Movie review, Movies

รีวิว Every Day a Good Day วัฒนธรรมญี่ปุ่นอันละมุนละไม ดีไซน์การใช้ชีวิตที่เรียบง่าย มีครบในเรื่องเดียว

Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก ชื่อญี่ปุ่นคือ 日日是好日 (Nichinichi Kore Kôjitsu) หนังเล่าปรัชญาการมีชีวิตผ่านวิถีพิธีชงชา (茶道, sadō) และมีของแถมคือ จะได้รับชมความสวยงามที่เปลี่ยนไปในแต่ละฤดูกาล

คิดว่า คนดูที่เป็นแฟนญี่ปุ่นอยู่แล้ว ต้องดู

เพราะหลายคนคงชอบในความญี่ปุ่นจากวัฒนธรรมอันละเอียดอ่อน ละมุนละไม ดีไซน์การใช้ชีวิตที่เรียบง่าย แต่ลึกซึ้งสวยงาม และเรื่องนี้ก็มีปรัชญาชีวิตแทรกไว้ตั้งแต่ต้นยันจบ

พิธีชงชานั้นมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ให้ต้องฝึกฝนซ้ำๆ ทุกวันแบบเดิม จนกว่าจะไร้ที่ติ ตั้งแต่โนริโกะฝึกขั้นตอนพื้นฐานการชงชา จนกระทั่งเริ่มแยกออกว่า เสียงน้ำที่รินลงถ้วยชาระหว่างเสียงของน้ำอุ่น กับน้ำเย็นนั้นแตกต่างกัน, ถ้วยชาแฮนด์เมดนั้นมีสัมผัสอย่างไร, ชามัทฉะที่ชงเพื่อต้อนรับวันแรกของปีใหม่นั้นจะเป็นชาที่ชงเข้มกว่าปกติ หรือในแต่ละวันที่เซนเซจะเปลี่ยนป้ายวลีคันจิปรัชญาเพื่อให้เหมาะกับวันนั้นๆ ก็สอนให้คิด พิจารณาจิตใจตัวเองเช่นกัน

ครึ่งแรกของหนังเป็นเรื่องของวัยรุ่นที่ยังไม่รู้ว่าจบจากมหาลัยฯ อยากทำงานอะไร โนริโกะ นักศึกษาสาวปี 3 และลูกพี่ลูกน้องของเธอ มิจิโกะ จึงเริ่มเรียนพิธีชงชาตามที่แม่แนะนำกับทาเคดะเซนเซ ความละเอียดอ่อนในการชงชาที่ขึ้นกับฤดูกาลแปรผันหล่อหลอมความเข้าใจลึกซึ้งให้โนริโกะ

คนดูจะได้เซอร์ไพรส์ไปพร้อมกับตัวละครว่า หลังจากที่เรียนพิธีชงชาสำหรับฤดูร้อนจบ ก็ต้องเรียนพิธีสำหรับฤดูหนาวต่อ ขั้นตอนแตกต่างกัน อีกทั้ง ถ้วยชา และอุปกรณ์อื่นๆ ก็ต่างกัน

ครึ่งหลัง โนริโกะต้องเผชิญอุปสรรคในชีวิต ส่วนเซนเซก็พร่ำสอนเวลาชงชาให้อยู่กับปัจจุบัน จนมาถึงบทสรุปของตัวอักษรคันจิ 日日是好日 หรือที่แปลว่า ใช้ชีวิตให้มีความสุขในแต่ละวัน ลึกๆ แล้วแปลว่าอะไร ตอนจบเหมือนถูกสาดด้วยภาษาสวยๆ ความหมายเท่ๆ แทรกแนวคิดไว้หลายเรื่อง เช่น “เรื่องราวชีวิตมักเกิดขึ้นกระทันหัน” “ใครที่ยังสามารถทำอะไรเหมือนเดิมได้อย่างต่อเนื่อง นั่นแหละคือความสุข” เหมือนอย่างที่โนริโกะเรียนพิธีชงชาต่อเนื่องมา 24 ปี

หนังยังบอกอีกว่า จริงๆ ก็คงไม่มีวันที่สามารถบอกว่าตัวเอง สมบูรณ์แบบ ได้ วิชาชงชานี้ต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุด เช่นเดียวกับชีวิต ชีวิตคนเรามันต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมามากระดับหนึ่ง จนเริ่มเข้าใจว่า ความสุขนั้นอยู่ที่ไหน คำตอบคือ อยู่ที่ใจของเรา ที่มองว่า ทุกอย่างเป็นเรื่องธรรมดา เดี๋ยวมันก็ผ่านไป จงปล่อยวาง และไหลไปตามจังหวะชีวิต

Every Day a Good Day สร้างจากเรียงความของโมริชิตะ โนริโกะ เขียนบทและกำกับโดยโอโมริ ทัตสึชิ ผู้สร้างชื่อจากหนังเรื่อง The Ravine of Goodbye (2013) และแม้หนังจะพูดเรื่องจริงจัง แต่ด้วยฝีมือการแสดงของคิคิ คิริน มือโปรผู้สามารถถ่ายทอดอารมณ์ และบทบาทหน้าที่ของคาแลกเตอร์เซนเซได้อย่างลึกซึ้งกินใจ มีความขี้เล่นบ้าง จริงจังบ้าง นี่คงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หนังออกมา น่ารัก และใครที่เคยได้เห็นบทสำคัญที่เธอปลุกให้ถั่วแดงมีชีวิตได้จากเรื่อง Sweet Bean (2015) เรื่องนี้ก็โดดเด่นในเลเวลเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมี คุโรคิ ฮารุ นักแสดงวัย 29 ปี จากเรื่อง The Great Passage (2013) มานำแสดงเป็นผู้ที่รับช่วงต่อวัฒนธรรมเก่าแก่พิธีชงชาของญี่ปุ่น ซึ่งก็แสดงได้น่ารักตลอดช่วงวัย 20 ปีจนกระทั่ง 44 ปีในหนัง เธอยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 42 ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม พร้อมกับ คิคิ คิริน ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมแม้จะล่วงลับไปแล้ว และคนที่แอบขโมยซีนคือ  มิซึกิ ยามาชิตะ จาก Nogizaka 46 แสดงเป็นนักเรียนชงชารุ่นใหม่หัวไว ทำให้หนังดูวัยรุ่นขึ้นมาก

 

Every Day a Good Day เข้าฉายวันที่ 11 กรกฎาคม 2019

กำกับและเขียนบท :  โอโมริ ทัตสึชิ Tatsushi Ohmori

ต้นฉบับเรียงความ :  โมริชิตะ โนริโกะ Noriko Morishita

แสดง : คิคิ คิริน Kiki Kirin, คุโรคิ ฮารุ  Haru Kuroki

 

panwaa

About Author

ปุ้ม พรรณวดี เรียนจบสาขา British & American Study จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดอาการหลงใหลในญี่ปุ่น จนกระทั่งได้เที่ยวไป wwoof ไปที่คิวชูระยะ 2 เดือน และรอดผ่านช่วงเวลาแผ่นดินไหวคุมาโมโต้มาแล้วเมื่อครั้งอายุย่างเข้า 30 จนเผลอนึกไปว่า "ในความสงบเรียบร้อยของญี่ปุ่นนี่มีเรื่องแอดเวนเจอร์ซ่อนตัวให้ตื่นเต้น โชคดีนะที่เจอ! เที่ยวครั้งหนึ่งจะได้ครบรส"
ตอนนี้ขึ้นเลข 3 ต้นๆ แล้ว แต่ถ้าใครชวนไปลุยญี่ปุ่นล่ะก้อ ร่างและใจพร้อมเสมอ ;)

Leave a Reply