Movie theme guide, Movies

5 ภาพยนตร์อนิเมชั่นญี่ปุ่นแฟนตาซีตัวละครเด็ก ที่ผู้ใหญ่ดูแล้วชวนคิด

หลายคนที่ชอบดูอนิเมชั่นญี่ปุ่น น่าจะทราบดีว่าเนื้อหาของอนิเมชั่นญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างซีเรียส จริงจัง มีเนื้อหาสาระที่เข้มข้น เป็นประโยชน์ และบางเรื่องแฝงปรัชญาการใช้ชีวิตที่ลึกซึ้ง พูดถึงพาร์ท Coming of age หรือ การก้าวพ้นวัย แม้ว่าจะมีตัวละครเป็นเด็กก็ตาม ดังนั้นวันนี้เรามีลิสต์ 5 ภาพยนตร์อนิเมชั่นญี่ปุ่นแฟนตาซีตัวละครเด็ก ที่ผู้ใหญ่ดูแล้วชวนคิด มาฝากดังนี้

1. มิติวิญญาณมหัศจรรย์ Spirited Away 千と千尋の神隠し (2001)

Spirited Away เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของสตูดิโอจิบลิ หนังกำกับโดย มิยาซากิ ฮายาโอะ กับการหยิบเอาตำนานเทพลักซ่อนมาสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น รวมถึงหลายคนบอกว่ามีการจับเอาโครงเรื่องของ อลิซในดินแดนมหัศจรรย์ มาปรับให้เข้ากับความเป็นเอเชีย หนังประสบความสำเร็จถึงขั้นได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม

เรื่องย่อ Spirited Away เล่าถึง จิฮิโระ เด็กหญิงวัย 10 ปี จอมงอแงและดื้อรัน ที่่กำลังอยู่ระหว่างการเดินทางย้ายมาบ้านใหม่กับพ่อแม่ แต่กลับหลงเข้าไปในอีกมิติหนึ่งโดยบังเอิญ ทำให้พ่อแม่ของเธอถูกสาปเป็นหมู และเธอจะต้องติดอยู่ในมิติที่เต็มไปด้วยภูตผีและเรื่องราวมหัศจรรย์ที่เธอไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ต่อมาเธอได้พบกับ ฮาคุ เด็กชายที่กล่าวว่ารู้จัก จิฮิโระ ดี และสุดท้ายทั้งสองคนก็ต้องผจญภัยด้วยกันในมิติแห่งวิญญาณที่แสนมหัศจรรย์

นอกจาก Spirited Away จะช่วยสงเสริมการท่องเที่ยว ไต้หวัน เพราะ ร้านนํ้าชาและตลาดเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น คือสถานที่ต้นแบบบรรยากาศเมืองแห่งภูติผีในหนัง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งในญี่ปุ่นที่เป็นแรงบันดาลใจของฉาก “โรงอาบน้ำในแบบที่มิยาซากิอยากให้มันเป็น” ในอนิเมชั่นให้ตามรอยเช่นกัน ทั้ง  Edo-Tokyo Open-Air Architectural Museum หรือพิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้งเอโดะ ในกรุงโตเกียว , Dogo Onsen Honkan ห้องอาบน้ำโดโงะออนเซ็นฮอนคัง เมืองมัตสึยาม่า จังหวัดเอฮิเมะ Sekizenkan Ryokan ที่ Shima onsen จังหวัดกุนมะ และ Tsurumaki Onsen JINYA จินยะ สึรูมากิออนเซ็น เมืองฮาดาโนะ จังหวัดคานากาวะ ที่ล้วนเป็นต้นแบบของสถาปัตยกรรมสวยๆ ในหนังเรื่องนี้

ผู้กำกับ :  มิยาซากิ ฮายาโอะ  : Miyazaki Hayao (宮崎駿)

นักแสดง (พากย์เสียง) :   รูมิ ฮิรากิ : Hiragi Rumi (柊瑠美), อิริโน มิยู  : Irino Miyu (入野自由), นัตซูกิ มาริ : Natsuki Mari (夏木マリ)

2. แมรี่ผจญแดนแม่มด Mary and the Witch’s Flower メアリと魔女の花 (2017)

Mary and the Witch’s Flower คือภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องแรกจากสตูดิโอ Ponoc ผลงานการกำกับของ โยเนบายาชิ ฮิโรมาสะ อดีตทีมงานจากสตูดิโอ Ghibli เจ้าของผลงาน Arrietty และ When Marnie Was There ที่แยกออกมาสร้างผลงานของตัวเองหลังต้นสังกัดเก่าประกาศพักสร้างภาพยนตร์

Mary and the Witch’s Flower ดัดแปลงมาจากหนังสือนวนิยายชื่อ The Little Broomstick ของ แมรี่ สจ๊วต นักเขียนชาวอังกฤษ  ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1971 เรื่องราวเกี่ยวกับ แมรี่ เด็กผู้หญิงได้มีโอกาสรู้จักกับ เวทมนตร์ เป็นครั้งแรกจากเมล็ดพันธุ์แห่งเวทมนตร์  ทำให้เธอสามารถที่จะใช้เวทมนตร์ได้เพียงหนึ่งคืนเท่านั้น เธอได้มีโอกาสเดินทางไปยัง ดินแดนแห่งแม่มด โดยมี ทิบ แมวสีดำเป็นผู้นำทาง  ในดินแดนแห่งนี้เป็นที่ตั้งของวิทยาลัยเวทมนตร์เอนดอร์  ที่ได้ทำการทดลองสร้างสัตว์เวทย์ขึ้นมา  ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดเพี้ยนต่อหลักของผู้ใช้เวทย์อย่างมาก แมรี่จึงต้องพยายามที่จะหยุดยั้งการทดลองครั้งนี้ให้ได้

Mary and the Witch’s Flower ใช้ฉากหลังเป็นหมู่บ้านและเมืองสมมติในประเทศแถบยุโรป หลายซีนในหนังมีกลิ่นอายของอนิเมชั่นจิบลิทั้ง เรื่อง Kiki’s Delivery Service (1989) และ Spirited Away (2001) แต่ตัวหนังก็ยังแฝงความเป็นญี่ปุ่นไว้ ไม่ว่าจะเป็น เพลงประกอบชื่อ Rain ของ Sekai No Owari วงดนตรีร็อกชื่อดังจากญี่ปุ่น และดนตรีประกอบฝีมือของ มุรามัตสึ ทากาทสึกุ นักแต่งเพลงชาวญี่ปุ่นที่เคยร่วมงานกับผู้กำกับมาแล้วใน When Marnie Was There

ผู้กำกับ :  โยเนบายาชิ ฮิโรมาสะ  : Yonebayashi Hiromasa (西村 義明)

นักแสดง (พากย์เสียง) :   ซูกิซากิ ฮานะ : Sugisaki Hana (杉咲 花), อามามิ ยูกิ  : Amami Yuki (中野 祐里), ซาโตะ จิโร่ :  Sato Jiro (佐藤 二朗)

3. มิไร มหัศจรรย์วันสองวัย Mirai 未来のミライ (2018)

Mirai เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นชิ้นเยี่ยมของ โฮโซดะ มาโมรุ ผู้กำกับเจ้าของผลงาน Summer Wars, Wolf Children และ The Boy and the Beast โดยนอกจากหนังจะคว้ารางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 42 ในสาขาหนังอนิเมชั่นได้แล้ว ยังถูกเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยมอีกด้วย แม้จะพลาดรางวัลไป แต่ก็ทำให้ทั่วโลกได้กลับมาสนใจงานอนิเมชั่นญี่ปุ่นอีกครั้ง หลังหมดยุคเฟื่องฟูของสตูดิโอจิบลิ

Mirai พาผู้ชมไปติดตามชีวิตของ คุน เด็กชายวัย 4 ขวบ ที่ต้องดิ้นรนรับมือกับการมาเยือนของ มิไร น้องสาวตัวน้อยในครอบครัวจนกระทั่งทุกสิ่งกลายเป็นเรื่องมหัศจรรย์ เมื่อสวนลึกลับหลังบ้านของเขากลายเป็นหนทางให้เขาย้อนเวลากลับไปและเจอกับแม่ของเขาที่เป็นเด็กสาวตัวน้อย และทวดของเขาที่เป็นชายหนุ่มคนหนึ่ง การผจญภัยอุดมด้วยเรื่องแฟนตาซีเปิดให้เด็กชายได้เปลี่ยนมุมมอง และช่วยให้เขาได้กลายเป็นพี่ชายในแบบที่ควรจะเป็น

Mirai มีสิ่งที่น่าสนใจคือบ้านของ คุน กับ มิไร ที่อยู่ในโยโกฮาม่า จังหวัดคานากาว่า ซึ่งตัวบ้านออกแบบมาสวยงามแปลกตา โดยเป็นขั้นบันไดตั้งแต่หน้าบ้าน ไล่สเต็ปไปจนถึงห้องนอนในบ้านที่อยู่สูงสุดเหมือนกับการเดินขึ้นเนิน ในส่วนนี้ โฮโซดะ มาโมรุ ลงทุนจ้าง ทานิจิริ มาโคโตะ สถาปนิกตัวจริงมาช่วยออกแบบให้ ส่วนโลเคชั่นในหนังได้รับแรงบันดาลใจมาจาก หลายจุดในเมืองโยโกฮาม่า อาทิ Isogo Station สถานีรถไฟอิโซโก, Yokosuka Tunnel อุโมงก์โยโคซูกะ และ Negishi Forest Park อุทยานเนกิชิ

ผู้กำกับ :  โฮโซดะ มาโมรุ  : Hosoda Mamoru (細田 守)

นักแสดง (พากย์เสียง) :   คุโรกิ ฮารุ : Kuroki Haru (黒木 華) , คามิชิราอิชิ โมกะ  : Kamishiraishi Moka (上白石萌歌) , โฮชิโนะ เก็น : Hoshino Gen (星野 源)

4. วันหนึ่งฉันเจอเพนกวิน Penguin Highway ペンギン・ハイウェイ (2018)

Penguin Highway คือหนังอนิเมชั่นของ อิชิดะ ฮิโรยาสุ ผู้กำกับ Rain Town ดัดแปลงมาจาก นิยายชื่อเดียวกันของ โทมิฮิโกะ โมริมิ โดยได้ มาโกโตะ อุเอดะ มือเขียนบทจาก The Night Is Short มาช่วยแปลงนิยายให้กลายมาเป็นหนัง ทีมพากย์นำโดย อาโออิ ยู นักแสดงสาวจาก Hana and Alice แถมได้ อูทาดะ ฮิคารุ มาร้องเพลงประกอบที่ชื่อ Good Night ให้ หนังได้รางวัล Satoshi Kon Award จากเทศกาลหนังนานาชาติแฟนตาเซีย 2018

Penguin Highway เรื่องราวของ อาโอะยามะ เด็กชายชั้น ป. 4 ผู้ช่างสังเกต ได้ทำทุกวิถีทางเพื่อไขปริศนาการปรากฏตัวของฝูงเพนกวินในหมู่บ้านของพวกเขา แล้วเขาก็พบว่าปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติดังกล่าวเกี่ยวข้องกับพลังวิเศษที่มาจากหญิงสาวที่ทำงานเป็นผู้ช่วยทันตแพทย์และเป็นคนที่อาโอะยามะหลงรักอีกด้วย การสืบหาความจริงเบื้องหลังปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติกำลังทดสอบมิตรภาพ และ ความรักของพวกเขาไปตลอดกาล

Penguin Highway บอกแค่ว่าเรื่องเกิดขึ้นที่ญี่ปุ่น แต่เป็นเมืองที่สมมติขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่เงียบสงบและน่ารักมาก โดดเด่นในเรื่องลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการวาดสถาปัตยกรรม อาคารบ้านเรือน ของใช้ภายในบ้าน รวมถึงสีสันของท้องฟ้าก็น่าดูไปหมด ถือว่าถ่ายทอดความสวยงามของเมืองเล็กๆของญี่ปุ่นออกมาได้ดีมากๆ

ผู้กำกับ : อิชิดะ ฮิโรยาสุ : Ishida Hiroyasu (石田 祐康)

นักแสดง (พากย์เสียง) : อาโออิ ยู : Aoi Yu (蒼井優), คิตะ คานะ : Kita Kana (北香那), คุงิมิยะ ริเอะ : Kugimiya Rie (釘宮 理恵)

5. บอสวัยใสกับวิญญาณอลเวง Okko’s Inn 若おかみは小学生! (2019)

Okko’s Inn อีกหนึ่งผลงานของอดีตทีมงานสตูดิโอจิบลิ โคซากะ คิทาโร่ ผู้กำกับเจ้าของผลงาน Nasu: Suitcase No Wataridori ที่ครั้งนี้ร่วมงานกับ สตูดิโอ MadHouse โดยดัดแปลงเนื้อหาจากนิยายยอดขาย 3 ล้านเล่มของ เรโจะ ฮิโรโกะ และ อาซามิ มาเป็นอนิเมชั่นเรื่องยาว เขียนบทโดย โยชิดะ เรย์โกะ จาก A Silent Voice หนังคว้ารางวัลใหญ่อนิเมชั่นแห่งปีจากเวที Japan Academy Prize ครั้งที่ 42 รวมถึง รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ รางวัลขวัญใจผู้ชม จาก Bucheon International Animation Festival ครั้งที่ 20 

Okko’s Inn เกี่ยวกับเรื่องราวของ อ๊กโกะ เด็กสาวที่ต้องย้ายมาอยู่กับย่าหลังจากที่พ่อและแม่ของเธอเสียชีวิต ย่าของเธอเป็นเจ้าของโรงแรมเรียวกังซึ่งเป็นที่ตั้งของบ่อออนเซ็นที่เล่าขานว่ามีสรรพคุณในการรักษาเยียวยา ในขณะที่เธอกำลังปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในที่อยู่แห่งใหม่ เธอก็พบว่า เธอเป็นคนเดียวที่สามารถมองเห็นวิญญาณที่อาศัยอยู่ในเรียวกังแห่งนี้ เรื่องราวอลวนสุดน่ารัก และการเจริญเติบโต ระหว่างคนและผีจึงได้เริ่มต้นขึ้น

ในหนัง Okko’s Inn เราจะได้เห็นวิถีชีวิตของชนบทในประเทศญี่ปุ่น ตัวละครใส่ชุดยูกาตะ กิโมโน รองเท้าเกี๊ยะ รวมถึงสัมผัสกับบรรยากาศของโรงแรมแนวเรียวกังโบราณ และวัฒนธรรมการอาบนํ้าในบ่อออนเซ็นในเกียวโต ของคนญี่ปุ่น

อ่านรีวิว Okko’s Inn บอสวัยใสกับวิญญาณอลเวง เข้าฉาย 25 เมษายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

ผู้กำกับ : โคซากะ คิทาโร่ : Kosaka Kitaro (高坂 希太郎)

นักแสดง (พากย์เสียง) : โคบายาชิ เซรัง : Kobayashi Seiran (小林 星蘭), ยามาเดระ โคอิจิ  : Yamadera Koichi (山寺 宏一), มัตสึดะ ซัตสึมิ : Matsuda Satsumi (松田 颯水)

///////////////////////

NokCyber

About Author

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ เรียนจบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานในโลกไซเบอร์ ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซีรีส์ญี่ปุ่น เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เลยอยากมาแชร์มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นครับ

Leave a Reply