About, Movie review, Movies

【รีวิว】หนังญี่ปุ่น : Little Forest: Winter/Spring ลิตเติ้ลฟอเรสต์ ฤดูหนาว และ ฤดูใบไม้ผลิ

ต่อจาก Little Forest: Summer/Autumn ลิตเติ้ลฟอเรสต์ ฤดูร้อน และ ฤดูใบไม้ร่วง Little Forest: Winter/Spring เป็นภาคจบของ Little Forest หนังแนวดราม่าและอาหารที่สร้างมาจากการ์ตูนชื่อเดียวกันของ อาจารย์ ไดซึเกะ อิการาชิ เข้าฉายในปี 2015 โดย โมริ จูนิชิ จากภาคแรกยังคงรับหน้าที่กำกับพ่วงเขียนบทเหมือนเดิม เช่นเดียวกับทีมนักแสดงอย่าง ฮาชิโมโตะ ไอ , มัตซูโอกะ มายุ และ มิอูระ ทาคาฮิโระ

หลังจากที่ภาคแรกทำเงินไปพอสมควร รวมถึงมีกระแสดีในหลายประเทศ จนล่าสุดถูกทางประเทศเกาหลีใต้ ซื้อลิขสิทธิ์ไปทำเป็นภาพยนตร์เวอรชั่นเกาหลีใต้โดย ยิมซุนเรียว ผู้กำกับสาวชาวเกาหลี ภาพยนตร์มีความยาวสองภาคเหมือนกัน ออกฉายในปี 2017 และ 2018 ที่ผ่านมา

Little Forest: Winter/Spring เรื่องราวของ อิชิโกะ หญิงสาววัยรุ่นที่เคยใช้ชีวิตในเมืองใหญ่แต่กลับต้องประสบความล้มเหลวในชีวิต ทำให้เธอได้เปลี่ยนมาใช้ชีวิตในชนบทแบบพึ่งพาตนเองที่โคโมริบ้านเกิดของเธอ โดยใช้ชีวิตแบบเกษตรกรวิถีพอเพียงตามที่แม่ของ อิชิโกะ ได้เคยสอนไว้ หลังจากที่ อิชิโกะ ได้กลับมาอยู่ที่บ้านเกิดแล้ว ทำให้เธอเองได้รู้ถึงปูมหลังบางอย่างของผู้เป็นแม่ที่หายตัวไป

ภาคที่สองของ Little Forest หนังยังคงความละเมียดละไม โดยมีเนื้อหาที่สำคัญคือการที่ อิชิโกะ ได้รับจดหมายจากแม่ และการตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิต ว่าเธอจะลงหลักปักฐานปลูกผักไร้สารพิษ ใช้ชีวิตง่ายๆแบบนี้ หรือ จะเดินทางกลับเข้าสู่เมืองใหญ่อีกครั้ง ขณะเดียวกันการนำเสนอ อาหารมื้ออร่อยของ อิชิโกะ ก็ยังคงอยู่ แม้ว่าสภาพอากาศจะไม่เป็นใจ แต่เธอก้ยังคงสรรหาวัตถุดิบต่างๆมาทำเมนูเด็ดๆ ไม่ว่าจะเป็น ซุปเนื้อ พาสต้า สปาเก็ตตี้ และ ขนมเค้ก เป็นต้น

ขณะเดียวกันหนังยังถ่ายทอดความเป็นผู้หญิงแกร่งของ อิชิโกะ มากขึ้น กับการใช้ชีวิตอยู่คนเดียวโดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ชาย ส่วนความสัมพันธ์ที่คลุมเครือของ อิชิโกะ กิกโกะ และ ยูตะ ก็ชัดเจนมากขึ้น ส่วนสังคมชมบทเองก็เริ่มยอมรับเธอด้วยดี ซึ่ง อิชิโกะ ก็ทำหน้าที่เข้าร่วมประชุมและทำกิจกรรมต่างๆกับสมาชิกในหมู่บ้านได้ ในฐานะตัวแทน 1 เดียวของครอบครัว ซึ่งแม้จะแปลก แต่สายตาแห่งความสงสัยก็หายไป แสดงให้เห็นถึงการปรับตัวของทุกคน

หมู่บ้านโคโมริที่ตั้งอยู่ในเมืองโอชู (Ohshu) จังหวัดอิวาเตะ (Iwate) สถานที่ถ่ายทำของเรื่องมีเสน่ห์มาก โดยในภาคนี้บรรยากาศสวยงามทั้ง ฤดูหนาวที่ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน และ ฤดูใบไม้ผลิที่มีดอกซากุระเบ่งบาน น่าประทับใจ

Little Forest: Winter/Spring ถือว่าเข้าฉายในช่วงเวลาที่ถูกต้อง ได้กระแสทั้งจากความนิยมจากการใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ การปลูกผักออแกนิค และ การทำอาหารโฮมเมด ทำให้ตัวหนังประสบความสำเร็จเกินคาด ในฐานะหนังทุนตํ่า ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นที่สุดในภาคนี้คือ ความสุขของชีวิตในชนบท และบทสรุปของภาพยนตร์ที่ เรียบง่าย แต่ลึกซึ้งมากๆ

“ส่วนตัวชอบการเชื่อมโยง อาหาร ฤดูกาล กับการดำเนินชีวิตอย่างลงตัว แฝงปรัชญาลึกซึ้ง หนังให้ความสำคัญกับสองสิ่งนี้ โดยยกให้ฤดูเป็นเครื่องปรุงหลักของการทำอาหาร เพราะพืชพรรณทั้งหลายเจริญเติบโตได้ด้วยสภาพอากาศที่หมุนเวียนแปรเปลี่ยนไป ร้อน ใบไม้ร่วง หนาว ใบไม้ผลิ เป็นวัฏจักร ขณะเดียวกันฤดูกาลก็มีผลต่ออารมณ์ของมนุษย์ด้วย

เมนูที่เป็นหัวใจของหนัง มาภาคนี้อาหารดูคลีนขึ้นแต่ยังคงน่าทานเหมือนเดิม อิจิโกะ อาจจะมีอาหารหน้าตาออกหรูหรากินบ่อยๆ ทว่าความเป็นอยู่ก็ไม่ได้สะดวกสบาย เธอดำรงชีพอย่างประหยัด ใช้ทรัพยากรแบบคุ้มค่า ยกตัวอย่างกรณีที่เตาทำความร้อนถูกใช้ทำอาหารไปพร้อมๆกับรักษาอุณหภูมิในบ้าน มีสิ่งที่ตอบโจทย์กับชื่อหนังเพิ่มมาคือภาคนี้ตัวละครเข้าไปเก็บวัตถุดิบจากในป่ามากขึ้น หลังจากที่ภาคแรกเน้นผักผลไม้จากการเพราะปลูก เสียงของ อิจิโกะ ที่บรรยายวิธีทำอาหาร กลเม็ดการปลูกพืชเป็นสิ่งหลักที่ถูกนำมาใช้ดำเนินเรื่อง มีบทสนทนาของตัวละครอื่นๆเป็นส่วนเสริม ชื่นชมการย่อยข้อมูลหนักๆให้ฟังเข้าใจง่ายแบบเพื่อนเล่าให้เพื่อนฟัง ไม่ใช่เลคเชอร์วิชาการน่าเบื่อ”

ข้อความของผู้เขียน เมื่อครั้งเพิ่งดูจบหลังจากเดินออกจากโรงภาพยนตร์ทันที อ่านฉบับเต็ม
https://pantip.com/topic/33807796

ลิตเติ้ลฟอเรสต์ วินเทอร์ สปริง Little Forest: Winter/Spring リトル・フォレスト 冬編・春編 (2015)

ผู้กำกับ : โมริ จูนิชิ : Mori Junichi (森淳一)

นักแสดง : ฮาชิโมโตะ ไอ : Hashimoto Ai (橋本愛), มัตซูโอกะ มายุ : Matsuoka Mayu (松岡茉優),มิอูระ ทาคาฮิโระ : Miura Takahiro (三浦貴大)

////////////////////////

NokCyber

About Author

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ เรียนจบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานในโลกไซเบอร์ ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซีรีส์ญี่ปุ่น เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เลยอยากมาแชร์มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นครับ

Leave a Reply