Bangkok, Travel

มา 1 ได้ถึง 2 คลองสาน กรุงธนบุรี มีของดีสำหรับคนรักญี่ปุ่นซ่อนอยู่ร้าน Candide และ Siam Takashimaya

บรรยากาศภายในร้าน Candide ช่วงสายๆ ที่ยังไร้ผู้คน ชอบ มีความสุขแบบลับๆ

ช่วงวันหยุดอย่างนี้ แสนจะแฮปปี้ กรุงเทพฯ วันหยุดเทศกาลสงกรานต์รถน้อย รถไม่ติด คนน้อย ไปไหนมาไหนไม่ต้องรู้สึกถึงความแออัด เราอินดี้ เห็นคนเยอะๆ ไม่ได้ กลับบ้านเลย ก็เลยชอบหาที่ลับๆ ไว้อ่านหนังสือ ซื้อของกินญี่ปุ่น วันนี้เลยจะมาแนะนำร้านหนังสือก็องดิด-Candide ที่อยู่คู่กับร้านกาแฟ ไล-บรา-รี่ แอทก็องดิด และเดินไปเพียง 300 เมตร เจอจ้าาาาา เจอห้างใหญ่สุดหรู อภิมหาโครงการที่ลงทุนจากบริษัทใหญ่หลายรายนั่นคือ Icon Siam ที่มีห้าง Siam Takashimaya จากญี่ปุ่นซ่อนตัวอยู่ในนั้น

Candide Books & Li-bra-ry at Candide (The Jam Factory)

วันนี้ตั้งใจจะมาซื้อหนังสือเกี่ยวกับญี่ปุ่น 3 เล่ม จากนักเขียนคนเดียวกัน

Little Thoughts

Cool Japan จ้า
คลื่นลูกนี้เอามาเป็นปกแล้วโคตรเท่ เราชอบ พลังเยอะ
ตกหลุมรักปก แบบAutomatic น้องยักษ์เนบูตะ จากอาโอโมริ

COOL JAPAN Vol.1, Vol.2

THE OTHER CITIES เมืองน่าอยู่ที่รู้สึก (เล่มนี้ปกดึงดูดมากเว่อ แค่มีเนบูตะจากจังหวัดอาโอโมริ ภูมิภาคโทโฮคุมา ก็หลอกตังก์ได้สำเร็จ ไม่ยาก)

ที่นี่จะงงนิดหนึ่งเพราะมีนักท่องเที่ยวเกาหลีเดินเข้าออกบ่อยมาก นอกจากเกาหลี ก็ยังมีชาติอื่นๆ อีก เราสั่งน้ำจากร้านไลบรารี่มา คาปูชิโน่ร้อน 95 บาท น้ำเปล่าสองขวด 40 บาท แต่ถ้าใครแค่มาเก๋ๆ ไม่ได้ใช้บริการจากทั้งสองร้านเลยแล้วเอารถมา ค่าจอดแพงนะจ๊ะ ชั่วโมงละ 50 บาท

จงทำสวนของเรา จาก เรื่อง Candide

โซนด้านนอกเป็นสวน พื้นที่เดียวกันนี้ จริงๆ เป็นที่ทำงานของ The Jam Factory ที่ทำงานสถาปนิกโดยเจ้าของคือ ดวงฤทธิ์ บุนนาค พื้นที่ทั้งหมดจึงมีความอาร์ทแบบไม่ต้องพยายาม เพราะเป็นสายเลือดของที่นี่

โซนปกม่วง มองตรงไป

แต่ความญี่ปุ่นมันแฝงอยู่ตรงไหน ตรงความเงียบ ความเคารพพื้นที่ ความฝังตัวเพื่อใช้ความคิด และหนังสือวรรณกรรมแปลจากนักเขียนญี่ปุ่น โดยเฉพาะโซนปกม่วงของ Haruki Murakami จะเด่นมากเป็นพิเศษ ไม่ต้องไปพยายามหาเลย และถ้าใครที่มาแล้วมีแนวหนังสือในใจแต่ไม่รู้จะเลือกซื้อเล่มไหน ก็ถามทางน้องที่แคชเชียร์ได้เลย พวกเขาเป็นนักอ่าน ตอบได้หมดจ้ะ

กินขนมวากาชิที่ Siam Takashimaya @Icon Siam

มีน้องซากุระด้วยนะ น่ารัก หวานแหวว

ถือโอกาสไปเดินชั้น UG ที่ห้าง Siam Takashimaya ใน Icon Siam อีกที มันเป็นความรู้สึกที่ดีมากสำหรับชาวฝั่งธนบุรีที่ได้มีขนมญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า Wakashi มาอยู่ใกล้ๆ

คุณเชฟเลือดซามูไร ที่เปลี่ยนจากจับดาบมาจับตะหลิวปิ้งแป้งโดรายากิแทน 5555

ร้าน Ganyudo ร้านดังจากจังหวัด Shizuoka

นอกจากโดรายากิที่เชฟย่างแป้งให้สดๆ ใหม่ๆ แล้ว สายตาดันไปเห็นกะละมังถั่วแดงกวน กวนถั่วแดงเองด้วย โอววว มันทำให้เรานึกถึงหนังเรื่อง An ที่พูดถึงถั่วแดงกวนนี่แหละ ยายบอกว่า “โดรายากิที่ดีเราจะพิสูจน์ความอร่อยได้จากถั่วแดงกวน แล้วคุณเจ้าของร้านสั่งถั่วแดงกวนปี๊บมาขาย ยังไงๆ ก็ไม่อร่อย มานี่ เดี๋ยวจะสอนให้”

Ichigo Daifuku

ร้านนี้ยังมีวาราบิ โมจิที่จะขายเฉพาะวัน ส อา เท่านั้น และอีกเมนูที่เราแสนจะแฮปปี้คือ อันมิตสึ รสมัจฉะ และไดฟุกุสตรอเบอร์รี่อีก

โอย สารภาพว่าเราแพ้ทางนี้ ขนมเหนียวๆของญี่ปุ่น เวลาเราได้ซื้อได้กินแล้วรู้สึกได้กลับบ้านเกิด

Dorayaki

เอาล่ะ เริ่มชิม

เริ่มจากโดรายากิที่วันนั้นพอดีเชฟเกิดครึ้มอกครึ้มใจ ให้ราคาพิเศษ ซื้อ 1 แถม 1 จึงมีราคาที่ชิ้นละ 40 บาท แป้งหอมมา เป็นความเค็มนิดๆ และร่วนฟู แป้งอร่อยมาก ควรกินตอนอุ่นๆ มาถึงถั่วแดง รสชาติถั่วแดงวันนั้น เราสังเกตว่าถั่วยังเป็นเม็ดๆ บ้างบางส่วน และรสชาติอร่อยแต่ยังไม่นัวได้ที่ เหมือนการเคี่ยวยังไม่ได้เต็มที่หรือเปล่า มันจึงเป็นรสหวาน แต่ไม่ได้ถึงขั้นละมุนเหมือนอย่างที่คาดหวังไว้ แต่โดยรวมคุ้มค่า

Anmitsu

มาต่อที่อัตมิตสึ ทีเด็ดอยู่ที่ซอสน้ำเชื่อมมัตฉะที่มีความหอมชัดเจน ที่ทางร้านให้มาราดจนท่วมและล้น เราเปลี่ยนถ้วยเพื่อให้สามารถเทได้หมด ความจริงแล้วเจ้าวุ้นขาวเขียวนั้นไร้รสชาติ เจ้าเขียวมีกลิ่นหอมมัตฉะ เลยต้องกินคู่กันกับดังโงะ ถั่วแดงกวน และสตรอเบอร์รี่ที่มีรสเปรี้ยวหน่อยๆ โดยรวมแล้วพอใจในราคา 100 บาท

รอบหน้าตั้งใจจะกินวาราบิโมจิ

ต่อกันที่อีกร้าน Chikuzen

ร้านขนมข้าวเหนียวพร้อมถั่วแดงกวน สงสัยกันใช่ไหมว่า ข้าวเหนียวเหรอ ไม่ใช่โมจิเหรอ อันที่จริง โมจิก็ทำมาจากข้าวนี่แหละผ่านการนวดๆๆๆ ทุบๆๆๆ จนเหนียว รสชาติเราต้องไปลองกัน

Left: Sesame Ohagi, Right : Kinako Ohagi
ด้านในเป็นถั่วแดงกวน
ด้านนอกเป็นถั่วแดง

เราชอบถั่วแดงกวนของที่นี่นะ อาจจะไม่ได้เป็นที่สุด แต่ก็ใช้ได้เลย ลูกละ 55 บาท ถั่วแดงกวนดี ข้าวดี เป็นเม็ดๆ หวานนิดๆ แต่ข้าวปริมาณเยอะไปหน่อย กินอิ่มไปสำหรับเมนูขนม  ทั้งสองเมนูรสชาติเหมือนกันมาก ต่างที่ปริมาณข้าว

ที่จริงแล้ว ชั้น UG ยังมีขนมญี่ปุ่นมากมายเลยแหละ แต่เราคงค่อยทยอยชิมล่ะนะ

รัก ชอบ ขนมญี่ปุ่นอะไรบอกมาให้ไปรีวิวได้จ้า


panwaa

About Author

ปุ้ม พรรณวดี เรียนจบสาขา British & American Study จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดอาการหลงใหลในญี่ปุ่น จนกระทั่งได้เที่ยวไป wwoof ไปที่คิวชูระยะ 2 เดือน และรอดผ่านช่วงเวลาแผ่นดินไหวคุมาโมโต้มาแล้วเมื่อครั้งอายุย่างเข้า 30 จนเผลอนึกไปว่า "ในความสงบเรียบร้อยของญี่ปุ่นนี่มีเรื่องแอดเวนเจอร์ซ่อนตัวให้ตื่นเต้น โชคดีนะที่เจอ! เที่ยวครั้งหนึ่งจะได้ครบรส"
ตอนนี้ขึ้นเลข 3 ต้นๆ แล้ว แต่ถ้าใครชวนไปลุยญี่ปุ่นล่ะก้อ ร่างและใจพร้อมเสมอ ;)

Leave a Reply