Movie theme guide, Movies

【ฤดูร้อน】รวม 5 หนังญี่ปุ่นที่มีบรรยากาศฤดูร้อน สีสันแห่งวัยรุ่น

ฤดูร้อน  ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า นัสซึ โดยที่ประเทศญี่ปุ่นจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือน มิถุนายน ไปจนถึงเดือน สิงหาคม คือช่วงเวลาแห่งการปลูกข้าวของชาวนา ได้ชื่อว่าเป็นฤดูแห่งความสนุกสนาน เพราะมีเทศกาลประจำปีต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะเทศกาลชมดอกไม้ไฟ ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่า 5 หนังที่มีบรรยากาศของฤดูร้อนในประเทศญี่ปุ่น มีเรื่องอะไรกันบ้าง

Still Walking ภาพยนตร์ดราม่าครอบครัวของ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ จาก Nobody Knows ที่นำเรื่องราวในชีวิตของตัวเองมาเขียนเป็นบทหนัง จนได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเวที Asian Film Awards เรื่องนี้นำแสดงโดย คิกิ คิริน จาก Shoplifters , อาเบะ ฮิโรชิ จาก After the Storm และ ฮาราดะ โยชิโอะ จาก Heaven's Bookstore

Still Walking เรื่องราวเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเมื่อครอบครัวต้องกลับมาเจอหน้ากันเนื่องในวันครบรอบ 15 ปีของการตายของจุนเป ลูกชายคนโต โดยเรียวตะลูกชายคนรองที่มาพร้อมกับเมียม่ายและลูกชายที่เกิดจากการแต่งงานครั้งก่อน, พ่อ ที่ยังคงเศร้าและเสียใจกับการจากไปของลูกชาย และคิดเสมอวาเรียวตะไม่สามารถเทียบกับพี่ชายได้เลย แม่ ซึ่งเก็บความทุกข์ที่อยู่ในใจมาตลอดหลายปี และลูกสาวคนโต ลูกสาวที่ไม่ยอมจมปลักกับความเศร้าโศก ที่มาพร้อมกับสามีและลูกๆ ที่ไร้สาระไปวันๆ

ในฤดูร้อนถือเป็นช่วงเวลาของการรวมญาติ หนังนำเสนอให้เห็นวิถีชีวิตของครอบครัวคนญี่ปุ่นผ่านชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการทานแตงโม ผลไม้ประจำฤดู การเตรียมวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหาร และความกระอักกระอ่วนที่เจืออยู่ในบทสนทนา ท่ามกลางอากาศอันร้อนอบอ้าวของเมืองโยโกสึคะ จังหวัดคานากาวะ (Kanagawa)

 

ผู้กำกับ : โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ : Koreeda Hirokazu (是枝 裕和)

นักแสดง : คิกิ คิริน : Kiki Kirin (樹木 希林), อาเบะ ฮิโรชิ : Hiroshi Abe (阿部 寛), ฮาราดะ โยชิโอะ : Harada Yoshio (原田 芳雄 )

 

2. เรื่องวุ่น ตระกูลใหญ่ (Summer wars : サマーウォーズ (2009))

Summer wars คืออนิเมชั่นแนวแอ็คชั่นคอเมอดี้ ผลงานหนังยาวเรื่องที่ 3 ของ โฮโซดะ มาโมรุ จาก The Girl Who Leapt Through Time ส่งให้เขาได้รางวัล Japan Academy Awards ในปี 2009 โดยหนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในโปรเจกต์การสร้างภาพยนตร์ 4 ฤดู ของค่ายแม็ดเฮาส์ ซึ่ง Summer wars ได้รับคำชมอย่างมากในเรื่องของบทภาพยนตร์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการ

Summer wars เรื่องราวเกี่ยวกับ ในยุคสมัยที่ทุกอย่างสามารถจัดการได้อย่างสะดวกสบายผ่านระบบโลกเสมือน (Virtual world) ที่มีชื่อว่า ออซ (Oz)  เค็นจิ โคอิโสะ นักเรียนชั้นมัธยมปลายผู้มีพรสวรรค์ด้านคณิตศาสตร์ที่ตอบรับการว่าจ้างของ นัตสึกิ ชิโนฮาระ ที่มาทราบทีหลังว่าถูกหลอกให้มาเป็นคู่หมั้นเพื่อแนะนำตัวกับคุณยายทวดและคนในตระกูลจินโนะอุจิอีกกว่า 20 ชีวิตได้ยอมรับ แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็ได้เกิดขึ้นเมื่อเค็นจิได้ตอบอีเมล์ที่นำพาความวุ่นวายมาสู่ OZ ระบบสื่อสังคมออนไลน์ที่ทรงอิทธิพลในโลก และนี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของ จุดจบของโลก ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องกับภัยร้ายนี้ก็คือคนในบ้านจินโนะอุจินี่เอง เค็นจิ จึงต้องใช้ความสามารถของเขาร่วมมือกับคนตระกูลจินโนะอุจิที่มีทักษะหลากหลายด้าน และรวมใจกันในฐานะครอบครัวเดียวกันเพื่อปกป้องทั้ง OZ และโลกใบนี้

ส่วนเรื่องของบรรยากาศฤดูร้อนในเรื่อง Summer wars ถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในช่วงหน้าร้อนได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะการอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันของคนในครอบครัวช่วงปิดเทอมและวันหยุดยาว รวมถึงนำเสนอความงดงามของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของชานเมืองอุเอดะ จังหวัดนางาโนะ (Nagano) ออกมาในรูปแบบของอนิเมชั่นสีสันสดใส

 

ผู้กำกับ :  โฮโซดะ มาโมรุ : Hosoda Mamoru (細田勝)

นักแสดง (พากย์เสียง) :   คามิกิ เรียวโนสุเกะ : Kamiki Ryunosuke (神木隆之介) , ซากุราบะ นานามิ : Sakuraba Nanami (桜庭ななみ), ทานิมูระ มิทสึกิ : Tanimura Mitsuki (谷村美月)

 

3. เพราะเราพี่น้องกัน (Our Little Sister : 海街日记 (2015) )

Our Little Sister หรือ Umimachi Diary เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าครอบครัวที่สร้างมาจากการ์ตูนมังงะชื่อดังของ อาจารย์โยชิดะ อาคิมิ กำกับโดย โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ผู้กำกับมากฝีมือ เจ้าของผลงานอย่าง Like Father Like Son และ Shoplifters นำแสดงโดย อายาเสะ ฮารุกะ จาก Tonight, At Romance Theater, มาซามิ นางาซาวะ จาก 50 First Kisses, คาโฮะ จาก Tokyo Girl และ สึซึ ฮิโระเซะ จาก Chihayafuru

Our Little Sister คือเรื่องราวของ ซาจิ สาวผู้เข้มงวด, โยชิโนะ สาวปาร์ตี้ และ จิกะ สาวศิลปิน พี่น้องที่ถูกพ่อแท้ๆ ทิ้งไป ก่อนจะทราบข่าวว่าพ่อเสียชีวิต พวกเธอตัดสินใจไปร่วมงานศพจึงได้รู้ว่ามี ซึสุ น้องสาวต่างมารดาอีกหนึ่งคน ที่ตอนนั้น ซึสุ ไม่เหลือใครในชีวิตแล้ว ซาจิ พี่สาวคนโตจึงเอ่ยปากชวนน้องสาวคนเล็กให้มาอยู่ด้วยกันที่เมืองคามาคุระ จังหวัดคานากาวะ (Kanagawa) หลังจากนั้นจึงกลายเป็นบันทึกชีวิตของ 4 สาวพี่น้องที่ต่างเข้ามาเติมเต็มชีวิตให้กันและกัน

หนังเดินเรื่องในบรรยากาศของฤดูร้อน ถ่ายทอดให้เห็นถึงวัฒนธรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น เทศกาลดอกไม้ไฟ ซึ่งเหล่าพี่น้องในเรื่องพร้อมใจกันใส่ชุดกิโมโน กับ การทำเหล้าบ๊วยดองทานเองในบ้าน รวมถึงมีฉากที่เผยให้เห็นความสวยงามของหมู่บ้านเล็กๆ ริมทะเล และ ชายหาดของเมืองคามาคุระ สถานที่ถ่ายทำหลักของเรื่อง

 

กำกับ :  โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ  : Koreeda Hirokazu (是枝 裕和)

นักแสดง :    อายาเสะ ฮารุกะ : Ayase Haruka (綾瀬はるか), นางาซาว่า มาซามิ  :  Nagasawa Masami (長澤まさみ), ฮิโรเสะ ซึสึ : Hirose Suzu (広瀬 すず)

 

4. ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ (Fireworks : 打ち上げ花火 (2017) )

Fireworks หรือชื่อเต็มๆ Fireworks, Should We See It from the Side or the Bottom? แปลตรงตัวว่า ดอกไม้ไฟต้องมองจากด้านล่างหรือด้านข้าง คือภาพยนตร์อนิเมชั่นแนวโรแมนติกดราม่า ดัดแปลงมาจากละครพิเศษทางโทรทัศน์ที่เคยออกอากาศในปี 1993 ของ อิวาอิ ชุนจิ จาก Love Letter โดย โอเนะ ฮิโตชิ ผู้กำกับ Bakuman ที่มารับหน้าที่เขียนบทเรื่องนี้ ส่วนผู้กำกับได้แก่ ชินโบ อาคิยูกิ จาก Negima! Magister Negi Magi

เรื่องย่อ Fireworks เรื่องราวของคำถามในความคิดของเด็กวัยรุ่นสองคน โนริมิจิ กับ ยูสึเกะ ที่อยากรู้ว่า ดอกไม้ไฟดูเป็นทรงกลมหรือทรงแบน  ถ้ามองจากด้านข้าง? จนกระทั่งได้รับคำเชิญจาก นาซึนะ เด็กสาววัยรุ่นให้ลองไปหาคำตอบของข้อสงสัยนี้ที่เทศกาลแสดงดอกไม้ไฟประจำฤดูร้อนที่จะจัดขึ้นที่ประภาคารของเมือง ซึ่งในงานการแสดงดอกไม้ไฟ ทั้งคู่ไม่ได้รู้ว่านาซึนะได้หนีออกจากบ้านของตัวเองมา เรื่องราวของความรักระหว่างเด็กหนุ่มและหญิงสาวในคืนดอกไม้ไฟ กับจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ที่ก้าวผ่านคำว่าเพื่อน

อนิเมชั่นนำเสนอเรื่องราวหลักที่เชื่อมโยงกับ เทศกาลดอกไม้ไฟ ประจำฤดูร้อนที่วัยรุ่นญี่ปุ่นหลายคนใช้เป็นสถานที่นัดเดทแรกกับคนที่แอบชอบ แม้ว่าในหนังจะเป็นเมืองชนบทเล็กริมทะเลที่สมมติขึ้นมา แต่มีข้อมูลว่า ฉากสวยๆในเรื่องคือ เมืองวากายาม่า จังหวัดวากายาม่า (Wakayama) ในภูมิภาคคันไซ ซึ่งฉากพลุแตกบนท้องฟ้าทำออกมาได้งดงามอลังการมากๆ

 

กำกับ :  ชินโบ อาคิยูกิ  : Shimbou Akiyuki (新房 昭之)

นักแสดง :   ซูดะ มาซากิ  : Suda Masaki (菅生 大将), ฮิโรเสะ ซึสึ : Hirose Suzu (広瀬 すず), มิยาโนะ มาโมรุ : Miyano Mamoru (宮野 真守)

 

5. เพลงแรก รักแรก จูบแรก (Kids on the Slope : 坂道のアポロン (2018))

Kids on the slope เป็นภาพยนตร์รักโรแมนติกที่สร้างมาจากการ์ตูนมังงะยอดนิยมของ โคดามะ ยูกิ การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศ Kono Manga gasugoi! เมื่อปี 2009 และ รางวัล Shogakukan Manga ครั้งที่ 57 เวอร์ชั่นหนังใหญ่กำกับ โดย มิกิ ทาคาฮิโระ จาก Tomorrow I will date with yesterday’s you ซึ่งได้ จิเน็น ยูริ , โคมัตสึ นานะ และ นางาคาวะ ไทชิ แสดง

Kids on the slope เล่าเรื่องราวของ นิชิมิ คาโอรุ เด็กหนุ่มเรียนดีผู้ที่ต้องย้ายโรงเรียนจากโยโกสุกะมาอยู่ที่จังหวัดนางาซากิเนื่องจากสาเหตุของทางบ้าน ทำให้เขาได้พบกับ คาวาบุชิ เซ็นทาโร่ ตัวพ่อประจำโรงเรียน ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนรักกันและรวมตัวกันตั้งวงดนตรีแจ๊ส โดยมีเพื่อนสาวคนสวย ริตสึโกะ คอยเป็นกำลังใจให้และกลายเป็นความรัก 3 เส้ าโดยไม่รู้ตัว

ภาพยนตร์นำเสนอเรื่องราวในช่วงหน้าร้อน โดยมีบรรยากาศสบายๆ ของจังหวัดนางาซากิ (Nagazaki) เมืองท่าสำคัญของเกาะคิวชู เป็นฉากหลัง ซึ่งมีซีนเด่นๆอย่างการที่ตัวละครหลักในเรื่องเดินทางไปเที่ยวทะเลด้วยกัน ขณะที่เพลงแจ๊สที่เข้ากับฤดูร้อนสุดๆ

 

กำกับ :  มิกิ ทาคาฮิโระ  : Miki Takahiro (三木孝浩)

นักแสดง :   จิเน็น ยูริ  : Chinen Yuri (知念侑李), โคมัตสึ นานะ : Komatsu Nana (小松菜奈), นางาคาวะ ไทชิ : Nakagawa Taishi (中川大志)

 

 

///////////////

NokCyber

About Author

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ เรียนจบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานในโลกไซเบอร์ ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซีรีส์ญี่ปุ่น เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เลยอยากมาแชร์มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นครับ

Leave a Reply