Movie theme guide, Movies

เก็บลิสต์ 5 สุดยอดผลงานภาพยนตร์อนิเมชั่นของ ชินไค มาโกโตะ ก่อนดูเรื่อง Weathering with You : 天気の子

Your Name

ถ้าพูดถึงวงการอนิเมชั่นญี่ปุ่น คงไม่มีใครไม่รู้จัก ชินไค มาโกโตะ เจ้าของฉายา มิยาซากิ ฮายาโอะ คนต่อไป และ หว่อง กา ไว ญี่ปุ่น จากลายเส้นที่สวยงามและเนื้อหาที่มีเอกลักษณ์เรื่องความเหงา เขาเป็นผู้กำกับหนุ่มที่มีผลงานโดดเด่นมากมาย โดยเฉพาะ Your Name ที่นอกจากจะทำรายได้ถล่มทลายทั้งในและนอกประเทศ รวมถึงคว้ารางวัลในหลายเวทีแล้ว ยังถูกฮอลลีวู้ดซื้อลิขสิทธิ์ไปรีเมกเป็นเวอร์ชั่นคนแสดงด้วย และในปีนี้เขากำลังจะมีผลงานหนังอนิเมชั่นเรื่องใหม่อย่าง Weathering with You เข้าฉาย ดังนั้น มาย้อนดู 5 สุดยอดผลงานภาพยนตร์อนิเมชั่นของ ชินไค มาโกโตะ กันดีกว่า

The Voices of a Distant Star ผลงานอนิเมชั่นภาพสีเรื่องแรกของ ชินไค มาโกโตะ และหนังเรื่องที่ 3 ของเขา โดยครั้งนี้ มาโกโตะ ทำร่วมกับค่าย CoMix Wave Films ผลิตผลงานออกมาเป็นอนิเมชั่นแนวไซไฟโรแมนติกสะเทือนอารมณ์ความยาว 25 นาที นอกจากลายเส้นตัวละครกับสีสันของท้องฟ้าญี่ปุ่นที่โดดเด่น เนื้อหาที่มีความเหงาเศร้าก็ได้รับคำชมอย่างสูง ว่ามีความสร้างสรรค์อย่างมาก กับการนำเรื่องของอวกาศมาใช้เป็นอุปสรรคในความรัก ซึ่งเรื่องนี้ ชินไค มาโกโตะ ยังรับหน้าที่เป็นคนพากย์เสียง โนโบรุ เองอีกด้วย

The Voices of a Distant Star เรื่องราวรักข้ามมิติเวลาและจักรวาลของ มิคาโกะ กับ โนโบรุ ซึ่ง มิคาโกะ ถูกส่งตัวไปเป็นนักบินอวกาศเพื่อต่อสู้กับมนุษย์ต่างดาวที่รุกรานโลก ทั้งคู่จึงติดต่อกันได้เพียงแค่ SMS ถึงกันและกัน แต่ยิ่งมิคาโกะ เดินทางออกห่างจากโลกเท่าไร ข้อความที่ส่งถึงโนโบรุนั้นก็จะยิ่งช้าลงไป อาจใช้เวลาถึง 1 ปี ข้อความถึงจะส่งถึงโนโบรุ นอกจากนั้นมิคาโกะ ยังเดินทางด้วยความเร็วเหนือแสง ข้ามห้วงเวลา ทำให้มิคาโกะยังคงวัย 15 เท่าเดิม แต่ โนโบรุ ได้เติบโตไปตามเวลาโลก

กำกับ : ชินไค มาโกโตะ : Shinkai Makoto (新海 誠)

นักแสดง (พากย์เสียง) : ชินไค มาโกโตะ : Shinkai Makoto (新海 誠), ชิโนฮาร่า มิกะ : Shinohara Mika (篠原美香), ดอนน่า เบอร์ค : Donna Burke

2.เหนือเมฆา ที่แห่งสัญญาของเรา (The Place Promised in Our Early Days : 雲のむこう、約束の場所 (2004))

The Place Promised in Our Early Days เป็นผลงานอนิเมชั่นลำดับที่ 5 ของ ชินไค มาโกโตะ โดยหนังเรื่องนี้ทำให้เขาเริ่มเป็นที่รู้จักในวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น อนิเมชั่นแนวไซไฟ โรแมนติก แฟนตาซี ซึ่ง มาโกโตะ พัฒนาฝีมือทั้งงานภาพที่งดงาม นำเสนอโลกในจินตนาการที่ญี่ปุ่นถูกแบ่งเป็นฝั่งเหนือกับใต้ได้น่าสนใจ และบทภาพยนตร์ก็ลึกซึ้งจนมีฉบับนิยายที่เขาเขียนเองวางขายในร้านหนังสือ ควบคู่ไปกับการนำหนังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์อีกด้วย

สถานีอาโอโมริ ก่อนที่จะมีชินตันเซ็นวิ่งถึง จนกลายเป็นสถานี Shin-Aomori

ส่วนโลเคชั่นสวยๆในเรื่องคือ เมืองอาโอโมริ เมืองเอกของจังหวัดอาโอโมริ ทางตอนเหนือของภูมิภาคโทโฮคุที่มีบรรยากาศเงียบสงบ มีธรรมชาติที่งดงามทั้งทะเลและภูเขา

รวมถึง ซัปโปโรทีวีทาวเวอร์หอกระจายสัญญาณโทรทัศน์อันโดดเด่นใน ซัปโปโร เมืองเอกของจังหวัดฮอกไกโด

เรื่องย่อ The Place Promised in Our Early Days ถ่ายทอดเรื่องราวความรักและมิตรภาพเหนือจินตนาการที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดโลกคู่ขนานของเด็กหนุ่มสาวมัธยมที่เปี่ยมไปด้วยความฝันอย่าง ฟุจิซาวะ , ชิราคาวะ และ ซาวาตาริ ที่ต้องเผชิญกับรักสามเส้า ในยุคที่ทั้งวิทยาศาสตร์และสงครามถูกหลอมรวมเป็นความเคลือบแคลงระหว่างประเทศ ทอประสานไปกับท่วงทำนองจากไวโอลินแสนไพเราะ

กำกับ : ชินไค มาโกโตะ : Shinkai Makoto (新海 誠)

นักแสดง (พากย์เสียง) : ฮากิวาระ มาซาโตะ : Hagiwara Masato (萩原 聖人), โยชิโอกะ ฮิเดทากิ : Yoshioka Hidetaka (吉岡 秀隆), นันริ ยูกะ : Nanri Yuka (南里 侑香)

 

3.ยามซากุระร่วงโรย (5 Centimeters Per Second : 秒速5センチメートル (2007))

5 Centimeters Per Second นับเป็นผลงานแจ้งเกิดให้กับ ชินไค มาโกโตะ เพราะหนังเรื่องนี้มีชื่อเสียงอย่างมากในระดับเอเชีย การันตีด้วยรางวัลภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากเวที Asia Pacific Screen Awards กับเวที Lancia Platinum และ รางวัลเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยมจากเวที Future Film Festival โดย มาโกโตะ แสดงความอัจฉริยะด้วยการเป็นทั้ง โปรดิวเซอร์ ผู้กำกับ คนเขียนบท  อาร์ทไดเร็กเตอร์ รวมถึงเขียนสตอรี่บอร์ดและดูแลเรื่องสีของหนังด้วยตัวเอง หนังได้รับคำชมมากมาย ไม่ว่าจะงานภาพที่สวยงามละเมียดละไม เพลงประกอบสุดไพเราะ และ เนื้อหาที่ถ่ายทอดความรักแบบเหงาๆ ชนิดจับขั้วหัวใจคนดู

สถานีรถไฟอิวาฟุเนะ ในจังหวัดโทจิกิ สถานีรถไฟสุดเหงาจุดนัดพบของสองตัวละครหลักในตอนแรก

โลเคชั่นเด่นๆในเรื่องมีหลายจุด อาทิ เมืองโทจิกิ จังหวัดโทจิกิ เมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ ฉากหลักในตอนซากุระร่วง

เมืองคาโงชิมะ เมืองศูนย์กลางและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดคาโงชิมะซึ่งมีธรรมชาติสวยงาม เป็นเมืองที่ตัวละครฝ่ายชายย้ายมาอยู่ในตอนที่ 2 นักท่องอวกาศ และ ศูนย์อวกาศทาเนกาชิมา (Tanegashima Space Center) ฐานปล่อยจรวดของญี่ปุ่น มีสภาพภูมิประเทศที่สวยงาม ท้องทะเลสีฟ้าและหาดทรายสวยงามน่าประทับใจ ปรากฏในตอนนักท่องอวกาศเช่นกัน

5 Centimeters Per Second แบ่งออกเป็นหนังสั้น 3 ตอนคือ ตอนที่หนึ่ง ซากุระร่วง, ตอนที่สอง นักท่องอวกาศ และ ตอนที่สาม 5 เซนติเมตรต่อวินาที พูดเรื่องราวความรัก การเดินทาง ระยะห่าง ความแตกต่างของห้วงเวลา การก้าวเดินไปข้างหน้า และการจมอยู่กับความหลังของ ทากากิ โทโนะ เด็กหนุ่มต่อ อาการิ ชิโนะฮาระ หญิงสาว ตั้งแต่เด็กจนพวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่

กำกับ : ชินไค มาโกโตะ : Shinkai Makoto (新海 誠)

นักแสดง (พากย์เสียง) : มิซูฮาชิ เคนจิ : Mizuhashi Kenji (水橋研二), คนโด โยชิมิ : Kondo Yoshimi (近藤 芳美), ฮานามูระ ซาโตมิ : Hanamura Satomi (花村怜美)

4.ยามสายฝนโปรยปราย (The Garden of Words : 言の葉の庭 (2013))

The Garden of Words ผลงานเรื่องที่ 10 ของ ชินไค มาโกโตะ ที่หลายคนยกย่องว่าเป็นหนึ่งในอนิเมชั่นที่ดีที่สุดของเขา เป็นผลงานไม่กี่เรื่องของ มาโกโตะ ที่มีเนื้อหาสมจริง ไม่มีความแฟนตาซี หนังได้รับคำชมในเรื่องความสวยงาม และรายละเอียดของภาพ จนได้รับรางวัลอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากเวที Satoshi Kon Award for Achievement in Animation, The Fantasia International Film Festival และ ITFS 2014

รวมถึงสร้างกระแสให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปตามรอยตัวละครที่ อุทยานหลวงชินจุกุ เกียวเอ็น (Shinjuku Gyoen National Garden) สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีความเก่าแก่ ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโตเกียว เป็นโลเคชั่นหลักของเรื่อง สวนสาธารณะแห่งนี้อยู่ห่างจาก สถานี Shinjuku-gyoenmae ประมาณ 5 นาที

ภายในบรรยากาศร่มรื่น ปกคลุมไปด้วยสีเขียว ยิ่งถ้ามีฝนตกลงมาด้วย บรรยากาศจะเหมือนเข้าไปอยู่ในหนังเลย

The Garden of Words เล่าถึง ทาคาโอะ อากิซุกิ เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่ฝันอยากเป็นช่างทำรองเท้า เขาโดดเรียนในวันเปิดภาคเรียนวันแรก และมุ่งตรงไปยังสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใกล้กับย่านชินจุกุ ในศาลาเดียวกันที่ด้านนอกฝนตกปรอยๆ มีสตรีหญิงสาววัยทำงานกำลังนั่งดื่มเบียร์คู่กับกับช็อตโกแล็ตรอเวลาฝนหยุด ทั้งสองต่างไม่ได้พูดคุยกัน จนเมื่อฝนหยุดตก เธอได้เหลือบไปเห็นชื่อโรงเรียนบนสมุดสเก็ตภาพ เธอจึงบอกลาทาคาโอะด้วยคำกลอนทันกะที่เป็นปริศนาและจากไป หลังจากนั้น ทุกเช้าในวันที่ฝนตก ทั้งสองจะมาหลบฝนในศาลาแห่งนั้น และค่อยๆทำความรู้จักกันมากขึ้นเรื่อยๆ

กำกับ : ชินไค มาโกโตะ : Shinkai Makoto (新海 誠)

นักแสดง (พากย์เสียง) : ฮานาซาว่า คานะ : Hanazawa Kana (花澤 香菜), อิริโนะ มิยู : Irino Miyu (田辺誠一), ฮิราโนะ ฟูมิ : Hirano Fumi (平野 文)

5.หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ (Your Name : 君の名は (2016))

Your Name ผลงานระดับมาสเตอร์พีซของ ชินไค มาโกโตะ ที่สร้างกระแสฮือฮาให้กับวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น ทำสถิติขายตั๋วหนังได้เกิน 15 ล้านใบ ทำรายได้ทะลุ 2 หมื่นล้านเยน เป็นอันดับที่ 5 ของภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น และ อันดับที่ 2 หากนับเฉพาะหนังสัญชาติญี่ปุ่น โดยเป็นรองเพียง Spirited Away จากสตูดิโอจิบลิเรื่องเดียว รวมถึงสามารถกวาดรางวัลอนิเมชั่นยอดเยี่ยมในหลายเวทีทั่วเอเชีย

Your Name 1

พร้อมสร้างกระแสให้แฟนๆ เที่ยวตามรอยแอนิเมชั่น กับหลายโลเคชั่นของกรุงโตเกียวที่ปรากฏในหนังอย่าง

  • อาคาร NTT Docomo Yoyogi ในเขตชิบุยะ ตึกที่มีความสูงเป็นอันดับสามของโตเกียว (240 เมตร) จุดที่ตัวละครเด็กผู้ชายเดินไปกลับและมองเห็นทุกวัน
  • สะพานลอยคนเดินข้ามสถานีรถไฟ Shinanomachi สะพานลอยที่เด็กหนุ่มใช้นัดเจอคนอื่นๆ
  • บันไดแดงบริเวณศาลเจ้าซูกะ ห่างจากสะพานคนเดินข้ามของสถานีรถไฟชินะโนมาชิ เพียงสิบนาที เป็นฉากสำคัญที่ตัวละครเองสองคนเดินสวนกัน ทางเดินใต้ Underpass ที่ชินจูกุ ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกไฟแดงที่ชินจูกุย่านใจกลางธุรกิจของโตเกียว มีลักษณะโดดเด่นของวงกลมล้อมกลางสี่แยกไฟแดง ปรากฏในวีดีโอตัวอย่างหนังกับเอ็มวีประกอบภาพยนตร์ เหมาะจะมาถ่ายภาพเล่นยามค่าคืน
  • ศูนย์ศิลปะแห่งชาติโตเกียว ฉากที่เด็กหนุ่มมาออกเดทกับรุ่นพี่ด้วยการไปทานอาหารกลางวันที่ร้าน Brasserie Paul Bocaus Le Musee บริเวณชั้น 2 หลังจากที่นั้นก็ไปเดินชมผลงานศิลปะกันต่อ ศูนย์ศิลปะแห่งนี้ออกแบบโครงสร้างได้สวยงามแปลกตา ชมจากด้านนอกก็ได้ หรือใครอยากเข้าไปดูงานศิลปะจะต้องเสียค่าเข้าชมและต้องตรวจสอบรอบการเข้าชมไปก่อนนะ

 

ทะเลสาบสุวะ (Suwa Lake) ถูกนำไปเปรียบกับ ทะเลสาบสัญลักษณ์ของเมืองอิโตมิในหนัง แม้ว่าจะเป็นเมืองสมมติ แต่ทราบกันดีว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก ทะเลสาบซูวะ ในเทือกเขาคิโสะ ในเขตภาคกลางของจังหวัดนากาโนะ บ้านเกิดของชินไค กิจกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือ การชมเทศกาลพลุฤดูร้อนกลางทะเลสาบสุวะ

Your Name เรื่องราวเกี่ยวกับปาฏิหาริย์ระหว่างของคนสองคน มิตสึฮะ เด็กสาวผู้อาศัยอยู่ในชนบทแต่มีความฝันที่อยากไปใช้ชีวิตในเมืองกรุง และ ทากิ เด็กหนุ่มในโตเกียวผู้ทำงานพิเศษที่ร้านอาหารอิตาเลียน และสนใจในงานด้านศิลปะ วันหนึ่ง มิตสึฮะได้ฝันว่าตัวเองกลายเป็นเด็กหนุ่ม ขณะที่ทากิฝันว่าตัวเองกลายเป็นเด็กสาวในชนบททั้งๆ ที่เขาไม่เคยไปมาก่อน ทั้งสองจึงต่างเดินทางเพื่อไขความลับของความฝัน จนกลายเป็นความผูกพันธ์บางอย่าง

ผู้กำกับ : ชินไค มาโคโตะ : Shinkai Makoto (新海 誠)

นักแสดง (พากย์เสียง) : คามิคิ เรียวโนสุเกะ : Kamiki Ryunosuke (神木 隆之介), คามิชิราอิชิ โมเนะ : Kamishiraishi Mone (上白石 萌音), นาริตะ เรียว : Narita Ryo (成田凌)

Weathering with You : 天気の子 (2019)

tenki no ko.5

และล่าสุด ชินไค มาโกโตะ ได้ปล่อยตัวอย่างอนิเมชั่นเรื่องใหม่ของเขาที่ชื่อ Weathering with You ออกมาแล้ว และได้กำหนดวันฉายที่ญี่ปุ่นเป็นวันที่ 19 ก.ค. 2019 นี้ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมจะออกฉายไปทั่วโลก

โดยหนังเป็นเรื่องราวของ เด็กหนุ่มวัยมัธยมต้นชื่อ โฮดากะ โมริชิมะ (Hodaka Morishima) ที่หนีออกจากบ้านในชนบทเพื่อเข้าไปในหางานทำในโตเกียว แรกๆ ก็หางานไม่ได้ แต่สุดท้ายได้ทำงานเป็นนักเขียนให้นิตยสารเล่มหนึ่งซึ่งเน้นเนื้อหาไปในแนวทางลึกลับ ต่อมาเขาก็ได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่ง ฮินะ อามาโนะ (Hina Amano) ในวันที่มีพายุฝนตกหนัก และนั่นเองคือจุดเริ่มต้นของเรื่องเหนือธรรมชาติ เพราะเพียงหญิงสาวคนนี้พูดว่า “ฉันจะทำให้ฝนหยุดตก” ทันใดนั้นฝนหยุดตกจริงๆ และฟ้าก็เปิด พร้อมอากาศที่สดใสขึ้นมาในทันที

เรื่องราวเกี่ยวกับควบคุมอากาศนี้ คงเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคนญี่ปุ่นโดยตรง ซึ่งชินไคนำมาใส่ไว้ในหนังของเขาเสมอ

Weathering with You มีคิวเข้าฉาย 5 กันยายน 2019 นี้ ในโรงภาพยนตร์

อ่านรายละเอียด ตามรอย Weathering with You (天気の子) ทั่วโตเกียว สถานที่ลับๆ ของชินไค มาโกโตะ

 

ภาพยนตร์สร้างโดยสตูดิโอ CoMix Wave Films
กำกับและเขียนบท : ชินไค มาโคโตะ /Shinkai Makoto (新海 誠)
ออกแบบตัวละคร : ทานากะ มาซาโยชิ (Your Name., Anohana, The Anthem of The Heart)
กำกับอนิเมชั่น :ทามุระ อาซึชิ (The Cat Returns, Mobile Suit Gundam: The Origin)
และกำกับศิลป์ : ทาคิกุจิ ฮิโรชิ (The Garden of Words, Ajin)
ผู้ที่แต่งเพลงให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยกันทั้งหมด 5 เพลง : โนดะ โยจิโร่ จากวง RADWIMPS
ร่วมร้องในเพลง “Grand Escape” และ “Shukusai” ของ RADWIMPS  : มิอุระ โทโกะ
นักแสดง (พากย์เสียง) : โคทาโร่ ไดโกะ, นานะ โมริ

 

 

ตัวอย่างที่ 2

 

NokCyber

About Author

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ เรียนจบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานในโลกไซเบอร์ ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซีรีส์ญี่ปุ่น เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เลยอยากมาแชร์มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นครับ

Leave a Reply