Movie review, Movies

【รีวิว】 “60 วัน เราจะมีกันตลอดไป” Her Love Boils Bathwater คนญี่ปุ่นจะต้องแข็งแกร่งให้ได้เหมือนฟูจิซัง

Her Love Boils Bathwater ชื่อญี่ปุ่น 湯を沸かすほどの熱い愛  (Yu wo wakasuhodo no atsui ai)  เป็นเรื่องราวดราม่า-ครอบครัว ที่มีคนดำเนินเรื่องหลักเป็นแม่ กำกับและเขียนบทโดย นากาโนะ เรียวตะ ฝากผลงานไว้กับเรื่อง Capturing Dad (2012) แสดงโดยมิยาซากิ ริเอะ The Twilight Samurai (2002) สึกิซาคิ ฮานะ จากเรื่อง Blade of the Immortal (2017)  Bleach (2018) 12 Suicidal Teens (2019) แสดงเป็นลูกสาว และ โอดะกิริ โจ จากเรื่อง Shinobi: Heart Under Blade (2005) พ่อ

เรื่องนี้เล่าถึง ฟุตาบะ คุณแม่สุดแกร่ง เธอตรวจพบว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย และมีเวลาเหลืออยู่บนโลกนี้ได้เพียง 2 เดือน เธอเลือกที่จะใช้เวลาที่เหลือทำภารกิจ 4 อย่างให้ลุล่วง นั่นคือ 1. ตามหาสามีที่หนีหายไป 2.ซ่อมแซมธุรกิจโรงอาบน้ำ 3. ทำให้ทุกคนอยู่ต่อไปได้ โดยเฉพาะ อาซูมิ ลูกสางของเธอที่มักถูกเพื่อนกลั่นแกล้ง และภารกิจสุดท้ายที่ยังเป็นความลับที่ต้องค้นหากันเอง

ด้วยความที่ตัวหนังเล่าเรื่องผ่านภารกิจ จึงมีความยากเกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติภารกิจ โดยโจทย์ที่ฟุบาตะต้องไปแก้นั้นล้วนแต่เกี่ยวข้องกับแต่ละชีวิตรอบตัวเธอ ฉันรู้สึกได้ว่า เรื่องนี้มีส่วนผสมหลายอย่างที่อยากจะสื่อสารถึงคนทุกเพศทุกวัยว่า ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยที่ต้องเจอเรื่องยากๆ แบบที่ผู้ใหญ่คงไม่เข้าใจ แต่ชีวิตจะเจอเรื่องที่ยากกว่าอยู่เสมอ โดยเฉพาะการที่จะต้องยอมรับความจริง ไม่ว่าจะเป็นความจริงที่ถูกปิดซ่อนไว้ หรือความจริงที่เราเคยปิดตาไว้ก็ตาม นี่แหละที่ยากที่สุด

แต่ในเรื่องตัวละครทุกตัวสามารถก้าวผ่านความยากนั้นมาได้ด้วยกำลังใจ และตัวอย่างที่ดีของแม่

อีกเรื่องที่รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ตอกเข้าไปในใจคือ ทุกคนล้วนเคยทำผิดกันทั้งนั้น เป็นเรื่องยากที่ใครก็ตามที่ถูกหักหลัง หรือต้องเจอคำพูดโกหกจะยอมรับและให้อภัยได้ แต่ก็เพราะว่าเราล้วนเคยทำผิด เราจึงเข้าใจและให้อภัยได้ในที่สุด

แม้แต่อายุโกะ เด็กน้อยวัย 9 ขวบที่ดูเหมือนจะไม่ได้มีความตั้งใจที่จะให้ใครเสียใจ หรือเป็นกังวล แต่เธอก็ได้สารภาพผิดที่ขโมยเงินเพื่อเดินทางไปหาแม่แท้ๆ ตามคำสัญญา และบอกกับทุกคนบนโต๊ะอาหารว่า “หนูจะตั้งใจทำงานโรงอาบน้ำให้หนักขึ้น และถ้ามีโอกาสหนูจะยังขอรักแม่แท้ๆ และอยู่ที่นี่ไปด้วยจะได้ไหม” จุดนี้คือเรื่องที่ยากที่สุดในใจที่ฉันว่า เด็กน้อยจะต้องเผชิญหน้ากับการรู้ว่าถูกแม่แท้ๆ ทิ้งและไม่ทำตามสัญญาว่าจะมาเจอ แต่สุดท้ายก็ยอมรับกับบ้านใหม่ได้ และจะเป็นเด็กดีสำหรับทุกคนที่โต๊ะอาหารวันนั้น

หนังยังถ่ายทอดความคิดของคนญี่ปุ่นที่ต้องเข้มแข็งขึ้นให้ได้ด้วยตัวเอง พ่อแม่ในเรื่องไม่เคยโอ๋ลูกเลย และ สึกิซาคิ ฮานะ ที่แสดงเป็น อาซูมิ ก็เรียกความน่าสงสาร และแสดงความเข้มแข็งได้ดีมาก ทุกครั้งที่ดูเธอแสดงจะทำให้คิดว่า “มันเหนื่อยน่ะที่จะต้องพยายามทำทุกอย่างให้ถูกต้อง และเข้มแข็ง แต่พอมาคิดอีกที มันคงเหนื่อยมากกว่า ถ้าจะต้องมาแก้ไขเรื่องที่เคยทำผิดไป สุดท้ายเลยเลือกที่จะทำถูกเช่น การรักสัญญา ซึ่งมันดีกว่า ง่ายกว่า”

Genre : ครอบครัว

กำกับและเขียนบท : นากาโนะ เรียวตะ (Nakano Ryôta)

แสดง : มิยาซากิ ริเอะ (Miyazawa Rie), สึกิซาคิ ฮานะ (Sugisaki Hana), โอดะกิริ โจ (Itô Aoi)

ยังมีการเดินทางเพื่อไปทำภารกิจนอกเมือง และได้เห็นฉากฟูจิซังที่สวยสง่ามาก กินปู และเรียวกังที่ฮาโกเน่ จังหวัดคานางาวะ  อีกด้วย ซึ่งฮาโกเน่ ถือเป็นส่วนหนึ่งของ ฟูจิ-ฮาโกเน่-อุทยานแห่งชาติอิสุ ขึ้นชื่อเรื่องออนเซน และธรรมชาติที่สวยงาม

เช่น ทะเลสาบ Ashinoko ที่สามารถมองเห็นฟูจิซังได้จากระยะไกล จนกลายเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องเดินทางมาจากโตเกียว

ส่วนสถานที่ของโรงอาบน้ำนั้น อยู่ที่ "Hana no Yu 「花の湯」" ในเมืองอาชิคากะ (Ashikaga) จังหวัดโทชิกิ (Tochigi) Prefecture

panwaa

About Author

ปุ้ม พรรณวดี เรียนจบสาขา British & American Study จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดอาการหลงใหลในญี่ปุ่น จนกระทั่งได้เที่ยวไป wwoof ไปที่คิวชูระยะ 2 เดือน และรอดผ่านช่วงเวลาแผ่นดินไหวคุมาโมโต้มาแล้วเมื่อครั้งอายุย่างเข้า 30 จนเผลอนึกไปว่า "ในความสงบเรียบร้อยของญี่ปุ่นนี่มีเรื่องแอดเวนเจอร์ซ่อนตัวให้ตื่นเต้น โชคดีนะที่เจอ! เที่ยวครั้งหนึ่งจะได้ครบรส"
ตอนนี้ขึ้นเลข 3 ต้นๆ แล้ว แต่ถ้าใครชวนไปลุยญี่ปุ่นล่ะก้อ ร่างและใจพร้อมเสมอ ;)

Leave a Reply