Travel

15 แลนด์มาร์ค โอกินาว่า (4 เกาะสำหรับคนชอบดำน้ำ) ใครมาก็ต้องหลงรัก

หากว่าเที่ยวโตเกียว หรือโอซาก้ากันจนเบื่อแล้ว และอยากเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเที่ยวญี่ปุ่น เราขอแนะนำ แลนด์มาร์ค โอกินาว่า (Okinawa)

โอกินาว่ามีทำเลที่ตั้งเป็นเกาะที่อยู่ใต้สุดของญี่ปุ่น ภายในโอกินาว่าจะมีเกาะต่างๆ มากมายอยู่รายล้อมรอบ ความงดงามของโอกินาว่า คือส่วนพื้นที่ที่เป็นทะเล ให้คุณได้มองเห็นวิวทิวทัศน์ของน้ำทะเลสีครามอันสวยงาม

คนส่วนใหญ่ที่นิยมมาเที่ยวโอกินาว่า ก็จะจัดเป็น Road Trip เพราะสามารถขับรถเที่ยวได้ทั้งเกาะ หรือว่าจะมาดำน้ำก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

ใครสนใจอยากไปเที่ยวโอกินาว่า ก็ไม่ต้องวุ่นวาย เพราะเดี๋ยวนี้มีเที่ยวบินตรงไปโอกินาว่าที่จองได้ง่ายๆ ใน Traveloka มีเที่ยวบินให้เลือกในราคา และวันเวลาที่โดนใจ ที่สำคัญคือเมื่อกดซื้อตั๋วเครื่องบินไปโอกินาว่าแบบ Smart Combo ก็จะช่วยลดราคาไปได้อีก

 

และยิ่งตอนนี้ Traveloka เปิดให้เช็คอินออนไลน์ผ่านแอปได้ตั้งแต่อยู่บ้านไม่ต้องมาเข้าคิวที่สนามบิน ประหยัดทั้งเงินประหยัดทั้งเวลา ตามที่เขาบอกว่า Online Check-in กับ Traveloka มีเวลาเหลือก่อนขึ้นเครื่อง

ทางไปจองสายการบิน Eva Air กับ Traveloka > https://www.traveloka.com/th-th/eva-air

 

 

1.พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ (Okinawa Churaumi Aquarium)

นับว่าเป็นที่เที่ยวโอกินาว่าแห่งหลัก เป็นแลนด์มาร์คเด็ดที่ใครมาเที่ยวโอกินาว่าก็จะต้องมาเยือนที่นี่ “พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ (Okinawa Churaumi Aquarium)” เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำของโอกินาว่า ที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ใหญ่กว่าที่โอซาก้าอีกนะ

ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีส่วนจัดแสดงสัตว์น้ำที่อยู่ในแถบเกาะโอกินาว่า ซึ่งน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก โซนที่เปรียบเสมือนเป็นไฮไลท์หลักคือ โซนตู้ปลา ที่มีสัตว์ทะเลแหวกว่ายอยู่มากมาย

แผนที่

 

2.ปราสาทชูริ (Shuri Castle)

ถือว่าเป็นปราสาทที่สวยงดงามแห่งหนึ่ง มีอายุมากกว่า 500 ปีมาแล้วด้วยกัน แต่ก่อนนี้ปราสาทชูริ เป็นศูนย์กลางในการบริหารเมืองของอาณาจักรริวกิว และเป็นที่อยู่อาศัยของกษัตริย์ จากนั้นก็ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย

ล่าสุด “ปราสาทชูริ (Shuri Castle)” เพิ่งโดนไฟไหม้ไปเมื่อเดือนตุลาคม 2019 นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเป็นอย่างมาก สำหรับแลนด์มาร์คชื่อดังของโอกินาว่า ที่ใครๆ ต่างก็แนะนำว่าต้องมา และอาจจะต้องใช้เวลาสำหรับการบูรณะ ฟื้นฟู

แผนที่

 

3.มิฮามะ หมู่บ้านอเมริกัน (Mihama American Village)

มาเที่ยวโอกินาว่าทั้งที อยากได้สถานที่เที่ยวโอกินาว่าที่เหมาะกับการถ่ายรูป แนะนำให้มาเที่ยวที่ “มิฮามะ หมู่บ้านอเมริกัน (Mihama American Village)” แหล่งบันเทิงขนาดใหญ่

ตั้งอยู่ในตอนกลางของเกาะโอกินาว่า โดยที่เที่ยวแห่งนี้จะเหมือนจำลองบรรยากาศของอเมริกามาไว้ เป็นเมืองจำลองขนาดย่อมๆ มีทั้งแหล่งช้อปปิ้ง ร้านค้า ร้านอาหารเพียบ นอกจากนั้นยังมีชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ และอยู่ติดกับชายหาดอีกด้วย

แผนที่

 

4.สวนชิคินาเอน (Shikinaen Garden)

ที่ “สวนชิคินาเอน (Shikinaen Garden)” แห่งนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการดื่มด่ำบรรยากาศของความเป็นญี่ปุ่น เป็นสวนที่ทั้งสวยงาม และมีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก

สวนถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในศตวรรษที่ 18 แต่เดิม ที่แห่งนี้ได้เป็นที่อยู่อาศัยแห่งที่ 2 ของกษัตริย์ในราชวงศ์ริวกิว จากนั้นในช่วงสงครามสวนแห่งนี้ก็ได้ถูกทำลายลง และได้รับการบูรณะขึ้นมาอีกที หลังจากนั้นสวนชิคินาเอน ก็ได้ถูกจดทะเบียนขึ้นเป็นมรดกโลกที่ควรค่าแก่การเก็บรักษาไว้

แผนที่

 

5.ถนนโคคุไซโดริ (Kokusaidori Street)

ขาช้อปปิ้งบอกเลยไม่ควรพลาด “ถนนโคคุไซโดริ (Kokusaidori Street)” เป็นถนนแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว และวัยรุ่นเป็นจำนวนมาก เพราะมีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เรียงรายไปด้วยร้านค้าต่างๆ มีทั้งร้านค้า ร้านอาหารมากมายเต็มไปหมด ใครที่อยากช้อปปิ้งแบรนด์ท้องถิ่น เพื่อนำกลับไปเป็นของฝาก บนถนนแห่งนี้ก็มีให้เลือกเยอะ เป็นอีกหนึ่งถนนสายฮิปๆ ที่ไม่ควรพลาด

แผนที่

 

6.สวนสับปะรดนาโกะ (Nago Pineapple Park)

ความโดดเด่นของที่เที่ยวโอกินาว่าก็คือ ความเป็นธรรมชาติ หากใครที่อยากเที่ยวฟาร์ม หรือว่าสวน เราขอแนะนำที่เที่ยวโอกินาว่าแห่งนี้ “สวนสับปะรดนาโกะ (Nago Pineapple Park)” โดดเด่นด้วยการเป็นสวนสับปะรดขนาดใหญ่ นอกจากนี้ ยังมีรถรางให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับการชมธรรมชาติ และชมสวนสับปะรดสวยๆ ปิดท้ายด้วยการให้คุณได้ซื้อสับปะรดแปรรูปเป็นของฝาก เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด

แผนที่

 

7.ปราสาทนากางุสึคุ (Nakagusuku Castle)

ถึงแม้ว่าตอนนี้จะเห็นได้เพียงแค่ซากปรักหักพังของ “ปราสาทนากางุสึคุ (Nakagusuku Castle)” แต่ก็เห็นได้ถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีต ซึ่งในช่วงอาณาจักรริวกิว ปราสาทนี้ถือว่าเป็นปราสาทสำคัญบนเกาะโอกินาว่า ที่ปัจจุบันเหลือเพียงแค่กำแพงหินเท่านั้น

โดยปราสาทแห่งนี้ได้จดทะเบียนขึ้นเป็นมรดกโลก ที่ควรค่าแก่การรักษาเอาไว้ เนื่องด้วยตัวปราสาทขึ้นอยู่บนเนินเขาที่มีความสูงประมาณ 167 เมตร จึงสามารถมองเห็นวิวได้อย่างงดงาม

แผนที่

 

8.แหลมซัมปะ (Cape Zanpa)

เนื่องด้วยสภาพภูมิประเทศของโอกินาว่านั้นอยู่ติดทะเล จึงทำให้มีส่วนที่ยื่นลงไปในทะเล หรือที่เรียกกันว่าแหลม โดย “แหลมซัมปะ (Cape Zanpa)” เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่ขึ้นชื่อมากที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะโอกินาว่า สามารถมายืนชมวิวทะเลสวยๆ

แต่ที่เด็ดที่สุดเห็นจะเป็นช่วงที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดินนั่นเอง ใครอยากได้รูปสวยๆ ที่ฉากหลังมีความเป็นธรรมชาติ หรืออยากถ่ายรูปกับทะเลสวยๆ แนะนำให้มาเที่ยวที่แหลมซัมปะแห่งนี้

แผนที่

 

หมู่บ้านริวกิว (Ryukyu Village)

9.หมู่บ้านริวกิว (Ryukyu Village)

หากอยากเข้าให้ถึงวัฒนธรรมอันดั้งเดิมของชาวโอกินาว่า แนะนำให้มาเที่ยวที่ “หมู่บ้านริวกิว (Ryukyu Village)” เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรมของโอกินาว่าที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ไฮไลท์ของหมู่บ้านริวกิว คือหมู่บ้านขนาดเล็กที่ถูกตกแต่ง และจำลองบรรยากาศให้เป็นเหมือนหมู่บ้านในสไตล์ดั้งเดิมของโอกินาว่า

นอกจากคุณจะได้เรียนรู้ และเข้าถึงความเป็นอยู่ดั้งเดิมของชาวโอกินาว่าแล้วนั้น ยังได้ชมการแสดงเต้นรำ หรือว่าขบวนพาเหรด ที่จำลองประเพณีของชาวโอกินาว่าในอดีตมาให้ชมอีกด้วย

แผนที่

 

10.หน้าผามันซาโมะ (Manzamo)

แลนด์มาร์คอันโด่งดังของเกาะโอกินาว่า ที่ใครๆ ก็ต้องปักเอาไว้ในลิสต์ สำหรับ “หน้าผามันซาโมะ (Manzamo)” เป็นลักษณะของหน้าผารูปงวงช้าง ที่โดนน้ำทะเลกัดเซาะจนทำให้มีรูปร่างคล้ายกับงวงช้าง อีกหนึ่งจุดชมวิวอันขึ้นชื่อ

เพราะว่าโดดเด่นเรื่องวิวทัศนียภาพที่งดงาม สามารถมองเห็นวิวทะเลได้แบบ 360 องศา อีกทั้งที่เที่ยวโอกินาว่าแห่งนี้ ยังเป็นฉากจบอันแสนจะโด่งดังของซีรีย์เกาหลี It’s okay That’s love แนะนำถ้าหากใครจะไปชมวิวสวยๆ ที่นี่ ให้ไปในช่วงเย็น เพราะว่าจะได้ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินอันแสนงดงามไปด้วย

แผนที่

 

11.เกาะนากันนุ (Nagannu)

มาเที่ยวโอกินาว่าแล้วหากว่ามีเวลา อยากจะแนะนำให้ลองมาเที่ยวที่ “เกาะนากันนุ (Nagannu)”  เพราะว่าเกาะนากันนุสามารถเดินทางมาเที่ยวจากเกาะโอกินาว่าได้เพียงใช้เวลานั่งเรือประมาณ 20 นาทีเท่านั้น

โดดเด่นด้วยน้ำทะเลใส จะมาเล่นน้ำทะเล นอนอาบแดด หรือว่าดำน้ำแบบสน็อคเกิลดูปะการังก็ได้ทั้งนั้น เพราะทะเลบริเวณนี้ยังมีความอุดมสมบูรณ์ของโลกใต้ทะเล ทำให้เกาะนากันนุ เป็นอีกหนึ่งจุดมุ่งหมายปลายทางหลักของนักท่องเที่ยว

แผนที่

12.เกาะมิยาโกะ (Miyako Island)

เกาะสวรรค์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของทัศนียภาพอีกแห่งที่อยู่ใกล้กับเกาะโอกินาว่า สามารถเดินทางไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริปคือ “เกาะมิยาโกะ (Miyako Island)” เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวมากมาย เพราะว่าเกาะนี้มีความงามเป็นอย่างมาก

อีกทั้งยังเป็นเกาะที่คนส่วนใหญ่นิยมมาดำน้ำตื้น และดำน้ำลึก เพราะขึ้นชื่อเรื่องโลกใต้ทะเลแสนงดงาม ที่สำคัญคือสามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี เพราะมีสภาพอากาศที่อบอุ่น เนื่องจากตั้งอยู่ในโซนอากาศกึ่งเขตร้อน

แผนที่

 

13.เกาะอิชิงากิ (Ishigaki Island)

หากหาดทรายขาวๆ เม็ดทรายเนียนละเอียด ตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าครามเป็นสิ่งที่คุณต้องการ อยากให้ลองมาเที่ยวที่ “เกาะอิชิงากิ (Ishigaki Island)” เชื่อว่าคุณจะต้องหลงรักเกาะอิชิงากิอย่างแน่นอน

เพราะว่าเกาะนี้เป็นอีกหนึ่งเกาะที่มีชื่อเสียง หนีไม่พ้นความงดงามของทัศนียภาพทั้งบนบก และใต้ทะเล คนส่วนใหญ่เลยนิยมมาดำน้ำกันที่เกาะนี้ อีกทั้งบนเกาะอิชิงากิ ยังมีจุดชมวิวสวยๆ หลายแห่งด้วยกัน

แผนที่

 

14.อุทยานป่าโกงกางยันบารุ (Yanbaru)

“อุทยานป่าโกงกางยันบารุ (Yanbaru)” เป็นป่าเขตร้อนที่ตั้งอยู่บริเวณภาคเหนือของเกาะโอกินาว่า ใครที่ชอบเที่ยวเชิงธรรมชาติ อยากมาชมความงามของธรรมชาติ และเรียนรู้ระบบนิเวศน์ของป่าโกงกาง

แนะนำให้ปักที่เที่ยวโอกินาว่าแห่งนี้เอาไว้ในลิสต์ได้เลย ความพิเศษ และความโดดเด่นของอุทยานป่าโกงกาง นี้คือสัตว์ และพืชพรรณต่างๆ ที่คุณจะสามารถพบเห็นได้ที่อุทยานแห่งนี้เท่านั้น นอกเหนือจากนั้นคุณยังสามารถมาทำกิจกรรมต่างๆ ที่อุทยานแห่งนี้ได้ด้วย

แผนที่

15.เกาะมินนะ (Minna-jima Island)

สุดท้ายแต่ทว่าก็ยังไม่ท้ายสุด ขอปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งเกาะ ที่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำทะเลที่ใสจนมองเห็นพื้นทะเลด้านล่างทีเดียวเชียวแหละ “เกาะมินนะ (Minna-jima Island)” ซึ่งไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวเท่านั้น ที่นิยมเดินทางมาเที่ยวที่เกาะแห่งนี้ แต่ยังรวมไปถึงชาวโอกินาว่าเองอีกด้วย

เพราะนอกจากจะเดินทางง่ายแล้วนั้น ยังมีน้ำทะเลที่ใส แถมยังสามารถลงดำน้ำตื้นได้ด้วย ใครต้องการจะมาเที่ยวแบบวันเดย์ทริปก็ได้ หรือถ้าอยากค้างคืนก็มีที่พักให้เลือกอยู่พอประมาณ

แผนที่

 

ความน่าสนใจของเกาะโอกินาว่า นอกเหนือจากที่เที่ยวโอกินาว่าต่างๆ ยังรวมไปถึงอาหาร และวัฒนธรรมของโอกินาว่า ที่แตกต่างจากญี่ปุ่นเมืองอื่นๆ เพราะแต่เดิมที โอกินาว่าไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น จึงทำให้โอกินาว่ามีความเป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากโตเกียว หรือโอซาก้า หากใครที่ยังไม่เคยเที่ยวโอกินาว่ามาก่อน ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเหมือนกัน

littleforest

About Author

กองบรรณาธิการ