Movie theme guide, Movies

5 หนังรักดราม่าเรียกน้ำตาจากญี่ปุ่นที่มีฉากสวยๆเกี่ยวกับทะเล

หลายคนที่ชอบชมภาพยนตร์ญี่ปุ่นอาจจะคุ้นเคยกับฉาก และโลเคชั่นที่เป็นเอกลักษณ์ของแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งนอกจากบ้าน อาคาร สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นแล้ว วิวธรรมชาติก็งดงามเช่นกัน โดยเฉพาะ ทะเลญี่ปุ่น ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์นํ้า รวมถึงมีความสวยแปลกตากว่า ทะเลในภูมิภาคอื่นๆ เพราะทะเลกับชายหาดของญี่ปุ่นจะโล่งๆ ไม่ได้มีต้นปาล์มหรือต้นมะพร้าว หรือร่มเรียงรายอยู่เต็มหาด แต่ในช่วงที่อากาศดีๆ ท้องฟ้าสดใส ทะเลกับชายหาดญี่ปุ่นที่มีความสะอาด หาดทรายละเอียด ทะเลใส ท้องฟ้าสีครามสบายตา ดูสวยงามไม่แพ้ที่ใดในโลก เราเลยขอแนะนำ 5 หนังญี่ปุ่นที่มีฉากสวยๆเกี่ยวกับทะเลดังนี้

1. พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก (Crying Out Love in the Center of the World : 世界の中心で、愛をさけぶ (2004))

Crying Out Love in the Center of the World หนังที่สร้างจากหนังสือนิยายชื่อดัง ของ คาตายามะ เคียวอิจิ กำกับโดย  ยูกิซาดะ อิซาโอะ รวมถึงได้ โอซาวะ ทาคาโอะ,  นางาซาว่า มาซามิ, โมริยาม่า มิไร และ ชิบาซากิ โค รับบทนำ กับเรื่องราวของ อากิ เด็กสาวม.ปลายที่ทั้งหน้าตาดี เรียนเก่ง เล่นกีฬาก็เก่ง แต่ใครจะรู้ว่าเธอป่วยเป็นโรคลูคีเมียอยู่ เธอได้มาทำความรู้จักกับ ซากุ เพื่อนร่วมชั้น ที่ดูธรรมดาๆ แต่เมื่อได้อยู่ใกล้กันพวกเขากลับมีความสุขมาก ทั้งสองคนได้บอกความในใจกันผ่านการอัดเสียงใส่เทปคาสเซ็ท ทว่าต่อมา อากิ ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และอาการทรุดลงเรื่อยๆ ซึ่ง ซากุ ยังอยากทำตามสัญญาว่าจะพา อากิ ไปดูโขดหินอุลูรูที่ออสเตรเลียตามความต้องการของเธอให้ได้

ภาพยนตร์รักโรแมนติกเคล้านํ้าตาเรื่องนี้มีฉากทะเลสวยๆของญี่ปุ่นมากมาย โดยเฉพาะการไปเที่ยวเกาะแบบสองต่อสองของ ซากุ กับ อากิ ซึ่งหนังเรื่องนี้ใช้สองเมืองใหญ่ในญี่ปุ่นเป็นโลเคชั่นหลักในการถ่ายทำ ได้แก่ คาโกชิม่า เมืองที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดคาโกชิม่า (Kagoshima) ทางทิศตะวันตกฉียงใต้ของเกาะคิวชู ที่ได้รับฉายาว่าเป็น เนเปิลส์แห่งตะวันออก จากภูมิศาสตร์อันสวยงามของอ่าวทะเลกับเกาะที่อยู่ใกล้กับภูเขาไฟซากุระจิมะ และ ทาคามัตสึ เมืองหลวงของจังหวัดคางาวะบนเกาะชิโกกุ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่าสำคัญในบริเวณทะเลเซโตะที่แสนอุดมสมบูรณ์ ซีนที่น่าจดจำจนมีแฟนหนังไปตามรอยก็คือ การเดทกันที่สันเขื่อนกันคลื่นโอโนะชิตะ

ผู้กำกับ : ยูกิซาดะ อิซาโอะ  : Yukisada Isao (行定勲)

นักแสดง :  โอซาวะ ทาคาโอะ  :  Osawa Takao (大沢たかお) , นางาซาว่า มาซามิ  :  Nagasawa Masami (長澤まさみ) , โมริยาม่า มิไร :  Moriyama Mirai (森山未來) , ชิบาซากิ โค :  Shibasaki Ko (柴咲 コウ)

2. 24 ชม. ขอรักเธอทุกวัน (Midnight Sun : タイヨウのうた (2006))

Midnight Sun หนังรักโรแมนติกของผู้กำกับ โคอิซึมิ โนริฮิโระ ที่ได้ ยูอิ นักร้องสาวชื่อดังมารับบทนำร่วมกับ ซึคาโมโต้ ทาคาชิ นักแสดงหนุ่มมาดเข้ม แถมยังมีมือเขียนบทเก่งๆอย่าง บันโดะ เคนจิ มาทำหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์ให้ ซึ่งต่อมาหนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จถูกฮอลลีวู้ดซื้อลิขสิทธิ์ไปรีเมก เนื้อหาบอกเล่าเรื่องราวของ คาโอรุ หญิงสาวนักดนตรีที่นั่งมอง โคจิ ชายหนุ่มที่ชอบเล่นกีฬาเสิร์ฟบอร์ดในทะเล ผ่านทางหน้าต่างอย่างเดียวดาย เธอไม่มีโอกาสได้พบกับเขา เพราะป่วยเป็นโรคไม่สามารถถูกแสง UV ได้ เนื่องจากจะทำให้เซลล์ในร่างกายถูกทำลาย แต่ในช่วงกลางคืนที่ คาโอรุ ออกมาร้องเพลงเล่นดนตรี เธอก็ได้พบกับ โคจิ จนได้ ความรักของทั้งสองเริ่มก่อตัวขึ้น ท่ามกลางความฝันของ คาโอรุ และความจริงเกี่ยวกับโรคร้ายในตัวเธอ

นอกจากเพลงเพราะๆแล้ว บรรยากาศในภาพยนตร์ Midnight Sun ก็สวยงามไม่แพ้กัน โดยเฉพาะชายหาดของ คามาคุระ (Kamakura) เมืองหลวงริมทะเลที่เก่าแก่ของญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในจังหวัดคานากาวะ ซึ่งในฤดูร้อนที่นี่เป็นอีกเมืองตากอากาศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศ ฉากในหนังเผยให้เห็นความสวยงามของชายหาด ทะเล และท้องฟ้าที่แจ่มใส มีชีวิตชีวา กับการเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีความคึกคัก เต็มไปด้วยหนุ่มสาวพลังล้นเหลือ ขณะที่ในช่วงกลางคืนก็เงียบสงบ ดูมีเสน่ห์ดี

ผู้กำกับ : โคอิซึมิ โนริฮิโระ  : Koizumi Norihiro (小泉徳宏)

นักแสดง :  ยูอิ  :  Yui (ユイ) , ซึคาโมโต้ ทาคาชิ  :  Tsukamoto Takashi (塚本高史) , อาซากิ คูนิโกะ :  Asagi Kuniko (麻木久仁子)

3. รักแรก รักเดียว รักเธอ (Nada sou sou : 涙そうそう(2006))

Nada sou sou หรือ Tears for You คือภาพยนตร์รักโรแมนติกสุดเศร้า ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงชื่อเดียวกันของวงชื่อ Begin ในประเทศญี่ปุ่น แต่งและขับร้องโดย โมริยาม่า เรียวโกะ ผลงานการกำกับของ โดอิ โนบุฮิโระ นำแสดงโดย ทสึมาบูกิ ซาโตชิ และ นางาซาว่า มาซามิ เล่าถึงเรื่องราวความรักของพี่น้องต่างพ่อและแม่ โชตะ และ คาโอรุ ที่เติบโตมาด้วยกัน โชตะ ได้สัญญากับแม่ไว้ก่อนตายว่าจะดูแล คาโอรุ ให้ดีที่สุด ไปจนวันสุดท้ายในชีวิตของเขา โดย โชตะ มอบความรักที่เขามีให้ คาโอรุ ผลักดันให้ตัวเองต้องทำงานอย่างหนัก เพราะอยากให้ คาโอรุ มีความสุข ได้หัวเราะในห้องๆ เดียวกัน ได้เป็นพี่น้องที่จะอยู่ดูแลกันตลอดไป แม้ว่าในความเป็นจริงนั้นทั้งเขาและเธอต่างก็ตกหลุมรักซึ่งกันและกัน

Nada sou sou ใช้เกาะโอกินาว่า (Okinawa) จังหวัดใต้สุดของญี่ปุ่นที่มีฉายาว่าเกาะสวรรค์ของญี่ปุ่นเป็นสถานที่ถ่ายทำหลัก โดยที่นี่คือเมืองชายทะเลที่มีชื่อเสียงที่สุด โอกินาว่า เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีความยาวจากทิศเหนือจรดใต้มากกว่า 100 กิโลเมตร รวมถึงมีเกาะน้อยใหญ่กว่า 100 เกาะล้อมรอบ ชนิดมองไปทางไหนก็เจอแต่ทะเล ซึ่งตัวละครในตอนเด็กจะอยู่ที่ชายหาดบนเกาะโอกินาว่า ก่อนที่ต่อมาพวกเขาจะย้ายมาอยู่ที่ เกาะเล็กๆ กับยายจนกระทั่งเมื่อโตขึ้น การข้ามจากเกาะอันห่างไกลความเจริญมาสู่แผ่นดินใหญ่ก็เปลี่ยนแปลงอนาคตพวกเขาไปตลอดกาล

ผู้กำกับ : โดอิ โนบุฮิโระ  : Doi Nobuhiro (土井裕泰)

นักแสดง :  ทสึมาบูกิ ซาโตชิ  :  Satoshi Tsumabuki (妻夫木聡) , นางาซาว่า มาซามิ  :  Nagasawa Masami (長澤まさみ) , อะโซ คุมิโกะ :  Aso Kumiko (麻生 久美子)

4. เกิดมาเพื่อรักเธอ (Hanamizuki : ハナミズキ (2010))

Hanamizuki หนังแนวโรแมนติกดราม่าที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงชื่อเดียวกันของ ฮิโตโตะ โย กำกับโดย โดอิ โนบุฮิโระ เขียนบทโดย โยชิดะ โนริโกะ ขณะที่นักแสดงได้ อารางากิ ยูอิ มาประกบคู่กับ อิคุตะ โทมะ ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ ซาเอะ เด็กสาวมัธยมปลายจากฮอกไกโด ผู้กำลัง เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยหวังจะไปใช้ชีวิตในเมืองเกิดที่พ่อกับแม่ของเธอรักกันใน แคนาดา กับ โคเฮ เด็กหนุ่มผู้มีความตั้งใจที่จะทำตามความฝันตัวเองอย่างแรงกล้า ทั้งสองตกหลุมรักกันและเชื่อว่าความรักนี้จะยาวนานเป็นนิอันดร ก่อนที่ในไม่ช้าพวกเขาจะพบว่า ด้วยเงื่อนไขล้านแปดประการของชีวิต ทำให้ทั้งคู่ยอมจำนนต่อโชคชะตาและหายไปจากชีวิตของกันและกัน จนกระทั่งเวลาผ่านไป 10 ปี ปาฏิหาริย์ของพวกเขาก็บังเกิดขึ้น

หนังรักเรื่องนี้โรแมนติกมากกว่าเดิม ด้วยฉากสวยๆของท้องทะเลของ คูชิโระ (Kushiro) เมืองท่าแห่งเกาะฮอกไกโดตะวันออกที่ได้ชื่อเป็น เมืองแห่งนกกระเรียน และเมืองที่มีวิวพระอาทิตย์ตกดินติดอันดับโลก ซึ่งความงดงามของทะเลแถบนี้จะมีลักษณะเฉพาะตัว คือมีอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็น ต่างจากทะเลในเมืองอื่นๆที่จะมีอากาศอุ่น ดูสวยงามแปลกตาไปอีกแบบ โดยฉากในหนังจะพาคนดูไปสัมผัสกับทรัพยากรทางทะเลและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น ทั้ง การทำอาชีพประมง การสัญจรทางเรือ และ การปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล

ผู้กำกับ : โดอิ โนบุฮิโระ  : Doi Nobuhiro (土井裕泰)

นักแสดง :  อารางากิ ยูอิ  :  Aragaki Yui (新垣結衣) , อิคุตะ โทมะ  :  Ikuta Toma (生田斗真) , ฮายาชิ มานัทสึ :  Hayashi Manatsu (林愛夏)

5. บันทึกน้ำตารัก 8 ปี (The 8-Year Engagement : 8 年越しの花嫁 (2017))

The 8-Year Engagement คือหนังรักดราม่าที่สร้างมาจากเรื่องจริงของ ฮิซาชิ นากาฮาระ กับ ไม นากาฮาระ ที่เคยเป็นกระแสในโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่น ผลงานการกำกับของ เซเซะ ทาคาฮิสะ นำแสดงโดย ซาโต้ ทาเครุ และ ซึจิยะ ทาโอะ เล่าถึงชีวิตของ ฮิซาชิ และ มาอิ คู่รักที่สัญญาว่าจะแต่งงานกัน ก่อนพิธีแต่งงานแห่งความสุขใกล้เข้ามา มาอิ เกิดล้มป่วยกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้เธอต้องกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา พ่อแม่ของมาอิบอกกับฮิซาชิว่าไม่รู้ว่าลูกสาวของตนจะฟื้นขึ้นมาเมื่อไหร่ แต่ฮิซาชิก็ยังคอยอยู่ดูแลมาอิอย่างไม่ย่อท้อ ด้วยหวังว่าวันหนึ่งเธอจะหายดี เวลาผ่านไปปีกว่า ในที่สุดมาอิก็ฟื้นขึ้นมา แต่สูญเสียความทรงจำทั้งหมดเกี่ยวกับตัวเขาไป 8 ปีนับตั้งแต่สัญญาแต่งงาน ฮิซาชิ จะทำให้ มาอิ กลับมารักเขาได้อีกครั้งหรือไม่

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำใน โอคายาม่า จังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของภูมิภาคชูโกกุ ซึ่งได้รับสมญานามว่า ดินแดนแห่งแสงตะวัน เพราะมีอากาศอบอุ่นและฝนตกน้อยที่สุดในญี่ปุ่น แม้โลเคชั่นหลักจะถ่ายทำในตัวเมือง แต่ก็มีฉากสำคัญที่เผยให้เห็นถึงความสวยงามของทะเลในเมืองเล็กๆตามชายฝั่งของ โอคายาม่า เนื่องจากมีตอนที่ ฮิซาชิ ออกไปเยี่ยมลูกค้าบนเกาะเล็กๆนอกชายฝั่ง ต่อมาเขาจึงเดินทางไปใช้ชีวิตที่นั่น และสถานที่นั่นเองกลายเป็นจุดสำคัญของความรักระหว่าง มาอิ กับ ฮิซาชิ

ผู้กำกับ : เซเซะ ทาคาฮิสะ : Zeze Takahisa (瀬々敬久)

นักแสดง :  ซาโต้ ทาเครุ  :  Sato Takeru (佐藤 健) , ซึจิยะ ทาโอะ  :  Tsuchiya Tao (土屋 太鳳) , คิตามูระ คาซูกิ : Kitamura Kazuki (北村 一輝)

///////////////////////

NokCyber

About Author

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ เรียนจบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานในโลกไซเบอร์ ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซีรีส์ญี่ปุ่น เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เลยอยากมาแชร์มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นครับ

Leave a Reply