Movie theme guide, Movies

เรียนรู้ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นไปกับ 5 สุดยอดหนังสงคราม Civil War แนวย้อนยุค

ญี่ปุ่นถือว่าเป็นอีกประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน รวมถึงมีรูปแบบการปกครอง นักรบ อาวุธ และ ชุด ที่เป็นเอกลักษณ์ เรื่องราวของสงครามในอดีตที่เคยเกิดขึ้นบนดินแดนอาทิตย์อุทัยจึงมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราขอรวมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปกับ 5 สุดยอดหนังสงครามแนวย้อนยุคของประเทศญี่ปุ่น มาแนะนำดังนี้

The Floating Castle เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงในยุคปี 1590 ที่ไดเมียว โทโยโทมิ ฮิเดะโยชิ ผู้ปกครองรัฐบาลคัมปากุที่ก่อสงครามกับฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยไปทั่วญี่ปุ่น โดยยกกำลังกว่า 3 แสนโจมตีตระกูลโฮโจที่ปราสาทโอดาวาระพร้อมๆ กับเมืองบริวารโดยรอบ โดยกลุ่มคนในปราสาทโอดาวาระที่อยู่ในการปกครองของตระกูลโฮโจ ซึ่งมีทหารเพียง 500 คน กลับเลือกที่จะจับดาบขึ้นสู้กับกองทัพ 2 หมื่นนายของรัฐบาลกลาง แม้ว่าเจ้าผู้ครองเมืองจะหนีเอาตัวรอดไปแล้ว

หนังตั้งใจเชิดชูวีรกรรมของ 500 ซามูไรที่มุ่งรักษาเกียรติมากกว่าชีวิต กำกับโดย ฮากูชิ ชินจิ กับ อิชชิน อินูโดะ เขียนบทโดย วาดะ เรียว เจ้าของฉบับนิยาย นำแสดงโดย โนมูระ มังไซ , เอคุระ นานะ และ นาริมิยะ ฮิโรกิ

ปราสาทโอชิ

นอกจากฉากต่อสู้ทางนํ้าสุดอลังการริมทะเลสวยๆของภูมิภาคคันโต ความงดงามของปราสาทโอดาวาระ ในเมืองโอดาวาระ จังหวัดคานางาวะ และ ปราสาทโอชิ เมืองเกียวดะ จังหวัดไซตามะ เจ้าของฉายาปราสาทลอยนํ้า เพราะแม้ถูกศัตรูใช้นํ้าจากเขื่อนถล่มก็ยังไม่สามารถตีให้แตกพ่ายได้ รวมถึงหนังยังแสดงให้เห็นวิถีชีวิตการแต่งกาย ประเพณีและการสงครามของคนญี่ปุ่นเมื่อ 400 ปีก่อนด้วย

เรื่องย่อ The Floating Castle ปี 1590 ด้วยอำนาจ ของ ไดเมียว โทโยโทมิ ฮิเดะโยชิ ที่หมายจะรวมญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งเดียว สั่งให้ มิสึนาริ ขุนศึกทหารกล้านำทหาร 2 หมื่นนายเข้าโจมตีปราสาทโอชิ ปราสาทรองด่านป้อมปราการของปราสาทโอดาวาระ นางาชิ นาริตะ ในการเข้าโจมตี นาริตะ นางาชิ ทำหน้าที่รักษาการตัวแทนผู้ปกครองปราสาทโอชิ ไม่ยอมรับเงื่อนไขการเจรจา ก่อนจะนำพลทหารแค่ 500 นาย เพื่อต่อกรมหากองทัพแห่งโทโยโทมิที่มีถึง 20,000 คน อย่างหาญกล้า และไม่หวาดกลัวความตายด้วยกลยุทธ์ที่หลากหลาย ซึ่งได้รับความร่วมมือจากชาวนาในเมือง

ผู้กำกับ :  ฮากูชิ ชินจิ : Higuchi Shinji (樋口真嗣), อิชชิน อินูโดะ : Isshin Inudo (犬童一心)

นักแสดง :   โนมูระ มังไซ : Nomura Mansai (野村萬斎) , เอคุระ นานะ : Eikura Nana (榮倉奈々) , นาริมิยะ ฮิโรกิ : Narimiya Hiroki (成宮寛貴)

2.รุโรนิ เค็งชิง ซามูไรพเนจร (Rurouni Kenshin : るろうに剣心 (2012)) : หน้าประวัติศาสตร์ปี 1878

Rurouni Kenshin Samurai X หรือ รูโรนิ เคนชิน ซามูไร เอ็กซ์ สร้างมาจาก ซามูไรพเนจร การ์ตูน มังงะของอาจารย์ โนบุฮิโระ วาสึกิ กับเรื่องราวของเหล่าซามูไรหลงยุคหลังสงครามกลางเมืองสิ้นสุดในเมืองเอโดะหรือโตเกียวปี 1878 (ปีที่ 11 ของยุคเมจิ) เคนชิน อดีตมือสังหารในตำนานนาม บัตโตะไซ ตัดสินใจเลิกฆ่าคนโดยหันมาพก ดาบสลับคม แทน โดยแม้ว่าจะวางมือแล้วแต่เขาก็ถูกตามล้างแค้น และเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ที่อาจทำให้เกิดสงครามครั้งใหม่ขึ้นมาอีก

แม้ว่า Rurouni Kenshin จะสร้างมาจากการ์ตูน แต่ก็มีการอ้างอิงเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ผู้แต่งใช้จินตนาการนำเสนอยุคสมัยที่ซามูไรกับดาบกลายเป็นความโบราณ ปืนกับความทันสมัยต่างเริ่มเข้ามา ทุกคนจึงต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ภาพยนตร์กำกับโดย เคอิชิ โอโตโมะ โดยได้ ซาโต้ ทาเครุ , ทาเคอิ เอมิ และ อาโออิ ยู มารับบทนำ ตัวหนังประสบความสำเร็จจนมี ภาค 2 Kyoto Inferno กับ ภาค 3 The Legend Ends ออกฉายในปี 2014 คอสตูมของเรื่องสวยงามโดดเด่น มีความกลางเก่ากลางใหม่ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว เผยให้เห็นช่วงเปลี่ยนผ่านทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นได้อย่างน่าสนใจ ส่วนฉากเด่นในหนังคือการดวลดาบกับศัตรูของ เคนชิน ที่ถูกพูดถึงว่าทำได้ยอดเยี่ยม และสมจริงมากๆ

Rurouni Kenshin ภาค 1 เรื่องราวเกิดขึ้นในสมัยเมจิ ซึ่งระบอบศักดินาของญี่ปุ่นล่มสลาย ชายหนุ่มพเนจรที่มีชื่อว่าฮิมุระ เคนชิน ผู้มีอดีตเคยเป็นนักฆ่าผู้โด่งดังนามว่า ฮิโตคิริ บัตโตะไซ ภายหลังจากสงครามสิ้นสุดลง เขาเดินทางร่อนเร่ไปยังเมืองต่างๆ ตามชนบท เสนอตัวที่จะใช้ทักษะของเขาในการปกป้องผู้คน เพื่อเป็นการไถ่บาปให้กับหลายที่ชีวิตที่เขาเคยฆ่าทิ้งไปและปฏิญาณกับตนเองว่าจะไม่มีทางคร่าชีวิตผู้อื่นอีก แต่เมื่อบรรดาผู้คนที่เขารักถูกทำร้ายและทรมาน เคนชินต้องเลือกว่าจะยอมเผชิญหน้ากับอดีตอันดำมืดของเขาหรือไม่ เพื่อช่วยเหลือผู้คนเหล่านั้น

ผู้กำกับ :  เคอิชิ โอโตโมะ : Ohtomo Keishi (大友啓史)

นักแสดง :   ซาโต้ ทาเครุ : Satoh Takeru (佐藤健) , ทาเคอิ เอมิ : Takei Emi (武井咲) , อาโออิ ยู : Aoi Yu (蒼井優)

3. เซกิงาฮาระ (Sekigahara : 関ヶ原 (2017)) : หน้าประวัติศาสตร์ปี 1600

Sekigahara คือภาพยนตร์ที่สร้างจากมหาสงครามที่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่นไปตลอดกาล เมื่อ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ไดเมียวคนสำคัญเสียชีวิตลงในปี 1598 โทกุงาวะ อิเอยาสุ ไดเมียวฝั่งตะวันออกถือโอกาสยกกองทัพเข้ารุกรานดินแดนของ ฮิเดโยชิ โดยมีขุนนางฝั่งตะวันตกที่ยังคงภักดีนำกำลังพลเข้าต่อต้าน นำมาสู่ยุทธการเซกิงาฮาระที่เกิดขึ้นในวันที่ 21 ตุลาคม ปี 1600 การสู่รบอย่างดุเดือดที่ใช้เวลา 6 ชั่วโมง แต่คร่าชีวิตทหารทั้งสองฝ่ายไปกว่า 30,000 นาย

ผลพวงจากสงครามในครั้งนั้นส่งผลให้ โทกุงาวะ อิเอยาสุ สามารถรวบรวมประเทศได้สำเร็จ เขาก้าวขึ้นมาเป็นโชกุน พร้อมยุติสงครามอันยาวนานในญี่ปุ่นหลายร้อยปีลง และถึงได้ย้ายศูนย์กลางการปกครองมาที่ เอโดะ เมืองชาวประมงทางภาคตะวันออกที่ต่อมาก็คือ กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่นในปัจจุบัน เรื่องราวเหล่านี้ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์แบบเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกโดยผู้กำกับ ฮาราดะ มาซาโตะ ดัดแปลงจากฉบับนิยายของ ชิบะ เรียวทาโร่ นำแสดงโดย โอคาดะ จุนอิจิ , อาริมูระ คาซูมิ และ ฮิกาชิเดะ มาซาฮิโระ

การแสดงโชว์ประจำปีของเมืองเซกิงาฮาระ

หนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างมากมาย ในการนำเสนอความยิ่งใหญ่ของสงครามที่เมืองเซกิงาฮาระ ซึ่งปัจจุบันในเมืองเซกิงาฮาระ จังหวัดกิฟุ จะมีการจัดเทศกาลเซกิงาฮาระ จำลองเหตุการณ์สงครามในอดีตเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชมการแสดงในเดือนตุลาคมของทุกปี

Sekigahara บอกเล่าชะตากรรมของ มิสึนาริ อิชิดะ ผู้นำกองทัพฝ่ายตะวันตกที่มีนิสัยรักความยุติธรรมแบบยอมหักไม่ยอมงอ โดยถึงฝ่ายเขาจะมีกองกำลังมากกว่าฝ่ายตะวันออกในสงครามเซกิงาฮาระ แต่การส่งคนไปโจมตีเกาหลี และ ความขัดแย้งกันเองภายใน ก็ทำให้สถานการณ์ที่เป็นต่อของพวกเขาดูล่อแหลม ทว่า มิสึนาริ ก็ไม่เคยคิดยอมแพ้ พร้อมที่จะพลีชีพ ด้วยการต่อสู้เพื่ออุดมการณ์จนวาระสุดท้าย

ผู้กำกับ :  ฮาราดะ มาซาโตะ : Harada Masato (原田眞人)

นักแสดง :   โอคาดะ จุนอิจิ : Okada Junichi (岡田准一) , อาริมุระ คาซุมิ : Arimura Kasumi (有村架純) , มาซาฮิโระ ฮิกาชิเดะ :  Higashide Masahiro (東出昌大)

 

4. คิงดอม (Kingdom : キングダム (2019)) : ประวัติศาสตร์จีนยุคยุคจ้านกว๋อ

Kingdom ภาพยนตร์มหากาพย์สงครามแฟนตาซีฟอร์มยักษ์ ดัดแปลงจากมังงะของอาจารย์ ยาซูฮิสะ ฮาระ ที่พูดถึงประวัติศาสตร์จีนยุคยุคจ้านกว๋อ ที่ก่อให้เกิด จิ๋นซีฮ่องเต้ กับชีวิตของ ชิน เด็กกำพร้าจากสงครามที่อยู่อย่างยากจน วันหนึ่งเฮียวเพื่อนคนเดียวของชินถูกนำตัวไปรับราชการในวัง ไม่นานก็ถูกส่งกลับมาที่หมู่บ้านและเสียชีวิต ก่อนตายเฮียวได้บอกความลับที่ทำให้ ชิน ต้องเลือกว่าจะเป็นทาสต่อไป หรือร่วมฟื้นฟูอำนาจและเป็นยอดขุนศึกในใต้หล้า

Kingdom เวอร์ชั่นคนแสดงเป็นผลงานการกำกับของ ซาโตะ ชินซูเกะ นำแสดงโดย ยามาซากิ เคนโตะ, โยชิซาว่า เรียว และ นากาซาวะ มาซามิ ความน่าสนใจคือหนังแอ็คชั่นสงครามที่ลงทุนไปหลายร้อยล้านเยน ได้ผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นสากลให้เข้าไปอยู่ในเนื้อเรื่อง แม้ว่าในภาพยนตร์จะกล่าวถึงประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องแต่งกาย อาวุธ การต่อสู้ อาหาร ไปจนถึงชื่อของตัวละคร อย่าง ซิ่น ที่ถูกเปลี่ยนเป็น ชิน หนังได้รับกระแสตอบรับที่ดีในญี่ปุ่น โดยเฉพาะจำนวนผู้ชมที่ล้นหลามตั้งแต่สัปดาห์แรกที่เข้าฉายทั่วประเทศ

Kingdom เรื่องราวในยุคแบ่งแยกดินแดนของจีน บอกเล่าชีวิตของเด็กหนุ่มผู้เป็นทาส ชิน ซึ่งมีความฝันอยากจะเป็นนายพลของรัฐฉิน ต่อมา เขาได้ช่วยเหลือ จิ๋นซี ราชาหนุ่มแห่งฉินผู้มีความปรารถนาจะรวมประเทศจีนให้เป็นปึกแผ่น ชิน จึงตัดสินใจร่วมอุดมการณ์กับ จิ๋นซี โดยเขาได้ฝึกฝนตัวเองอย่างหนักและทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ขึ้นเป็นนายพลผู้ยิ่งใหญ่ของกองทัพที่จะสามารถเอาชนะสงครามของรัฐทั้ง 7 ได้

ผู้กำกับ :  ซาโตะ ชินซูเกะ : Sato Shinsuke (佐藤信介)

นักแสดง :   ยามาซากิ เคนโตะ : Yamazaki Kento (山崎賢人) , โยชิซาว่า เรียว : Yoshizawa Ryo (吉沢亮) , นากาซาวะ มาซามิ : Nagasawa Masami (長澤まさみ)

5. โทเคนรันบุ (Touken Ranbu : 映画刀剣乱舞 (2019)) : หน้าประวัติศาสตร์ปี 1863

Touken Ranbu The Movie สร้างมาจากการ์ตูนอนิเมชั่นยอดนิยมชื่อเดียวกัน เรื่องราวของเหล่าศาสตราในตำนานจากประเทศญี่ปุ่นที่จะมาปกป้องช่วงเวลาประวัติศาสตร์ไปด้วยกัน โดยในปี 1863 ยุคใกล้จุดสิ้นสุดของเหล่าซามูไรในญี่ปุ่น ฝ่ายสนับสนุนโชกุนและฝ่ายต่อต้านโชกุน ได้ก่อให้เกิดยุคสมัยใหม่ อย่างไรก็ตามในอนาคตอันแสนไกลได้มีผู้ต้องการเปลี่ยนประวัติศาสตร์ให้ต่างจากเดิมจนส่งเหล่าร้ายมาแก้ไขประวัติศาสตร์

ดังนั้น ซานิวะ นักปราชญ์ผู้เปลี่ยนวิญญาณที่สถิตในดาบเลื่องชื่อให้มีชีวิตได้ จึงส่ง มิคาซูกิ พร้อมพรรคพวก มุ่งหน้าไปยังยุคเอโดะเพื่อหยุดเหล่าศัตรูที่หมายจะเปลี่ยนอดีต ฉบับภาพยนตร์กำกับโดย ยาคุโมะ ซาอิจิ นำแสดงโดย ซูซูกิ ฮิโรกิ , อารามากิ โยชิฮิโกะ และ ฮิโรเสะ โทโมกิ หนังค่อนข้างแฟนตาซี มีคอสตูมและเมคอัพที่จัดจ้านตามสไตล์หนังที่สร้างมาจากมังงะ แต่ก็มีความสนุกของการต่อสู้ที่สมจริงของซามูไรกลุ่มต่างๆ รวมถึงการบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจในหลายช่วงสำคัญของญี่ปุ่นในยุคโบราณ

Touken Ranbu เกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์เซนโกคุในช่วงเหตุการณ์กบฏวัดฮนโน ปี 1582 มิตสึฮิเดะ อาเคจิ ได้เข้าจู่โจม โนบุนางะ โอดะ ด้วยการล้อมโจมตีที่วัดฮนโน ซึ่งนำไปสู่การสังหาร โนบุนางะ โอดะ ได้สำเร็จในอดีต กลับไม่ได้เกิดขึ้น ทำให้ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นผิดเพี้ยนไป กลุ่มซานิวะ หรือนักปราชญ์ผู้มีหน้าที่ควบคุมความถูกต้องของกาลเวลา จึงปลุกเหล่าอาวุธสงครามอันเลื่องชื่อออกมา เพื่อทำภารกิจในการกลับไปแก้ไขประวัติศาสตร์ให้กลับสู่ทิศทางที่ควรจะเป็นอีกครั้ง

Touken Ranbu มีคิวเข้าฉายในไทย 30 พฤษภาคม นี้

ผู้กำกับ :  ยาคุโมะ ซาอิจิ : Yakumo Saiji (耶雲哉治)

นักแสดง :   ซูซูกิ ฮิโรกิ : Suzuki Hiroki (鈴木拡樹) , อารามากิ โยชิฮิโกะ : Aramaki Yoshihiko (荒牧慶彦) , ฮิโรเสะ โทโมกิ : Hirose Tomoki (廣瀬智紀)

//////////////

NokCyber

About Author

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ เรียนจบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานในโลกไซเบอร์ ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซีรีส์ญี่ปุ่น เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เลยอยากมาแชร์มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นครับ

Leave a Reply