Tohoku, Travel

ตามรอยหนัง Little Forest ท่องธรรมชาติญี่ปุ่นอันสวยงาม ลับแล และแปลกตาที่จังหวัดอิวาเตะ

ชวนทุกคนมาออกเดินทางตามรอยหนัง Little Forest ที่จังหวัดอิวาเตะ (Iwate-岩手) ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ซึ่งหนังเรื่องนี้ส่วนใหญ่ถ่ายทำที่หมู่บ้านโคโมริที่ตั้งอยู่ในเมืองโอชู (Ohshu) อันเต็มไปด้วยป่าไม้ และเทือกเขาขนาดใหญ่ ซึ่งตัวหนังเองก็ได้แนะนำตั้งแต่เปิดเรื่องอยู่แล้วว่า ที่นี่มันแสนจะห่างไกลความเจริญ ใครที่ต้องการมาเยือนพื้นที่ที่ผลิตวัตถุดิบอาหาร โดยเฉพาะสายลุยที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวธรรมชาติแบบดิบๆ บริสุทธิ์ไร้การมาเยือนของแสงสีใดๆ มาที่อิวาเตะ ถึงขั้นที่เรียกได้ว่าท้าทายสายลุยเลยดีกว่า วันนี้เราจึงชวนมายังจุดชมวิวทางธรรมชาติที่สวยงาม แปลกตา  5 แห่งที่รับรองว่าเร้าใจแน่นอน

ถ้ำริวเซนโด เป็นหนึ่งในถ้ำหินปูนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ความยาวของถ้ำเท่าที่บันทึกไว้คือ 3,600 เมตร แต่เชื่อว่ายังมีส่วนที่เข้าไปไม่ถึงซึ่งรวมแล้วน่าจะลึกกว่า 5,000 เมตร ภายในถ้ำที่เปิดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวนั้นยาวเพียง 700 เมตร เป็นทางเดินที่สะดวก ง่ายและปลอดภัย ไฮไลท์ของถ้ำนั้นพลาดไม่ได้สักจุด ระหว่างที่เดินแนะนำให้สำรวจโดยรอบให้ทั่ว เพราะภายในถ้ำไม่เพียงแต่จะมีหินงอกหินย้อยที่สะท้อนไฟสวยงาม ยังมีค้างคาว และทะเลสาบใต้ดินที่น้ำสีฟ้าใสเหมือนกระจก

ที่อยู่: 1-1 Aza Kannari, Iwaizumi, Iwaizumi Town, Shimohei District, Iwate Prefecture

เวลาทำการ:              เดือนตุลาคม – เมษายน เปิดเวลา 8.30 – 17.00

เดือนพฤษภาคม – กันยายน เปิดเวลา 8.30 – 16.00

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 300 บาท (1,000 เยน), นักเรียนระดับประถมและมัธยมต้น 166 บาท (500 เยน)

Website: http://www.iwate-ryusendo.jp/en/

Google map: https://goo.gl/maps/V92r2gmSrntqXyjGA

ดวงตามังกรแห่งฮาจิมันไต Hachimantai Dragon Eye-八幡平ドラゴンアイ

ชวนไปดูช่วงสถานที่ลึกลับของธรรมชาติอันยิ่งใหญ่อีกแห่งหนึ่งนั่นก็คือ ดวงตามังกรแห่งฮาจิมันไต ความมหัศจรรย์นี้คือปรากฏการณ์ที่หิมะค่อยๆละลายจากยอดเขา Hachimantai เหมือนกับดวงตามังกร (มังกรตาฟ้าในเรื่อง Game of Thrones) เตรียมตัวให้พร้อมเพราะปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ 2 อาทิตย์เท่านั้นช่วงปลายเดือนพฤษภาคมไปจนถึงช่วงต้นถึงกลางเดือนมิถุนายน นักท่องเที่ยวสามารถเดิน Hiking สำรวจใกล้ๆดวงตามังกรได้ด้วย ปรากฏการณ์นี้ยังไม่สามารถคาดเดาได้ 100% อีกด้วย การตามล่าหาดวงตามังกรแห่งฮาจิมันไตจึงเป็นสิ่งที่ควรเขียนใส่ไว้ใส่ลิสต์ที่เที่ยวต้องห้ามพลาด

ที่อยู่: 35-62 Obuke, Hachimantai, Iwate Prefecture 028-7111, JAPAN

วิธีการเดินทาง: โดยรถบัสไปถึง Mt. Hachimantai Peak สายรถบัส A01 จาก Morioka East Bus Terminal No.3 ติดตามรายละเอียดตารางรถบัสได้ที่เว็บไซต์ https://trip8.jp/access-to-hachimantai/

Website: http://www.hachimantai.or.jp/

Google map: https://goo.gl/maps/Jm1CQxdGe2CusECw5

หุบเขาเกบิเค Geibikei-猊鼻溪

หุบเขาเกบิเค เป็นหนึ่งใน 100 ของภูมิประเทศที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น และถือเป็นจุดชมวิวที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ หุบเขา Geibikei ทอดตัวยาวกว่า 2 กม. เป็นวิวหน้าผาสูงชันตลอดทางลำธาร แนะนำให้ล่องเรือ Funakudari ซึ่งเป็นเรือที่ถ่อด้วยก้านไม้ ทริปล่องเรือผ่านหุบเขาใช้เวลาไป - กลับ 90 นาที นับเป็นช่วงเวลาที่จะได้เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันยิ่งใหญ่และทรงพลัง

ราคานั่งเรือ: ผู้ใหญ่ 533 บาท (1,600 เยน), นักเรียนชั้นประถม 286 บาท (860 เยน), เด็กเล็ก 3 ขวบขึ้นไป 66 บาท (200 เยน), เด็กต่ำกว่า 3 ขวบ ฟรี

ที่อยู่: Aza-Takinoue Jinai, Genbi-cho, Ichinoseki-shi, Iwate

วิธีการเดินทาง:          เดิน 5 นาทีจากสถานีรถไฟ Geibikei station สาย JR Ofunato line

ขึ้นรถบัสจากสถานี JR Ichinoseki train station ไปยัง Geibikei ได้เลย

Website: http://www.geibikei.co.jp/th/index.html มีภาษาไทยด้วย

Google map: https://goo.gl/maps/FxNG1yQvrLHRzCRr5

ชายหาดโจโดงาฮามะ Jodogahama-浄土ヶ浜

ชายหาดโจโดงาฮามะ เป็นชายหาดที่ตัดกันอย่างลงตัวระหว่างน้ำทะเลใสกับหินละเอียดสีขาว มองไปไกลๆจะเห็นโขดหินสีขาวก้อนใหญ่เรียงรายกันอย่างสวยงาม เชื่อกันว่าหินเหล่านั้นมีอายุกว่า 52 ล้านปี ชายหาดที่นี่ลงเล่นน้ำได้ในหน้าร้อน นอกจากนี้อยากให้ลองมาเดินเล่นชายหาดในตอนกลางคืน เพื่อสัมผัสบรรยากาศของท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดาวสุดโรแมนติก

วิธีการเดินทาง: จากสถานี JR Miyako ขึ้นรถ Iwate Kenpoku Bus สาย Jodogahama ใช้เวลาประมาณ 20 นาที  ไปลงที่ป้าย Oku-Jodogahama

ที่อยู่: 32 Hitachihama-cho and other places, Miyako-shi, Iwate

Website: http://www.city.miyako.iwate.jp/kanko/jyoudogahama.html https://visitiwate.com/article/4697

Google map: https://goo.gl/maps/Bboi7ii3HeWLQubu9

ศูนย์อามะแห่งชายฝั่งโคโซเดะ Kosode Ama Center-小袖海岸

ศูนย์อามะแห่งชายฝั่งโคโซเดะ สถานที่ต้นแบบละครญี่ปุ่นเรื่อง Amachan ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับหญิงสาวชาวญี่ปุ่นที่ดำเนินรอยตามขนบวิถีชีวิตดั้งเดิมแบบชาว Amaหรือการดำน้ำเพื่อเก็บหอยเม่นจนกลายเป็น idol ของหมู่บ้าน Kosode Ama Center ตั้งอยู่ที่เมือง Kuji ที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติ Rikuchi Kaigan จังหวัด Iwate บริเวณชายฝั่ง Kosode ซึ่งเป็นชายฝั่งที่เต็มไปด้วยแนวปะการังและหินสีทองแดง ที่ Kosode Ama Center จะมีการโชว์ดำน้ำเก็บหอยเม่นแบบในละคร นักท่องเที่ยวสามารถกินหอยเม่นที่งมขึ้นมาได้ด้วย หรือจะลองแต่งตัวแบบ Amachan  แล้วลงไปดำน้ำเก็บหอยเม่นก็ได้ด้วยเช่นกัน โดยปกติบริเวณที่ดำน้ำเก็บหอยเม่นได้จะลึกประมาณแค่ 10 เมตร ใครพร้อมก็ลุยเลย

การแสดงดำน้ำเก็บหอยเม่นจัดในเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน เฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

รอบการแสดงมี 2 รอบ  11:00 และ 13:00

ค่าธรรมเนียม 500 เยน

วิธีการเดินทาง: นั่งรถบัสจาก Morioka Station ใช้เวลา 185 นาที ลงที่ป้าย Ojirigami bus stop (Kosode route) แล้วเดินต่อ 10 นาที

รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จาก website: http://www.kuji-tourism.jp/ama/index.html

ที่อยู่: 028-0056 2-5-6 Nakamachi, Kuji, Iwate Prefecture

Google map: https://goo.gl/maps/cHFi3jzDAY2rdMXd6

โคอิไวฟาร์ม Koiwai Farm-小岩井農

ฟาร์มโคอิไว มีฉากหลังเป็นภูเขา Iwate หรือที่รู้จักกันในชื่อ Iwate-Fuji และธรรมชาตที่สวยงามน่าอัศจรรย์เหมือนปาฏิหารย์ในทุกฤดู ด้วยพื้นที่ที่กว้างขวางอลังการเราแนะนำให้คุณนั่งรถทัวร์ชมฟาร์มที่มีบริการ รถจะพาไปชมรอบๆฟาร์มซึ่งมีทั้งโรงงานที่ปกติแล้วไม่เปิดเป็นสาธารณะ อาคารบ้านเรือนที่มีความเก่าแก่เป็นสมบัติทางวัฒนธรรม และจุดเด่นเลยก็คือวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติและป่าไม้ที่กว้างใหญ่ไพศาล

เมื่อรถไฟจอดที่ Arashiyama Torokko Station หัวใจก็จะพองโตอีกครั้งด้วยวิวทิวทัศน์ของที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดของ Arashiyama โดยเฉพาะจุดที่มีสะพาน Togetsukyo  (渡月橋) ไม่ว่าจะดูยังไงก็เพลินตาและอบอุ่นหัวใจกับวิวดอกไม้ซากุระสีชมพูสดใสในฤดูใบไม้ผลิหรือวิวภูเขาเปลี่ยนเป็นสีส้มและสีแดงในฤดูใบไม้ร่วง

ระยะเวลาทัวร์: ประมาณ 45 นาที

ราคาทัวร์: ผู้ใหญ่ (อายุ 13 ปีขึ้นไป): 533 บาท (1,600 เยน), เด็กอายุ 5-12 ปี 233 บาท (700 เยน)

ที่อยู่: 36-1, Maruyachi, Shizukuishi-cho, Iwate, Japan 020-0507

เวลาทำการ: 9:00 – 17:00

วิธีการเดินทาง: นั่งรถไฟชินคันเซนจาก Tokyo Station ไปที่ Morioka Station ใช้เวลา 2.10 ชม.

จากนั้นขึ้นรถบัสที่ป้าย #10 forสาย Amihari Onsen Line ไปยัง Koiwai Farm ใช้เวลา 40 นาที

Website: https://www.koiwai.co.jp/makiba/en/

Google map: https://goo.gl/maps/ac8BuSU3mgE73yBv9

แหล่งที่มาและรูปประกอบ:  japan-guide, kevongazz/iwate, wow-j/iwate, voyapon/iwates

Momiji

About Author

สนใจ และชื่นชอบเกี่ยวกับญี่ปุ่นในทุกแง่มุม เช่น การท่องเที่ยว ศิลปะวัฒนธรรม ภาษา บันเทิง อาหาร ประวัติศาสตร์ การ์ตูน และอื่นๆ มีประสบการณ์ใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น และทำงานคลุกคลีกับชาวญี่ปุ่น มีความสุขที่ได้บอกเล่าเรื่องราวต่างๆผ่านตัวหนังสือ ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมนักเขียน เพื่อบอกเล่าถึงเสน่ห์ของประเทศญี่ปุ่นในแง่มุมต่างๆให้กับผู้ที่สนใจและชื่นชอบความเป็นญี่ปุ่นได้สัมผัสด้วยนะคะ

Leave a Reply