิซูโมโต้ มหาวิทยาลัยศิลปะโยโกฮาม่า และ ร้านราเมนชื่อดัง

ผู้กำกับ :  สุกะฮาระ อายูโกะ : Tsukahara Ayuko (塚原あゆ子)

นักแสดง : อาริมุระ คาซุมิ : Arimura Kasumi (有村架純), อิโตะ เคนทาโร่ : Miwa (伊藤健太郎), ฮารุ :  Haru (波瑠)

////////////////

NokCyber

About Author

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ เรียนจบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานในโลกไซเบอร์ ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซีรีส์ญี่ปุ่น เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เลยอยากมาแชร์มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นครับ

Leave a Reply