Movie theme guide, Movies

5 หนังญี่ปุ่นหวานปนดาร์ก กับฉากซากุระสวยๆ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิให้ชม

ใกล้เข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิของประเทศญี่ปุ่นกันแล้ว แน่นนอนว่าไฮไลต์ของฤดูนี้ก็คือการเบ่งบานของ ดอกซากุระ ซึ่งสวนต้นซากุระเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว มาดูกันดีกว่าว่า ในโลกของภาพยนตร์ 5 หนังญี่ปุ่นที่มีฉากซากุระสวยๆในช่วงฤดูใบไม้ผลให้ชม มีเรื่องอะไรบ้าง

1.ยามซากุระร่วงโรย (5 Centimeters Per Second :  秒速5センチメートル (2007) )

5 Centimeters Per Second คือผลงานภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าที่แจ้งเกิดให้กับ ชินไค มาโกโตะ ด้วยการสร้างลายเซ็นอย่างการสร้างบรรยากาศหนังให้มีทั้ง ความเหงา ความอ้างว้าง ชนิดจับขั้วหัวใจ รวมถึงการยึดติดกับความหลังเก่าๆด้วยซีนที่น่าจดจำมากมาย โดยเฉพาะฉากที่ตัวละครหลักเดินอยู่ท่ามกลางดอกซากุระที่ร่วงโรยด้วยกัน มาโกโตะ สร้างมันออกมาได้งดงามราวกับภาพศิลปะ

5 Centimeters Per Second เรื่องราวการพบกันของ ทาคากิ และ  อาการิ  ช่วงเวลาที่ได้อยู่ด้วยกันจนเกิดความผูกพันธ์และความรู้สึกที่ดีต่อกัน  จนกระทั่งต้องแยกจากกัน  ระยะทางและเวลาเป็นอุปสรรคของความสัมพันธ์ มีเพียงจดหมายที่สามารถทำให้ติดต่อกันได้

หลายฉากในอนิเมชั่นมาจากสถานที่จริง ส่วนใหญ่โลเคชั่นหลักอยู่ในกรุงโตเกียว ฉากดังของเรื่องคือตอนที่ ทาคากิ  กับ  อาการิ ในวัยประถมเดินเล่นด้วยกันในช่วงดอกซากุระบาน พวกเขาผ่านทั้งย่าน ฮาราจูกุ โยโยกิ ชินจูกุ แต่ไฮไลต์ที่แฟนหนังแห่กันไปตามรอยมากที่สุดก็เป็น ฉากในความทรงจำอย่าง กลีบดอกซากุระโปรยปรายบริเวณทางข้ามรถไฟโอดะคิวไลน์ (Odakyu Line)

ผู้กำกับ :  ชินไค มาโกโตะ : Shinkai Makoto (新海誠)

นักแสดง (พากย์เสียง) : มิซูฮาชิ เคนจิ  : Mizuhashi Kenji (水橋研二), คอนโดอุ โยชิมิ : Kondou Yoshimi (近藤 芳美), ฮานามูระ ซาโตมิ : Hanamura Satomi (花村 怜美)

2. ซากุระแห่งความทรงจำ (Cherry Blossom Memories : 桜ノ雨 (2015) )

Cherry Blossom Memories เป็นภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าวัยรุ่น ผลงานการกำกับของ อุเอะดะ อัตสึชิ จาก School Girl’s Gestation สร้างมาจากนิยายชื่อ Sakura no Ame ของ Halyosy ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย โคบายาชิ ฮิโรโตชิ เจ้าของผลงาน Enoshima Prism นำแสดงโดย ยามาโมโตะ ไมกะ จาก Sunny : Our Hearts Beat Together และ อาซากะ โคดาอิ จาก Summer Song

เรื่องย่อ Cherry Blossom Memories เล่าถึง มิกุ สาวมัธยมเสียงดีในเมืองเล็กๆริมทะเล เธอเป็นสมาชิกของชมรมร้องคอรัสของโรงเรียน และแอบชอบ ฮารุ หัวหน้าชมรม ชมรมของพวกเขาลงแข่งขันร้องเพลงคอรัสในเวทีชื่อดังเพราะอยากคว้ารางวัลมาให้อาจารย์ที่กำลังจะเกษียณ แต่ชมรมอยากให้เธอร้องเพลงอื่น ขณะที่ มิกุ ยืนยันว่าต้องการที่จะใช้เพลง Sakura no Ame ในการแข่งขัน

นอกจากเพลง Sakura no Ame ที่บรรยายความสวยงามของต้นซากุระแล้ว หนังเรื่องนี้ยังเผยให้เห็นความสวยงามของจังหวัดชิซูโอกะ สถานที่ถ่ายทำหลักของเรื่อง โดยมีไฮไลท์คือ ย่านคาวาสึซากุระ ตำบลคาวาสึ เมืองอิซุ ที่มีซากุระกว่า 8,000 ต้น ย้อมทั้งเมืองให้กลายเป็นสีชมพู และ อ่าวสึรุกะ อันสวยงาม ซึ่งคุณจะเห็นสองจุดนี้เป็นฉากหลังในภาพยนตร์

ผู้กำกับ :  อุเอะดะ อัตสึชิ:  Ueda Atsushi (ウエダアツシ)

นักแสดง : ยามาโมโตะ ไมกะ : Yamamoto Maika (山本舞香), อาซากะ โคดาอิ :  Asaka Koudai (浅香航大), ฮิโรตะ เรียวเฮ : Hirota Ryohei (広田亮平)

3. เพราะเราพี่น้องกัน (Our Little Sister : 海街日记 (2015) )

Our Little Sister คืออีกหนึ่งผลงานชั้นเยี่ยมของ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ผู้กำกับเจ้าพ่อหนังแนวครอบครัวของญี่ปุ่น เจ้าของผลงาน Nobody Knows, Like Father Like Son และ Still Walking และ Shoplifters โดยภาพยนตร์ดราม่าเรื่องนี้สร้างมาจากการ์ตูนมังงะชื่อดัง  Umimachi Diary ผลงานของ โยชิดะ อาคิมิ ซึ่งได้สี่สาวนักแสดงชั้นแนวหน้าของญี่ปุ่นอย่าง อายาเสะ ฮารุกะ , มาซามิ นางาซาวะ , คาโฮะ และ สึซึ ฮิโระเซะ มารับบทนำ

Our Little Sister ถ่ายทอดเรื่องราวของสามสาวพี่น้อง ซาจิ , โยชิโนะ และ จิกะ  ที่อาศัยอยู่ด้วยกันในเมืองคามาคุระที่สุขสงบ เมื่อพ่อที่ทิ้งพวกเธอไปมีครอบครัวใหม่เกิดเสียชีวิตลง ทั้งสามคนจึงตัดสินใจรับ ซึสุ น้องสาวคนละแม่มาอยู่ด้วยกัน เรื่องนี้จึงเป็นเหมือนบันทึกชีวิตของ 4 สาวพี่น้องที่ต่างเข้ามาเติมเต็มชีวิตให้กันและกัน

ผู้กำกับใช้เมืองคามาคุระ เป็นโลเคชั่นหลัก ซึ่งให้บรรยากาศความงดงามของประเทศญี่ปุ่นแท้ๆ โดยฉากสำคัญของเรื่องคือซีนที่ ซึสึ ซ้อนท้ายจักรยานเพื่อนไปชมอุโมงค์ซากุระบาน  ถ่ายทำกันที่ สวนเกนจิยามะ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ คามาคุระ ซึ่งทีมงานใช้รถเครนตามถ่ายเพื่อเก็บภาพฤดูซากุระบาน จนสามารถนำเสนอฉากที่ตัวละครอยู่ท่ามกลางดอกซากุระออกมาได้อย่างงดงามที่สุด

กำกับ :  โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ  : Koreeda Hirokazu (是枝 裕和)

นักแสดง :    อายาเสะ ฮารุกะ : Ayase Haruka (綾瀬はるか), นางาซาว่า มาซามิ  :  Nagasawa Masami (長澤まさみ), ฮิโรเสะ ซึสึ : Hirose Suzu (広瀬 すず)

4. เพลงรักสองหัวใจ (Your Lie in April : 四月は君の嘘 (2016))

Your Lie in April เป็นภาพยนตร์แนว Live Action ที่สร้างมาจากมังงะและอนิเมชั่นยอดนิยม ผลงานการเขียนของอาจารย์อารากาวะ นาโอชิ เวอร์ชั่นหนังกำกับโดย ชินโจ ทาเคฮิโกะ จาก  I Give My First Love to You พร้อมได้ ยามาซากิ เคนโตะ  จาก  Orange และ ฮิโรเสะ ซึสึ จาก Chihayafuru มาแสดงนำ

Your Lie in April เล่าถึง โคเซย์ อาริมะ นักเปียโนพรสวรรค์สูงได้สูญเสียการได้ยินเสียงเปียโนไปอย่างกะทันหัน หลังจากที่แม่แท้ๆ ซึ่งเป็นครูสอนเปียโนให้เขาตั้งแต่เด็กเสียชีวิตลง เขาจึงหันหลังให้กับวงการดนตรี รวมถึงจมอยู่กับความเศร้า แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็ได้พบกับ คาโอริ มิยาโซโนะ สาวนักไวโอลินผู้สดใส ที่เข้ามาเปลี่ยนโลกทั้งใบของโคเซย์ให้กลับมามีชีวิตชีวาขึ้นกว่าเดิม

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในหลายสถานที่ของโตเกียว อาทิ สถานีเนริมะ (Nerima Station) สวนสาธารณะอิซูมิโคบุชิ (Izumi Kobushi Park) และ โรงพยาบาลเนริมะฮิคาริคาโอกะ (Nerima Hikarigaoka Hospital) ส่วนฉากซากุระสวยๆที่เป็นซีนสร้างความประทับใจในอนิเมชั่น หนังยกกองไปถ่ายทำในเมืองคามาคุระที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดที่มีซากุระบานมากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

ผู้กำกับ :  ชินโจ ทาเคฮิโกะ : Shinjo Takehiko (곽재용)

นักแสดง : อายาเสะ ฮารุกะ : Ayase Haruka (綾瀬はるか), โคอิเดะ เคอิสึเกะ : Koide Keisuke (小出恵介), ไอ ริสะ :  Risa Ai (阿井莉沙)

5. ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ (Let Me Eat Your Pancreas 君の膵臓をたべたい (2017) )

Let Me Eat Your Pancreas คือภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าที่สร้างมาจากนิยายออนไลน์ชื่อดังของ สุมิโนะ โยรุ ฉบับหนังใหญ่ผลงานการกำกับของ ทสึคิคาวะ โช จาก The 100th Love With You นำแสดงโดย ฮามาเบะ มินามิ จาก April Fools และ คิตามูระ ทาคุมิ จาก Sing My Life

Let Me Eat Your Pancreas บอกเล่าเรื่องราวของ ยามากูจิ ซากุระ สาวสวยขวัญใจหนุ่ม ๆ ในโรงเรียนมัธยม และ เด็กหนุ่มหนอนหนังสือผู้ไม่สนใจโลก ทั้งคู่เป็นคณะกรรมการห้องสมุด ซากุระ มีนิสัย ชอบเขียนบันทึก แล้วนำไปวางซ่อนไว้ตามชั้นหนังสือ วันหนึ่งเด็กหนุ่มเจอสมุดบันทึก ที่เขียนว่า ฉันกำลังจะตายในไม่กี่ปีต่อจากนี้  เขา สืบจนรู้ว่า ซากุระ ป่วยด้วยโรคมะเร็งตับ หลังจากนั้น เขาจึงตัดสินใจทุ่มเทเวลาทั้งหมด ใช้ชีวิตอยู่กับเธอ

Let Me Eat Your Pancreas ถ่ายทำในสามจังหวัดคือ ชิงะ, เกียวโต และ ฟุกุโอกะ ซึ่งฉากสำคัญของเรื่องที่ถูกนำมาใช้โปรโมทในสื่อก็คือ ฉากที่สองตัวละครยืนอยู่กับสวนซากุระบนสะพานฟุชิมิเดะไอในจังหวัดเกียวโต ที่มีแฟนคลับของหนังเดินทางไปตามรอยถ่ายภาพกันจำนวนมาก

ผู้กำกับ : ทสึคิคาวะ โช  : Tsukikawa Sho (月川翔)

นักแสดง : ฮามาเบะ มินามิ : Hamabe Minami (浜辺美波), คิตามูระ ทาคุมิ : Kitamura Takumi (北村 匠海), โอกุริ ชุน : Oguri Shun (小栗旬)

//////////////////////////

NokCyber

About Author

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ เรียนจบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานในโลกไซเบอร์ ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซีรีส์ญี่ปุ่น เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เลยอยากมาแชร์มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นครับ

Leave a Reply