Movie review, Movies

【รีวิว】 เพราะหัวใจ ♥️ ใกล้ตับอ่อน Kimi no Suizo wo Tabetai (2018)

รีวิว อนิเมะ เพราะหัวใจ ใกล้ตับอ่อน  Kimi no Suizo wo Tabetai

เพราะหัวใจใกล้ตับอ่อน Kimi no Suizo wo Tabetai 君の膵臓をたべたい (2018)

อนิเมะ Kimi no Suizo wo Tabetai เรื่องนี้เป็นแนวโรแมนติกที่ซื่อตรง พร้อมแฝงปรัชญาการใช้ชีวิตไว้แบบแยบยล มีลูกเล่นของการเล่าเรื่องที่น่าติดตาม ทั้งด้านความสัมพันธ์ และพัฒนาการของตัวละคร พาให้เราลุ้นเฉลยในตอนจบ

อนิเมชั่นดัดแปลงมาจากนิยายสุดซึ้งทางอินเทอร์เน็ตในชื่อเดียวกัน ที่โด่งดังในญี่ปุ่นของ สุมิโนะ โยรุ : Sumino Yoru ภายหลังถูกตีพิมพ์เป็นนิยายขายดี ทำสถิติยอดจำหน่ายสูงกว่า 2.6 ล้านเล่ม และเมื่อปี 2017 มีการสร้างภาพยนตร์เวอร์ชั่นคนแสดงในชื่อ Let Me Eat Your Pancreas (ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ) ซึ่งได้รับกระแสตอบรับดีมาก

เรื่องย่อ ยามากูจิ ซากุระ สาวสวยร่าเริงขวัญใจหนุ่ม ๆ ในโรงเรียนมัธยม และหนุ่มเนิร์ดอึมครึมที่วันๆ เอาแต่อ่านนิยาย วันหนึ่งเด็กหนุ่มเจอสมุดบันทึก ที่เขียนว่า “ ฉันกำลังจะตายในไม่กี่ปีต่อจากนี้ “ ?? เขากลายเป็นคนเดียวนอกจากครอบครัวของซากุระที่รู้ว่าเธอป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับตับอ่อน

จากนั้นเขาจึงเก็บความลับนี้ไว้ เปิดใจยอมรับเธอให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตแต่ละวัน และค้นพบคุณค่าของมิตรภาพและ ชีวิต

ความเห็นของผู้เขียนต่อ อนิเมชั่น

รีวิว อนิเมะ เพราะหัวใจ ใกล้ตับอ่อน .2

เผินๆ ดูเหมือนนิยายน้ำเน่าที่ พระเอกใช้เวลาทั้งหมดเพื่อทำให้เธอมีความสุขก่อนนางเอกจะจากโลกนี้ไป แต่หนังครึ่งหลังพาให้เสียน้ำตาแน่นอน ??????

หลังจากดูหนังจบ เราเดินไปซื้อหนังสือนิยายเรื่องนี้ที่ Kino kuniya เลยค่ะ
อินจนต้องไปตามอ่าน

ส่วนที่ดีของเมะเรื่องนี้ คือ Dialoque บทสนทนาที่กระตุ้นให้คนดูคิดทั้งในเรื่องปรัชญาการใช้ชีวิต ความหมายของการมีชีวิต (生きる ikiru คำนี้ได้ยินซ้ำไปซ้ำมาในเมะตั้งแต่ต้นเรื่อง) ความตาย และความสัมพันธ์ โดยมีฉากชมพูหวานมุ้งมิ้งเหมือนปกหนัง และปกหนังสือทำหลอกเราว่า เป็นเรื่องความรักหวานบาดใจ

อนิเมะ เพราะหัวใจ ใกล้ตับอ่อน .2

ไดอะล็อกหนึ่งที่ติดอยู่ในใจตั้งแต่เป็นเวอร์ชั่น Live-Action คนแสดงแล้ว และยิ่งมาตอกย้ำในเมะอีกครั้งคือเรื่องของ 偶然 Guuzen เรื่องบังเอิญ

偶然じゃない。運命なんかでもない。君が今まで選んできた選択と、私が今までしてきた選択が私たちを会わせたの。
“ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ และไม่ใช่พรหมลิขิต แต่เพราะเส้นทางที่เธอเลือกมาจนถึงทุกวันนี้ และเส้นทางที่ฉันเลือกจนถึงทุกวัน ทำให้ฉันและเธอได้มาพบกัน”

อีกอย่างที่ดีคือ สัญลักษณ์ต่างๆ ที่นำมาล้อกับปรัชญา เช่น หนังสือที่ “ฮารุกิ” พกติดตัวไว้อ่านประจำคือ こころ “โคะโคะโระ” ??เขียนโดย นัทซึเมะ โซเซะคิ ชื่อหนังสือมีความหมายแฝงที่มากกว่า “Heart” “Mind” “Spirit” แต่ยังมีอีกความหมายว่า “Unrevealed” หรือ “Riddle” อีกด้วย

และหนังสือที่ “ซากุระ” ชอบคือ เจ้าชายน้อย (Le Petit Prince) เขียนโดย อ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี ที่เล่าถึงเรื่องการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าชายน้อยกับหมาจิ้งจอก ??

สถานีฮากาตะ ในอนิเมะ เพราะหัวใจ ใกล้ตับอ่อน

ฉากหวานโรแมนติกก็จัดว่าดี เป็นความรักแบบสนุก ไม่หวานเลี่ยน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ทั้งคู่ไปเที่ยวในทริปจังหวัดฟุกุโอกะ ในทริปมีสถานที่สำคัญที่จำได้คือ
ศาลเจ้า Dazaifu Tenmangu ⛩?เป็นศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อที่สุดในภูมิภาคคิวชู เพื่อขอพรเรื่องการศึกษา
และปิดท้ายด้วยการเล่นเกมส์ Truth or Dare??? ที่โรงแรม Hilton Fukuoka Sea Hawk เป็นฉากที่น่ารักมาก คิดว่าทั้งคู่ใช้เวลาศึกษากันได้รวดเร็วขึ้นจากทริปนี้นี่แหละ และยังมีฉากหนุ่มโอตะคุต้องจั๊กกะจี้ใจแน่นอน ฮา

ฉากซึ้งก็สามารถสร้างภาพจำได้ดี ส่วนฉากปวดใจเรียกน้ำตานี่โดดเด่นมากที่สุดในตอนท้าย ซึ่งมันตัดกับสีสันชมพูๆ หวานๆ บรรยากาศของฤดูกาลใบไม้ผลิฉากซากุระฟูลบลูม? รวมถึงงานเทศกาลฤดูร้อนที่มีพลุยามค่ำคืน?? เหมือนเรื่อง “A Silent Voice” Koe no katachi (2016) แถมยังมีสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นอย่างรถไฟชินคันเซน? เอคิเบนโตะ ?หรือแม้แต่ Uniqlo ฮา

โดยสรุปคือ เรียกว่าครบรส ✨????

เอาเป็นว่า ใครที่ไม่ใช่คออนิเมะก็ดูได้ ส่วนคออนิเมะอย่างเรานั้นคงเรียกว่า พอใจมาก

นอกจากนี้ เพลงประกอบอนิเมะถือว่ายอดเยี่ยม เหมาะกับเนื้อเรื่องที่ว่าด้วยความหมายของคำว่า ซากุระ มาก
ฟังจนจบ End Credit ยังมีฉากแถมอีกด้วย

เพลงประกอบ
『sumika – Haru Natsu Aki Fuyu(Shunkashuutou)』

『sumika – Fanfare ファンファーレ』

โปสเตอร์ อนิเมะ เพราะหัวใจ ใกล้ตับอ่อน I Want to Eat Your Pancreas

เพราะหัวใจใกล้ตับอ่อน – I Want to Eat Your Pancreas 君の膵臓をたべたい:
Kimi no Suizo wo Tabetai (2018)
ผู้กำกับ : อุชิจิมะ ชินอิจิโร่ : Ushijima Shin’ichirô (牛嶋 新一郎)
นักแสดง : ทากาสุงิ มาฮิโระ : Takasugi Mahiro (高杉真宙), ลินน์ : Lynn (りん)


หากให้เราจัดอันดับเมะโปรดในใจในวันนี้ล่ะก็

  1. Your name 君の名は (2016)
  2. Spirited Away 千と千尋の神隠し (2001)
  3. I Want to Eat Your Pancreas เรื่องนี้  
    (Based on คนที่ชอบหนังตีความอ่ะนะคะ)

หนังสือ ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ I Want to Eat Your Pancreas

ตับอ่อนเธอนั้นขอฉันเถอะนะ I Want to Eat Your Pancreas
หนังสือที่อ่าน มีติดมาร์กขั้นหน้าที่มีประโยคสำคัญๆ ไว้ด้วย เผื่อกลับมาอ่านซ้ำอีกเรื่อยๆ

เขียนโดย : สุมิโนะ โยรุ (Sumino Yoru)
แปลโดย : ธีราภา ธีรรัตนสถิต

วันที่ดูหนังอนิเมะจบจำได้ว่า วันนั้นคือวันที่ 1 มกราคม 2019 เป็นวันที่จำได้ง่าย

และตามที่เขียนข้างต้นคือ

“หลังจากดูหนังจบ เราเดินไปซื้อหนังสือนิยายเรื่องนี้ที่ Kino kuniya เลยค่ะ”

วันนี้วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2020 เราเพิ่งอ่านจบ

ไม่ใช่ว่าอ่านนาน แต่กว่าจะหยิบมาอ่านอีกครั้งคือนาน และเรายังอ่านทวนซ้ำเนื้อหาในหนังสือที่สำคัญๆ หลายจุดด้วย

ก่อนอื่น เรายังยืนยันว่า ไดอะล็อกที่สำคัญของเรื่องยังคงเป็น
“偶然じゃない。運命なんかでもない。君が今まで選んできた選択と、私が今までしてきた選択が私たちを会わせたの。”

“ไม่ใช่ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ พวกเราคนทุกคนต่างเลือกทางเดินด้วยตัวเองทั้งนั้นจึงได้มาอยู่ตรงนี้ … ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ไม่ใช่พรหมลิขิตอะไรทั้งนั้นด้วย การเลือกของเธอจนถึงตอนนี้และการเลือกของฉันจนถึงตอนนี้ทำให้พวกเรามาเจอกันนะ พวกเราพบเจอกันด้วยความตั้งใจของตัวเอง”

แต่คำที่เน้นย้ำไม่ใช่คำว่า 偶然 (Guuzen) ที่แปลว่า บังเอิญ แต่หนังสือเน้นย้ำคำว่า 選択 (Sentaku) ที่แปลว่า การเลือก เราโฟกัสคำผิดไป ขออภัยค่ะ

จริงๆ หนังสือ และอนิเมะ เนื้อเรื่องเหมือนกัน ไม่ดัดแปลง แต่ในหนังสือเราสามารถค่อยๆ อ่านความคิดของทั้งสองตัวละครได้ละเอียดกว่า โดยเฉพาะช่วงท้ายที่ต้องการสรุปความคิดเห็นของทั้งสองฝ่ายต่อความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น

ต่างฝ่ายต่างบอกความในใจออกมาให้คนอ่านรับรู้ แต่ในเรื่องก็มีเหตุที่ไม่สามารถบอกให้อีกฝ่ายรับรู้ได้อย่างละเอียด แต่เชื่อว่าก็ยังรับรู้ความในใจที่ส่งไปถึงผ่านคำว่า “อยากกินตับอ่อนของเธอ”

โดยสรุป

คือ ทั้งหนัง อนิเมะ และหนังสือ ที่เราได้เข้าถึงแล้วทั้งสามสื่อนี้ คิดว่า ใครที่ได้เข้าถึงอย่างใดอย่างหนึ่งก็ถือว่า ได้รับประเด็นของเรื่องไปอย่างชัดเจน เพราะทั้งหมดนั้นต้องการกระตุ้นให้เราได้คิดถึง การมีชีวิตอยู่

ทำอย่างไรให้เราเป็นมนุษย์อย่างที่มีความสุขขึ้น และดีขึ้น เข้มแข็งขึ้น

เลือกเป็นมนุษย์แบบที่เราอยากจะเป็น

วิธีคืออาจจะใช้ตัวช่วยด้วยการเอาตัวเองไปใกล้ชิดกับคนที่เราอยากเป็นแบบเขา รวมทั้งปลูกทัศนคติที่ทำให้เราเป็นมนุษย์แบบนั้นให้ได้ด้วยตัวเองเช่นกัน ลองศึกษาได้จากหนังเรื่องอื่นๆ ในบทความ หนังญี่ปุ่น ‘ฟีลกู้ด’ ที่พูดเรื่อง การค้นหาความหมายของ ‘การมีชีวิตอยู่’ หรือ แนวคิด อิคิไก และ 5 ปรัชญาแบบญี่ปุ่น เอาใจช่วยทุกคนค่ะ

panwaa

About Author

ปุ้ม พรรณวดี เรียนจบสาขา British & American Study จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดอาการหลงใหลในญี่ปุ่น จนกระทั่งได้เที่ยวไป wwoof ไปที่คิวชูระยะ 2 เดือน และรอดผ่านช่วงเวลาแผ่นดินไหวคุมาโมโต้มาแล้วเมื่อครั้งอายุย่างเข้า 30 จนเผลอนึกไปว่า "ในความสงบเรียบร้อยของญี่ปุ่นนี่มีเรื่องแอดเวนเจอร์ซ่อนตัวให้ตื่นเต้น โชคดีนะที่เจอ! เที่ยวครั้งหนึ่งจะได้ครบรส"
ตอนนี้ขึ้นเลข 3 ต้นๆ แล้ว แต่ถ้าใครชวนไปลุยญี่ปุ่นล่ะก้อ ร่างและใจพร้อมเสมอ ;)

Leave a Reply