Travel, Updated

ญี่ปุ่นยกระดับนำสุนัขดมกลิ่นพันธุ์บีเกิ้ล ตรวจเข้มการนำเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ติดตัวเข้าประเทศ

การที่นักท่องเที่ยวไหลบ่าเข้ามามากขึ้นอย่างนี้ทำให้ญี่ปุ่นต้องเพิ่มความเข้มงวดในหลายด้านไม่ว่าจะเป็น การป้องกัน โรคระบาด การลักลอบเข้ามาทำงานแบบผิดกฎหมาย และหามาตรการขจัดการลักลอบนำเข้าพืชผลจากต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านที่ผลิตได้ในราคาถูก จนมีผลให้ การส่งเสริมการส่งออกของรัฐบาลชะงักตามไปด้วยรวมไปถึงยังนำมาซึ่งการติดเชื้อและโรคระบาดต่างๆ

ซึ่งพระเอกของเราที่จะมาทำการตรวจสอบในครั้งนี้จะไม่ใช่เจ้าหน้าที่แต่จะเป็นน้องหมาสุดน่ารักแทน  เพราะ ล่าสุดกระทรวงเกษตรญี่ปุ่น มีการนำสุนัขดมกลิ่นที่ได้รับการฝึก เข้ามาตรวจสอบการลักลอบนำเข้าเนื้อสัตว์ และผลไม้ เพื่อป้องกันเชื้อโรคและโรคระบาดที่อาจติดมา ที่บริเวณสนามบินต่าง ๆ หลังจากที่มีการแก้กฎหมายจากที่แต่เดิมตรวจเจอก็แค่ทิ้งถังขยะไปเท่านั้นว่า

หากผู้ใดไม่สำแดงเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งแสดงเอกสารตรวจรับรอง ที่ออกให้โดยประเทศต้นทาง เพื่อรับการตรวจกักกันก่อนนำเข้า มีสิทธิ์ถูกจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านเยน โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย. 62 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
1. http://www.maff.go.jp/aqs/tetuzuki/product/aq2.html
2. ข้อมูลการนำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสัตว์ของต่างประเทศเข้ามายังญี่ปุ่น
http://www.maff.go.jp/aqs/languages/bring_meat_th.html


โดยสายพันธุ์ที่เลือกมาทำการตรวจค้นนั้นคือสุนัขบีเกิ้ล ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสุนัขพิสูจน์กลิ่นตัวฉกาจเพราะบีเกิ้ลมีประสาทการรับรู้กลิ่นไวมากๆ จากปกติน้องหมาอื่นๆ  แถมยังมีขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ท่าทางใจดีดูเป็นมิตร แต่แท้จริงแล้วแฝงไว้ด้วยพลังและไฮเปอร์สุดๆ  และเมื่อมันพบกลิ่นของผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์หรือผลไม้ จะนั่งลงและแจ้งให้ผู้ดูแลจัดการ  แต่เห็นว่าน้องหมาหน้าตาน่ารักแค่ไหนก็อย่าเข้าไปจับมันเชียวนะ เพราะจะทำให้เค้าเสียสมาธิในการทำงานได้

 

แหล่งที่มา : maff

littleforest

About Author

กองบรรณาธิการ

Leave a Reply