Travel

ย่านเด็กอาร์ต และวันหยุดสุดแนวสำหรับครอบครัวกับสวน Inokashira แห่งคิจิโจจิ

ยอมรับว่า ถ้าไปโตเกียว (วันนี้ขอหลุดธีมชนบทหน่อยค่ะ) ที่ที่ฉันงอแงจะไปให้ได้คือ ย่านคิจิโจจิ-Kichijoji (吉祥寺)
แล้วที่นี่มันมีอะไรดีล่ะ
หลายๆ คนที่เป็นนักท่องเที่ยวทั่วไปคงถามคำถามเบสิกนี้
ฮืออออ มันก็ตอบแบบคำเดียวจบยากน่ะ

แต่ถ้าถามคนที่อยู่โตเกียวมานานๆ จะบอกว่าสถานที่แห่งนี้เป็นแนวของเด็กติสท์ แหล่งรวมตัวของพวกสายศิลป์ เหมือนท่าช้าง ศิลปากร สมัยก่อน เอ่ออออ พูดงี้ ค่อยเห็นภาพ

สำหรับฉัน ที่นี่มีความทรงจำที่ฉันทำตกหล่นไว้กับสวนอิโนะคาชิระ-Inokashira (井の頭恩賜公園)

ในวันที่ซากุระฟูลบลูมจะสวยงามมาก คนไม่เยอะ และมีทั้งคู่รัก พ่อแม่ลูก และวัยรุ่นญี่ปุ่นเกรียนๆ มาพายเรือ ถีบเป็ดกัน

รู้สึกไปเองหรือเปล่าไม่รู้ แต่ที่นี่รวมวัยรุ่นจะแต่งตัวแฟชั่นติสท์ๆ แอบส่องความแฟชั่นของที่นี่แล้วสนุกดี ไม่จำเจ ไม่หวือหวาฉูดฉาด แอบเท่เบาๆ และเป็นตัวของตัวเอง รวมๆ คือ มันอิสระ

แล้วที่นี่มีอะไรอีก ลองถามจากคนไทยที่อยู่โตเกียวมานานๆ และอินกับอิโนะคาชิระกัน

ย่านศิลปิน

“เป็นสวนที่รวมทุกอย่างที่เราต้องการในวันหยุดเอาไว้ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ชอบเสพย์งานศิลป์ต้องแฮปปี้สุดๆ กับศิลปินหลายแขนงที่ขนเอาผลงานของแต่ละคนมาอวดกันเต็มสองข้างทางท่ามกลางธรรมชาติสวยๆ”
PAKWAN LEWLUMFAR
นักเขียนสายแฟชั่น     
https://www.instagram.com/pakwan_lw/

ฉันเห็นด้วย ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ที่นี่จะมีตลาดนัดงานแฮนด์เมด

ที่อินที่สุดเลยคือ มีศิลปินหลายแขนงมาสร้างความเอนเตอร์เทนให้กับผู้ที่มาเยี่ยมเยือน เด็กๆ จะชอบเอนเตอร์เทนเนอร์ที่มาเล่านิทานมากกกก กรี๊ดกร๊าดลั่นสวน


นักไวโอลินคือ มุมที่ฉันหยุดนั่งฟังประมาณ 20 นาทีได้ รักเลย

ด้วยความที่คิจิโจจิ อยู่ใกล้ๆ กับ Ghibli Museum เลยมีเพลงซาวแทรกของอนิเมะจากสตูดิโอจิบลิหลายเรื่อง เคลิบเคลิ้ม และผ่อนคลายที่สุด

ย่านที่อยู่อาศัย

Kichijoji เป็นย่านอยู่อาศัย ในโตเกียว ที่คนญี่ปุ่นอยากอยู่ที่สุด
แมนชั่น(คอนโด)ในโตเกียว แพงแค่ไหน

  • คอนโดขนาด 40 ตารางเมตร 40ล้านเยน ตกแล้วก็ประมาณ 12ล้านบาท อันนี้คืออยู่ห่างจากชินจูกุ เดินทางด้วยรถไฟประมาณ12นาที เขต Suginami ประมาณ Kichijoji
    ข้อมูลจากเพจ พี่ม้าพาเที่ยว ฮี่ฮี่เจแปน

ย่านช้อปปิ้ง คาเฟ่

ไม่ต้องห่วงเรื่องการช้อปปิ้ง เพราะพอลงสถานี Kichijoji ซึ่งอยู่ฝั่งตะวันตกของโตเกียวก็จะพบห้างใหญ่เยอะ เช่น ห้างฯ Parco จากตรงนี้เราจะเห็นตึก Uniqlo สูง 7 ชั้น

และมาคิจิโจจิทั้งที ก็ต้องมาเดินถนนนาคามิจิที่อยู่ในซอยข้างๆ ตึกยูนิโคล่ค่ะ

ถนนเส้นนี้นี่จะเต็มไปด้วยร้านขายของกระจุกกระจิก และร้านคาเฟ่น่ารักเต็มไปหมด แค่เห็นหน้าร้านก็อยากจะแวะทุกร้าน ร้านที่ฉันได้ไปแวะกินมาคือ FLIPPER’S 吉祥寺店 แพนเค้กละมุนๆ ของที่นี่ ดีต่อใจ
https://goo.gl/maps/9bxdxmmq3HF2

ร้าน Shirohige’s Cream Puff Factory Kichijoji / 白髭のシュークリーム工房 吉祥寺店 ร้านที่รวมคาแลกเตอร์ Totoro ไว้ที่นี่ที่เดียว

เวลาทำการ: 11:00 – 19:00 (ปิดวันอังคาร)
https://goo.gl/maps/GLbHpNMia5k

หนังเรื่อง PARKS パークス ฉลองสวนครบ 100 ปี

นอกจากนี้ เจ้าสวนอิโนะคาชิระ ยังถูกนำมาสร้างเป็นหนังญี่ปุ่น โดยมีน้องฮาชิโมโตะ อัย : Hashimoto Ai นำแสดงด้วย ชื่อ PARKS パークス ความรักของฉันเกิดขึ้นที่สวนแห่งนี้ เป็นหนังที่อินดี้ 10 เต็ม 10 และเป็นหนังที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองอายุ 100 ปีสวนสาธารณะ Inokashira แต่จริงๆ แล้วชูเรื่องราวของความรัก มิตรภาพและความทรงจำที่เกิดขึ้นในสวนแห่งนี้

หนังสือ อาซาฮินะ ชายหนุ่มแห่งคิจิโจจิ (吉祥寺の朝日奈くん)

สำนักพิมพ์: ซันเดย์อาฟเตอร์นูน (Sunday Afternoon) เขียนโดย เออิจิ นาคาตะ (Eiichi Nakata)

แปลโดย ปิยะวรรณ ทรัพย์สำรวม

รวมห้าเรื่องสั้นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ หลากคอนเซ็ปต์ชวนติดตาม มีกลิ่นอายการสืบสวนเบาๆ โดย เออิจิ นาคาตะ (หรือโอตสึ อิจิ) นักเขียนญี่ปุ่นที่มีผลงานแปลเป็นภาษาไทยมาแล้วอย่าง “หันมาทางนี้เถอะนะ, โมโมเสะ”

ครั้งนี้เขาสื่อสารเรื่องรักผ่านรูปแบบการเขียนไดอารี่ ปัญหาการถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียน มิตรภาพในรักสามเส้า ตลกร้ายของเด็กหญิงผู้เกิดมาพร้อมกับเสียงท้องร้องน่าอาย และเบื้องหลังเงื่อนปมที่นำไปสู่การเลิกรา

Kichijoji no Asahina Kun ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วในปี 2012 ด้วย

อยากให้ทุกคนลองไปดูสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน สวนจะเป็นสีอะไร สวนอิโนะคาชิระแห่งนี้ก็ยังมีเสน่ห์และอบอวลไปด้วยความเป็นศิลปินจากคนที่มาเดินและผูกพันธ์กับสวนแห่งนี้ ฉันคนหนึ่งล่ะที่ไปให้หายคิดถึงทุกครั้งที่ไปโตเกียว

~

panwaa

About Author

ปุ้ม พรรณวดี เรียนจบสาขา British & American Study จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดอาการหลงใหลในญี่ปุ่น จนกระทั่งได้เที่ยวไป wwoof ไปที่คิวชูระยะ 2 เดือน และรอดผ่านช่วงเวลาแผ่นดินไหวคุมาโมโต้มาแล้วเมื่อครั้งอายุย่างเข้า 30 จนเผลอนึกไปว่า "ในความสงบเรียบร้อยของญี่ปุ่นนี่มีเรื่องแอดเวนเจอร์ซ่อนตัวให้ตื่นเต้น โชคดีนะที่เจอ! เที่ยวครั้งหนึ่งจะได้ครบรส"
ตอนนี้ขึ้นเลข 3 ต้นๆ แล้ว แต่ถ้าใครชวนไปลุยญี่ปุ่นล่ะก้อ ร่างและใจพร้อมเสมอ ;)

Leave a Reply