Movie review, Movies

【รีวิว】 เพราะหัวใจ ♥️ ใกล้ตับอ่อน Kimi no Suizo wo Tabetai (2018)

君の膵臓をたべたい
อนิเมชั่น Kimi no Suizo wo Tabetai ที่ดัดแปลงมาจากนิยายสุดซึ้งทางอินเทอร์เน็ตในชื่อเดียวกัน ที่โด่งดังในญี่ปุ่นของ สุมิโนะ โยรุ : Sumino Yoru ภายหลังถูกตีพิมพ์เป็นนิยายขายดี ทำสถิติยอดจำหน่ายสูงกว่า 2.6 ล้านเล่ม และเมื่อปี 2017 มีการสร้างภาพยนตร์เวอร์ชั่นคนแสดงในชื่อ Let Me Eat Your Pancreas (ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ) ซึ่งได้รับกระแสตอบรับดีมาก

อนิเมะเรื่องนี้เป็นแนวโรแมนติกที่ซื่อตรง พร้อมแฝงปรัชญาการใช้ชีวิตไว้แบบแยบยล มีลูกเล่นของการเล่าเรื่องที่น่าติดตาม ทั้งด้านความสัมพันธ์ และพัฒนาการของตัวละคร พาให้เราลุ้นเฉลยในตอนจบ

ยามากูจิ ซากุระ สาวสวยร่าเริงขวัญใจหนุ่ม ๆ ในโรงเรียนมัธยม และหนุ่มเนิร์ดอึมครึมที่วันๆ เอาแต่อ่านนิยาย วันหนึ่งเด็กหนุ่มเจอสมุดบันทึก ที่เขียนว่า “ ฉันกำลังจะตายในไม่กี่ปีต่อจากนี้ “ 🤔😓 เขากลายเป็นคนเดียวนอกจากครอบครัวของซากุระที่รู้ว่าเธอป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับตับอ่อน

จากนั้นเขาจึงเก็บความลับนี้ไว้ เปิดใจยอมรับเธอให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตแต่ละวัน และค้นพบคุณค่าของมิตรภาพและ ชีวิต

เผินๆ ดูเหมือนนิยายน้ำเน่าที่ พระเอกใช้เวลาทั้งหมดเพื่อทำให้เธอมีความสุขก่อนนางเอกจะจากโลกนี้ไป แต่หนังครึ่งหลังพาให้เสียน้ำตาแน่นอน 😭😭😭😭😭💦

หลังจากดูหนังจบ เราเดินไปซื้อหนังสือนิยายเรื่องนี้ที่ Kino kuniya เลยค่ะ

ส่วนที่ดีของเมะเรื่องนี้ คือ Dialoque บทสนทนาที่กระตุ้นให้คนดูคิดทั้งในเรื่องปรัชญาการใช้ชีวิต ความหมายของการมีชีวิต (生きる ikiru คำนี้ได้ยินซ้ำไปซ้ำมาในเมะตั้งแต่ต้นเรื่อง) ความตาย และความสัมพันธ์ โดยมีฉากชมพูหวานมุ้งมิ้งเหมือนปกหนัง และปกหนังสือทำหลอกเราว่า เป็นเรื่องความรักหวานบาดใจ

ไดอะล็อกหนึ่งที่ติดอยู่ในใจตั้งแต่เป็นเวอร์ชั่น Live-Action คนแสดงแล้ว และยิ่งมาตอกย้ำในเมะอีกครั้งคือเรื่องของ 偶然 Guuzen เรื่องบังเอิญ

偶然じゃない。運命なんかでもない。君が今まで選んできた選択と、私が今までしてきた選択が私たちを会わせたの。
“ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ และไม่ใช่พรหมลิขิต แต่เพราะเส้นทางที่เธอเลือกมาจนถึงทุกวันนี้ และเส้นทางที่ฉันเลือกจนถึงทุกวัน ทำให้ฉันและเธอได้มาพบกัน”

อีกอย่างที่ดีคือ สัญลักษณ์ต่างๆ ที่นำมาล้อกับปรัชญา เช่น หนังสือที่ “ฮารุกิ” พกติดตัวไว้อ่านประจำคือ こころ “โคะโคะโระ” 💙🖤เขียนโดย นัทซึเมะ โซเซะคิ ชื่อหนังสือมีความหมายแฝงที่มากกว่า “Heart” “Mind” “Spirit” แต่ยังมีอีกความหมายว่า “Unrevealed” หรือ “Riddle” อีกด้วย และหนังสือที่ “ซากุระ” ชอบคือ เจ้าชายน้อย (Le Petit Prince) เขียนโดย อ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี ที่เล่าถึงเรื่องการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าชายน้อยกับหมาจิ้งจอก 👑🦊

ฉากหวานโรแมนติกก็จัดว่าดี เป็นความรักแบบสนุก ไม่หวานเลี่ยน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ทั้งคู่ไปเที่ยวในทริปจังหวัดฟุกุโอกะ ในทริปมีสถานที่สำคัญที่จำได้คือ ศาลเจ้า Dazaifu Tenmangu ⛩🙏เป็นศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อที่สุดในภูมิภาคคิวชู เพื่อขอพรเรื่องการศึกษา และปิดท้ายด้วยการเล่นเกมส์ Truth or Dare🤔🤔🤔 ที่โรงแรม Hilton Fukuoka Sea Hawk เป็นฉากที่น่ารักมาก คิดว่าทั้งคู่ใช้เวลาศึกษากันได้รวดเร็วขึ้นจากทริปนี้นี่แหละ และยังมีฉากหนุ่มโอตะคุต้องจั๊กกะจี้ใจแน่นอน ฮา

ฉากซึ้งก็สามารถสร้างภาพจำได้ดี ส่วนฉากปวดใจเรียกน้ำตานี่โดดเด่นมากที่สุดในตอนท้าย ซึ่งมันตัดกับสีสันชมพูๆ หวานๆ บรรยากาศของฤดูกาลใบไม้ผลิฉากซากุระฟูลบลูม🌸 รวมถึงงานเทศกาลฤดูร้อนที่มีพลุยามค่ำคืน🎇🎆 เหมือนเรื่อง “A Silent Voice” Koe no katachi (2016) แถมยังมีสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นอย่างรถไฟชินคันเซน🚅 เอคิเบนโตะ 🍱หรือแม้แต่ Uniqlo ฮา

เรียกว่าครบรส ✨💙🖤💙🖤

เอาเป็นว่า ใครที่ไม่ใช่คออนิเมะก็ดูได้ ส่วนคออนิเมะอย่างเรานั้นคงเรียกว่า พอใจมาก

นอกจากนี้ เพลงประกอบอนิเมะถือว่ายอดเยี่ยม เหมาะกับเนื้อเรื่องที่ว่าด้วยความหมายของคำว่า ซากุระ มาก
ฟังจนจบ End Credit ยังมีฉากแถมอีกด้วย

เพลงประกอบ
『sumika – Haru Natsu Aki Fuyu(Shunkashuutou)』

『sumika – Fanfare ファンファーレ』

เพราะหัวใจใกล้ตับอ่อน Kimi no Suizo wo Tabetai 君の膵臓をたべたい (2018)
ผู้กำกับ : อุชิจิมะ ชินอิจิโร่ : Ushijima Shin’ichirô (牛嶋 新一郎)

นักแสดง : ทากาสุงิ มาฮิโระ : Takasugi Mahiro (高杉真宙), ลินน์ : Lynn (りん)


หากให้เราจัดอันดับเมะโปรดในใจในวันนี้ล่ะก็

  1. Your name 君の名は (2016)
  2. Spirited Away 千と千尋の神隠し (2001)
  3. Kimi no Suizo wo Tabetai เรื่องนี้  
    (Based on คนที่ชอบหนังตีความอ่ะนะคะ)
panwaa

About Author

ปุ้ม พรรณวดี เรียนจบสาขา British & American Study จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดอาการหลงใหลในญี่ปุ่น จนกระทั่งได้เที่ยวไป wwoof ไปที่คิวชูระยะ 2 เดือน และรอดผ่านช่วงเวลาแผ่นดินไหวคุมาโมโต้มาแล้วเมื่อครั้งอายุย่างเข้า 30 จนเผลอนึกไปว่า "ในความสงบเรียบร้อยของญี่ปุ่นนี่มีเรื่องแอดเวนเจอร์ซ่อนตัวให้ตื่นเต้น โชคดีนะที่เจอ! เที่ยวครั้งหนึ่งจะได้ครบรส"
ตอนนี้ขึ้นเลข 3 ต้นๆ แล้ว แต่ถ้าใครชวนไปลุยญี่ปุ่นล่ะก้อ ร่างและใจพร้อมเสมอ ;)

Leave a Reply