Movie theme guide, Movies

3 หนังญี่ปุ่นที่มีฉากภูเขาไฟฟูจิอันงดงาม

ภูเขาไฟฟูจิ คือภูเขาไฟที่ใหญ่สุดในประเทศญี่ปุ่น มีความสูงถึง 3,776 เมตร และได้รับเลือกจากองค์กร UNESCO ให้เป็น สถานที่ท่องเที่ยวมรดกโลกด้านวัฒนธรรม สำหรับใครที่สนใจชมของภูเขาไฟฟูจิ แต่ยังไม่มีโอกาสเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น วันนี้เรามีภาพยนตร์ 3 เรื่องที่มีฉากภูเขาไฟฟูจิอันงดงาม มาฝากดังนี้

1. ศึกบัลลังก์ซามูไร (The Hidden Fortress : 隠し砦の三悪人) 1958

The Hidden Fortress คือหนึ่งในภาพยนตร์สุดคลาสสิกของญี่ปุ่น เข้าฉายปี 1958 เป็นผลงานของผู้กำกับในตำนานอย่าง คุโรซาว่า อากิระ เจ้าของผลงาน 7 Samurai โดยหนังเรื่องนี้เป็นแนวผจญภัยดราม่าพีเรียดขาวดำ นำแสดงโดยนักแสดงรุ่นใหญ่ที่ตอนนั้นยังหนุ่มสาวได้แก่ มิฟุเนะ โทะชิโร จาก Rashomon , อูเอฮาระ มิสะ จาก Dokuritsu gurentai และ ชิอากิ มิโนรุ จาก Throne of Blood ต่อมามีการนำมารีเมคใหม่ในปี 2008 ชื่อ The Last Princess

เรื่องย่อ The Hidden Fortress เล่าถึงกลียุคบังเกิดระเบิดมหาสงคราม การแย่งชิงดินแดนระหว่างสองแคว้นคือ ยามานะและอาคิซูกิการรบพุ่งอย่างดุเดือด ท้ายที่สุดแคว้นอาคิซูกิก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ราบคาบ หลงเหลือแต่องค์หญิงน้อยทายาทเจ้าแคว้น โดยได้รับการช่วยเหลือพาหลบหนีโดยโรคูโรตะซามูไรคนสนิท ซามูไรและเจ้าหญิงหมายมุ่งเดินทางลี้ภัยไปยังแคว้นฮายาคาว่า ซึ่งเป็นพันธมิตรกันเก่าก่อน แต่ระหว่างทางซามูไรและองค์หญิงต้องฝ่าฟันกับข้าศึกที่ไล่ล่าอย่างกระชั้นชิด ท่ามกลางนาทีวิกฤติ ทาเกโซ่ และ ชินปาอิ คนพเนจรได้ช่วยเหลือนายบ่าวทั้งสองไว้ได้ และได้ร่วมมือกันเดินทางฝ่าฟันอริศัตรู ที่ไม่รู้ว่าชะตากรรมข้างหน้าจะลงเอยอย่างไร

The Hidden Fortress ถ่ายทำในหลายจุดของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น เมืองฮาริมะ จังหวัดเฮียวโงะ, เมืองโกเทมบะ จังหวัดชิซูโอกะ และ บริเวณรอบๆภูเขาไฟฟูจิ แม้ว่าหนังจะถ่ายทอดภาพออกมาเป็นสีขาวดำ แต่ก็ยังคงเผยให้เห็นความงดงามของวิวภูเขาไฟฟูจิอยู่ โดยเฉพาะฉากการเดินทางข้ามภูเขาของ เจ้าหญิง กับ ซามูไรประจำตัวของเธอ

ผู้กำกับ :  คุโรซาว่า อากิระ : Kurosawa Akira (黒澤 明)

นักแสดง : มิฟุเนะ โทะชิโร : Mifune Toshiro (三船 敏郎), อูเอฮาระ มิสะ : Uehara Misa (上原美佐), ชิอากิ มิโนรุ : Chiaki Minoru (千秋 実)

2. กอดแรกยังซึ้ง รักหนึ่งยังจำ (Sugar and Spice : シュガー&スパイス) 2006

Sugar and Spice ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์ Coming-of age ที่สามารถผสมผสานกับความโรแมนติกได้อย่างลงตัว หนังปี 2006 เรื่องนี้คือผลงานการกำกับของ นากาเอะ อิซามุ จาก Between Calm And Passion โดยได้ ยางิระ ยูยะ จาก Nobody Knows , ซาวาจิริ เอริกะ จาก Closed Note, นัตซึกิ มาริ จาก Death Shadows ร่วมด้วย เฉิน ป๋อหลิน นักแสดงชื่อดังชาวไต้หวัน หนังดัดแปลงบทภาพยนตร์มาจากนิยายขายดีของ ยามาดะ เอมิ ซึ่งมีคำโปรยสุดจี๊ดว่า ถ้าเวลาถอยหลังกลับได้ ฉันก็ยังคงเลือก ที่จะรักเธอ

Sugar and Spice ถ่ายทอดเรื่องราวของหนุ่มน้อย ชิโร่ ชาวเมืองฟุสซะวัย 17 ปี ที่เพิ่งเรียนจบมัธยมปลาย และพบว่าตัวเองกำลังยืนอยู่กึ่งกลางของความเป็นวัยรุ่นและ ความเป็นผู้ใหญ่ ชิโระ ไม่แน่ใจว่าคำตอบของชีวิตอยู่ที่การเรียนต่อมหาวิทยาลัยหรือเปล่า เขาจึงตัดสินใจค้นหาความหมายนั้นด้วยการเข้าทำงานที่ปั๊มน้ำมันและฝันว่าสักวันจะทำบางอย่างเกี่ยวกับรถยนต์ แต่แล้ว ความหมายในชีวิตของชิโร่ ก็เปลี่ยนไปเมื่อเขาได้เจอกับ โนริโกะ สาวมหาวิทยาลัยที่มาทำงานพิเศษที่ปั๊มน้ำมัน โนริโกะ คือผู้หญิงคนแรกที่สอนให้ ชิโร่ รู้จักความรัก และจูบแรก และที่มากกว่านั้นก็คือ เธอสอนให้เขารู้จักว่า รสหวานของความรัก และรสขมของน้ำตานั้น สั่นโลกทั้งใบของเด็กผู้ชายคนหนึ่งได้มากแค่ไหน

ในหนังมีซีนที่ถ่ายทอดให้เห็นถึงความสวยงามของภูเขาไฟฟูจิ เพราะตัวละครที่เป็นคุณย่าในเรื่องชอบขับรถมาจอดริมทะเลสาบใกล้ภูเขาไฟเพื่อชม ฟูจิ แบบใกล้ชิดเต็มตา ในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะปกคลุมด้านบน ซึ่ง ชิโร่ ก็ได้ชวน โนริโกะ ลงจากรถไปห่มผ้านั่งดูวิวกันชนิดโรแมนติกสุดๆ

ผู้กำกับ : นากาเอะ อิซามุ : Nakae Isamu (中江功)

นักแสดง : ยางิระ ยูยะ : Yagira Yuya (三船 敏郎), ซาวาจิริ เอริกะ  : Sawajiri Erika (上原美佐), นัตซึกิ มาริ : Natsuki Mari (夏木マリ)

3.ผม แมว และการเดินทางของเรา (The Travelling Cat Chronicles : 旅猫リポート) 2018

The Travelling Cat Chronicles ภาพยนตร์ดราม่าเรียกน้ำตาที่สร้างจากหนังสือนวนิยายในชื่อเดียวกันของ อาริคาวา ฮิโระ โดยเธอได้มามีส่วนร่วมในการเขียนบทหนังเรื่องนี้ร่วมกับ เอมิโกะ ฮิรามัตสึ มือเขียนบทจาก What A Wonderful Family! ซึ่งมี มิกิ โคอิจิโร่ จาก  Evergreen Love รับหน้าที่กำกับ หนังนำแสดงโดย ฟุคุชิ โซตะ จาก Strobe Edge มารับบทนำร่วมกับ แมวทอม หรือ นานะ แมวจอมหยิ่ง ที่ได้ ทาคาฮาตะ มิตสุกิ มาพากย์เสียง  ร่วมด้วยนักแสดงสาวมากฝีมืออย่าง ทาเคอุจิ ยูโกะ จาก Be with you

The Travelling Cat Chronicles การเดินทางของสองชีวิตที่จะเปลี่ยนแปลงโลกของทั้งคู่ไปตลอดกาล ห้าปีก่อนมีแมวจรจัดผู้น่าสงสารอยู่ตัวหนึ่ง จนกระทั่งมันถูก ซาโตรุ รับมาเลี้ยง เขาตั้งชื่อให้แมวตัวนั้นว่า นานะ แม้ว่าเจ้าแมวจะไม่ชอบชื่อนี้นักก็ตาม ซาโตรุ คือชายหนุ่มจิตใจดีที่ใส่ใจคนรอบข้าง ทั้งสองใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมาตลอดตามประสาคนกับแมว ห้าปีต่อมาซาโตรุขับรถพานานะออกเดินทาง เขาแวะเยี่ยมเยือนบรรดาเพื่อนเก่าพร้อมกับวานฝากเจ้านานะให้เลี้ยง ด้วยเหตุผลที่นานะเองก็ไม่รู้ว่าทำไม และซาโตรุก็ไม่เคยเอ่ยปากออกมา ด้วยความผูกพันทำให้นานะไม่อยากให้เขาทิ้งมันไปไหน นานะอยากจะเป็นแมวของซาโตรุเท่านั้น ขณะที่ปริศนาบางอย่างเริ่มคลี่คลายระหว่างการเดินทาง

The Travelling Cat Chronicles มีความเป็นหนังแนว Road Movie นิดๆ ตัวละครซาโตรุกับแมวได้ใช้เวลาเดินทางไปทั่วญี่ปุ่นด้วยรถยนต์คันเล็กๆ แน่นอนว่าหนึ่งในสถานที่ที่พวกเขาไปเยือนก็คือจุดชมวิว ภูเขาไฟฟูจิ ในเมืองชิซูโอกะ ที่ว่ากันว่า เป็นมุมที่สวยที่สุดมุมหนึ่งในญี่ปุ่น และเป็นอีก 1 ฉากสำคัญที่เปิดเผยเรื่องราวเรียกน้ำตาในหนัง

ผู้กำกับ :  มิกิ โคอิจิโร่  : Miki Koichiro (三木康一郎)

นักแสดง :   ฟุกุชิ โซตะ  : Sota Fukushi (福士蒼汰), ทาคาฮาตะ มิตสุกิ : Takahata Mitsuki (高畑充希) พากย์เสียง นานะ แมวในเรื่อง , ทาเคอุจิ ยูโกะ  : Takeuchi Yuko (竹内結子)

/////////////////

NokCyber

About Author

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ เรียนจบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานในโลกไซเบอร์ ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซีรีส์ญี่ปุ่น เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เลยอยากมาแชร์มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นครับ

Leave a Reply