Movie theme guide, Movies

7 ภาพยนตร์ญี่ปุ่นเกี่ยวกับการทำฟาร์ม ที่จะทำให้คุณอินกับวิถีชนบทมากขึ้น

สำหรับใครที่ใช้ชีวิตอยู่แต่ในเมือง ต้องเจอกับปัญหารถติด มลพิษ และความวุ่นวาย แล้วมีความคิดว่าอยากลองไปใช้ชีวิตปลูกผัก ทำสวน เลี้ยงสัตว์ ในชนบทดูบ้าง วันนี้เราขอแนะนำ 7 หนังญี่ปุ่นฟีลกู้ด เกี่ยวกับการทำฟาร์ม การเป็นเกษตรกร ที่จะทำให้คุณอินกับวิถีชนบทมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังขอแนะนำ หนังสือสไตล์ญี่ปุ่น ที่ชวนให้ออกไปท่องเที่ยว และใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น สำหรับหนอนหนังสือด้วยค่ะ

1. ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง (Only Yesterday : おもひでぽろぽろ (1991))

Only Yesterday คือผลงานลำดับที่ 5 ของ สตูดิโอจิบลิ ผลงานการกำกับของ ทาคาฮาตะ อิซาโอะ เจ้าของผลงาน Grave of the Fireflies ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันของ โอกาโมโตะ โฮตารุ กับ โทเนะ ยูโกะ กับตัวละคร ทาเอะโกะ ที่เดินทางไปจังหวัดยามากาตะเพื่อพักผ่อน ก่อนจะได้พบกับ โทชิโอะ อดีตหนุ่มออฟฟิศที่ลาออกจากงานประจำเพื่อกลับมาใช้ชีวิตเป็นเกษตรกรทำฟาร์มออร์แกนิค

หนังเล่าเรื่องราวของ ทาเอะโกะ สาววัย 27 ปีที่ทำงานประจำในกรุงโตเกียวในปี 1982 เธอที่เบื่อหน่ายชีวิตในเมืองหลวงจึงตัดสินใจไปพักร้อนที่บ้านในชนบทของครอบครัวของพี่สะใภ้คนหนึ่งในระหว่างนั้น ทาเอะโกะก็หวนระลึกถึงตอนที่เธอยังเป็นเด็กนักเรียนครั้งเมื่อปี 1966 หนังตัดสลับ 2 ช่วงเวลาผ่านทั้งความทรงจำในวัยเยาว์ของทาเอโกะและความพยายามที่ต้องตัดสินใจบางอย่างที่ยากยิ่งเกี่ยวกับอนาคตของตัวเธอเอง นอกจากหนังจะนำเสนอเรื่องราวของความทรงจำแล้ว ยังถ่ายทอดความแตกต่างของชีวิตในเมืองใหญ่กับชีวิตที่อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติในเมืองเล็กได้อย่างน่าสนใจ

ผู้กำกับ :  ทาคาฮาตะ อิซาโอะ Takahata Isao (高畑 勲)

นักแสดง (พากย์เสียง) :   อิไม มิกิ  : Imai Miki (今井 美樹), ยานากิบะ โทชิโร่  : Yanagiba Toshiro ((柳葉 敏郎) , โยโกะ ฮอนนา : Honna Yoko (本名 陽子)

2. คู่จี๊ดชีวิตอัศจรรย์ (Wolf Children : おおかみこどもの雨と雪 (2012))

Wolf Children เป็นหนังอนิเมชั่นของ โฮโซดะ มาโมรุ เจ้าของผลงาน Summer Wars มากำกับ และได้นางเอกสาว มิยาซากิ อาโออิ จาก Nana มาพากย์เสียงตัวละครหลัก ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ไปสูงถึง 4.2 พันล้านเยน (อ่านเพิ่มเติม อนิเมะญี่ปุ่นทำเงินสูงสุด BoxOffice)โดย โฮโซดะ ผู้กำกับเลือกที่จะใช้ จังหวัด โทยาม่า เมืองที่รายล้อมด้วยภูเขาและมีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์เป็นฉากหลัง

เรื่องราวความรักของ มนุษย์หมาป่า กับ ฮานะ นักศึกษาสาวที่มีลูกสาวคนแรกว่า ยูกิ ที่แปลว่า หิมะ เพราะเธอลืมตาดูโลกในวันที่หิมะโปรยปราย และลูกคนที่สองซึ่งเป็นลูกชายพวกเขาตั้งชื่อว่า อาเมะ ที่แปลว่า ฝน เพราะเขาเกิดในวันที่ฝนตก หลังสามีเสียชีวิต ฮานะ ก็พาลูกสองคนย้ายไปอยู่ท่ามกลางป่าเขาใน จังหวัดโทยาม่า ทำฟาร์มปลูกผักกินเอง เพื่อปกปิดความลับของลูกๆ ที่เป็นครึ่งมนุษย์ ครึ่งหมาป่า นอกจากจะได้ซึมซับถึงความรักของครอบครัวแล้ว ผู้ชมยังได้สัมผัสถึงความสวยงามของชนบทในประเทศญี่ปุ่นที่ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพอนิเมชั่นอย่างสมจริง

ผู้กำกับ :  โฮโซดะ มาโมรุ : Hosoda Masaru (細田勝)

นักแสดง (พากย์เสียง) :   มิยาซากิ อาโออิ : Miyazaki Aoi (宮﨑 あおい), โอซาว่า ทาคาโอะ : Osawa Takao (大沢 たかお), คุโรกิ ฮารุ : Kuroki Haru (黒木 華)

3. แอปเปิ้ลมหัศจรรย์ (Fruits of Faith : 這一生至少當一次傻瓜 (2013))

Fruits of Faith คือภาพยนตร์ที่สร้างมาจากเรื่องจริงของคุณ คิมูระ อาคิโนริ กับความพยายามมากกว่า 10 ปีในการปลูกแอปเปิ้ลโดยวิธีธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีใดๆช่วย ก่อนที่เขาจะเขียนหนังสือออกมา 1 เล่ม ชื่อ Miracle Apples ฉบับภาพยนตร์กำกับโดย นากามูระ โยชิฮิโระ จาก Fish Story และ A Boy and His Samurai นำแสดงโดย อาเบะ ซาดาโอะ จาก Parasyte กับ คันโนะ มิโฮ จาก Dolls

เรื่องราวของ คิมูระ อาคิโนริ ชาวเมืองจังหวัดอาโอโมริที่เก่งเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้า เคยทำงานในบริษัท แต่มีเหตุให้ต้องย้ายกลับไปบ้านเกิดเพื่อดูแลสวนแอปเปิ้ลของครอบครัว ต่อมาจากปัญหาที่ มิเอโกะ ภรรยาของเขาแพ้ยาฆ่าแมลง ทำให้ คิมูระ พยายามหาทางทำเกษตรอินทรีย์ เพื่อให้ชาวสวนแอปเปิ้ลไม่ต้องสิ้นเปลืองในการซื้อสารเคมี และทำให้ผู้บริโภคได้รับประทานผลไม้ที่ไม่มีสารปนเปื้อนด้วย ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอความเอาจริงเอาจังกับสิ่งเดียว ไม่ท้อถอยแม้ใช้เวลาค่อนชีวิตกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่มีความหมาย และมีประโยชน์ต่อสังคม

ผู้กำกับ :  นากามูระ โยชิฮิโระ : Nakamura Yoshihiro (中村義洋)

นักแสดง :   อาเบะ ซาดาโอะ  : Abe Sadao (阿部サダヲ), คันโนะ มิโฮ : Kanno Miho (菅野美穂)

4. วู้ดจ็อบ (Wood Job : 神去なあなあ日常 (2013))

Wood Job หรือชื่อเต็มๆ Wood Job! Kamusari Nana Nichijo ดัดแปลงมาจากหนังสือเรื่อง Kamusari Nana Nichijo ของ มิอุระ ชิวอน ที่เขียนถึงอาชีพช่างตัดไม้ในป่าที่ต้องทำหน้าที่ รุกขกร หรือ คนดูแลต้นไม้ ไปด้วย ภาพยนตร์กำกับโดย ยากุชิ ชิโนบุ จาก Swing Girls และ Waterboys นำแสดงโดย โซเมะตานิ โชตะ พระเอกจาก Parasyte และ นากาซาวะ มาซามิ นางเอกเรื่อง 50 First Kisses

ภาพยนตร์เล่าถึง ฮิราโนะ นักเรียนหนุ่มม.ปลายที่สอบเข้ามหาลัยไม่ติด แถมแฟนสาวก็มาทิ้ง พอเห็นใบปลิวเกี่ยวกับการเข้าค่ายและเรียนรู้ชีวิตในป่าที่จังหวัดมิเอะ ฮิราโนะ ที่สนใจสาวบนโปสเตอร์จึงเดินทางมายังชนบทอันห่างไกล ก่อนที่จะรู้ว่าความจริงแล้วมันคือการหาตัวช่างตัดไม้ที่มีการฝึกสุดโหด วิถีชีวิตที่ยากลำบาก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้เรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีที่น่าสนใจมากมาย รวมถึงได้เข้าใจถึงธรรมชาติและจิตวิญญาณของป่าอย่างแท้จริง

ผู้กำกับ :  ยากุชิ ชิโนบุ Yagushi Shinobu (矢口史靖)

นักแสดง :   โซเมะตานิ โชตะ  : Sometani Shota (染谷 将太), นากาซาวะ มาซามิ : Nagasawa Masami  (長澤まさみ) , อิโต ฮิเดะอะกิ : Ito Hideaki (伊藤英明)

5. ลิตเติ้ล ฟอร์เรส (Little Forest : リトル・フォレスト (2014-2015))

Little Forest เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากการ์ตูนมังงะชื่อดังของ ไดสุเกะ อิงาราชิ โดยล่าสุดได้รับความนิยมจนประเทศเกาหลีใต้ซื้อลิขสิทธิ์ไปรีเมกเป็นหนังเวอร์ชั่นเกาหลีเรียบร้อยแล้ว ส่วนภาพยนตร์เวอร์ชั่นญี่ปุ่นกำกับโดย โมริ จุนอิจิ เจ้าของผลงาน A Pierrot และนำแสดงโดย ฮาชิโมโตะ ไอ นักแสดงสาวชื่อดังจาก Parasyte หนังแบ่งออกเป็น 2 ภาคคือ Little Forest: Summer/Autumn ฉายปี 2014 และ Little Forest: Winter/Spring ฉายในปี 2015

หนังเล่าถึง อิจิโกะ ที่ต้องเปลี่ยนแปลงจากชีวิตคนเมืองมาสู่วิถีชนบทในคราบเกษตรกรสาว ซึ่งหนังจะเล่าเรื่องราวของเธอผ่านฤดูต่างๆตั้งแต่ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูใบไม้ร่วง และ ฤดูหนาว กับทำฟาร์มปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ที่จังหวัดอิวาเตะ ภูมิภาคโทโฮคุ เพื่อนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารตามฤดูกาล เมนูของแม่ รสชาติในความทรงจำ การถ่ายทอดภาพของหนังสวยงาม โดยเฉพาะฉากปรุงและทานอาหารของ อิจิโกะ ที่ยั่วนํ้าลายคนดูสุดๆ รวมถึงบรรยากาศอันเงียบสงบ ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และความสันโดษของตัวละคร ที่มีความโรแมนติกปนเหงาเล็กๆ แอบกระซิบว่าเรื่องนี้ ฮาชิโมโตะ ไอ สวยน่ารัก โปรยเสน่ห์จนมีแฟนคลับเพิ่มขึ้นเยอะมาก

ผู้กำกับ :  โมริ จุนอิจิ : Mori Junichi  (森淳一)

นักแสดง :   ฮาชิโมโตะ ไอ  : Hashimoto Ai  (橋本愛), มัตสึโอกะ มายุ : Matsuoka Mayu (松岡茉優), มิอุระ ทาคาฮิโระ : Miura Takahiro (三浦 貴大り)

6. อะดร็อปออฟเดอะเกรฟไวน์ (A Drop of the Grapevine : ぶどうのなみだ (2014))

A Drop of the Grapevine เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าคอเมอดี้ เกี่ยวกับคนรุ่นใหม่ที่หันมาทำฟาร์มผลไม้ นำแสดงโดย โออิซุมิ โย จาก After the rain , โซเมะตานิ โชตะ จาก Wood Job และ อันโด ยูโกะ นักร้องสาวที่ผันตัวมาเป็นนักแสดงเรื่องแรก โดยการกำกับของ มิชิม่า ยูกิโกะ ผู้กำกับสาวจาก Shiawase no pan

หนังบอกเล่าเรื่องราวของ โอ กับ โรคุ สองพี่น้องที่ทำฟาร์มองุ่นอยู่ทางฮอกไกโด ตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น โดยผู้พี่มุ่งมั่นที่จะปลูกองุ่นที่สามารถนำมาทำไวน์รสพิเศษที่มีรสชาติสมบูรณ์แบบให้ได้ ก่อนที่ เอริกะ หญิงจากต่างเมืองจะเข้ามาเป็นเพื่อนบ้าน เธอได้สร้างชีวิตชีวาให้กับทั้งคู่ รวมถึงช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาไปตลอดกาล ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ชี้ให้เห็นถึงความพยายามของคนๆหนึ่ง ที่อุทิศชีวิตให้กับความฝัน

ผู้กำกับ :  มิชิม่า ยูกิโกะ Mishima Yukiko (三島有紀子)

นักแสดง :   โออิซุมิ โย  : Oizumi Yo (大泉洋), โซเมะตานิ โชตะ  : Sometani Shota (染谷 将太) , อันโด ยูโกะ : Ando Yuko (安藤 裕子)

7. ดอกพีชเบ่งบานในฤดูใบไม้ผลิ (Futari no Tougenkyou : ふたりの桃源郷 (2016))

Futari no Tougenkyou คือหนังสารคดีที่เล่าถึงชีวิตของสองตายายวัยชราคู่หนึ่งที่อาศัยอยู่บนภูเขาและใช้ชีวิตร่วมกันมายาวนานเป็นเวลากว่า 25 ปี ผลงานการกำกับของ โยชิโอะกะ ฮิเดะทากะ จาก Always Sunset on Third Street ซึ่งพาผู้ชมไปเฝ้าดูความเรียบง่ายแต่งดงามของ คุณตาโทราโอะ และ คุณยายอาซาโกะ

สองตายายที่เคยอาศัยอยู่ในเมือง หลังแก่ชราลงพวกเขาตัดสินใจกลับขึ้นไปใช้ชีวิตบนภูเขาในภูมิภาคจูโกะคุอีกครั้ง (สมัยสาวๆคุณยายเคยใช้ชีวิตอยู่ที่นี่) ในวัยเกษียณ พวกเขายังคงสามารถทำงานหนักอย่าง ทำฟาร์ม เลี้ยงสัตว์ เก็บเกี่ยวผลผลิต และทำอาหารโฮมเมดทานเองได้แบบพอเพียง นอกจากจะถ่ายทอดชีวิตในชนบทกับธรรมชาติอันงดงามแล้ว ความโดดเด่นอีกอย่างคือความรักของคุณตาคุณยายที่อบอุ่น ซาบซึ้ง จนเรียกนํ้าตาคนดูได้แทบทุกคน

ผู้กำกับ :  โยชิโอะกะ ฮิเดะทากะ Yoshioka Hidetaka (吉岡秀隆)

นักแสดง :   โทราโอะ ทานากะ : Torao Tanaka (田中虎雄) , อาซาโกะ ทานากะ : Osako Tanaka (田中貞子)

///////////////////////////


NokCyber

About Author

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ เรียนจบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานในโลกไซเบอร์ ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซีรีส์ญี่ปุ่น เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เลยอยากมาแชร์มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นครับ

Leave a Reply