Travel

3 ฟาร์มสเตย์แนวคิดออร์แกนิกที่น่าสนุก จากเจ้าของฟาร์มดัตสึซาระในไทย

ที่ผ่านมาเคยได้ยินแต่ วูฟ เจแปน หรือฟาร์มสเตย์ (Farm Stay) ที่ญี่ปุ่น แต่เพิ่งรู้ว่า สองอย่างนี้มีในไทยจ้าความจริงก็ไม่แตกต่างจากที่ญี่ปุ่นเลย เพราะหลักใหญ่ใจความของกิจกรรมทั้งสองนี้คือ การไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างเจ้าของฟาร์ม และนักท่องเที่ยว

ฟาร์มสเตย์ หรือการไปพักค้างคืนในฟาร์มจะสนุกยิ่งขึ้นเมื่อการได้ไปร่วมใช้ชีวิต และได้รับแนวคิดการได้ใกล้ชิดธรรมชาตินั้น เราได้จากเจ้าของฟาร์มที่มีน้ำใจโดยตรง แถมเขายังพาเที่ยวธรรมชาติรอบๆ ฟาร์มอีกด้วย ยิ่งเมื่อเข้าฤดูฝน ยิ่งได้ทั้งความผ่อนคลาย ฉันแอบแปลกใจนิดหนึ่งว่า จากการที่ได้ทำรีเสิร์ชเรื่องฟาร์มสเตย์มาสักพัก พบว่า ที่ที่ฉันสนใจ และเป็นที่ที่ประสบความสำเร็จในแง่ความยั่งยืน สามารถพัฒนาชีวิตตัวเองให้มีกินมีใช้แบบไม่ลำบากนั้น เป็นเจ้าของฟาร์มที่ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยอาศัยในเมือง และขอหักมุมชีวิตไปอยู่ในไร่ ในป่าแทน แวบไปเข้าฟาร์มกันเลยดีกว่า

ดัตสึซาระ ลาออกจากงานไปทำฟาร์ม การออกเดินทางบทใหม่ในชีวิต

ใช้ชีวิตคนเดียวในเมืองใหญ่
เข้าป่าอยู่กับผู้สูงอายุชาวไร่ชาวสวน

“ดัตสึซาระ-脱サラ ย่อมาจากคำว่า ดัตสึซาลารี่แมน แปลว่าการลาออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือนในบริบทนี้หมายถึง การลาออกจากการเป็นพนักงานประจำเพื่อไปทำงานในฝันของตัวอง งานที่ทำแล้วหลงใหลและมีความสุข หรือได้ออกไปแสวงหาความตื่นเต้นใหม่ๆ เช่น ทำธุรกิจส่วนตัว ทำงานด้านเกษตรกรรม เปิดร้านอาหาร ร้านขนมปัง เป็นนักเขียน นักวาดการ์ตูน ฯลฯ (ไม่นับการถูกให้ออกจากงาน หรือลาออกมาแบบไม่มีเป้าหมายนะ)

“ทาเอโกะ” สาวออฟฟิศวัย 27 ปี ผู้เป็นตัวละครหลักของ Only Yesterday พาผู้ชมอย่างฉันเดินทางไปยังชนบทที่มีทิวทัศน์งดงาม นอกจากจะไปพักร้อนและพักใจจากความวุ่นวายของโตเกียว เธอยังไปช่วยงานเกษตรกรที่จังหวัดยามากาตะ  ที่นั่นทาเอโกะได้พบกับ “โทชิโอะ” ชายหนุ่มที่ลาออกจากงานออฟฟิศมาทำสวนออร์แกนิคร่วมกับเพื่อน และในระหว่างนั้นเอง ความทรงจำสีจางๆ สมัยเด็กของทาเอโกะก็ย้อนกลับมา ทำให้ฉันได้รู้จักตัวตนของเธอผ่านเรื่องเล่าในวัยเยาว์”

ปาลิดา พิมพะกร เคยเขียนไว้ในบทความของนิตยสารเล่มหนึ่ง กลายเป็นบทความที่พาฉันมาเรียนรู้จากอนิเมะสู่ ชีวิตจริงของเจ้าของฟาร์มตัวจริงในไทย

สิ่งหนึ่งที่รู้สึกว่าทั้งสามมีจุดร่วมเหมือนกันคือ รักการทำ และผลิตเอง

ฉันค่อนข้างแน่ใจว่า พี่ๆ เขามีความเป็นนักบุกเบิกที่ขยันในเรื่องการเรียนรู้ การทำ และการพัฒนารูปแบบการใช้ชีวิตให้เข้ากับธรรมชาติ แน่นอนแหละว่า การอยู่ต่างจังหวัดไม่ใช่เรื่องที่สะดวกสบาย และจะลำบากมากขึ้น ถ้าใจไม่สู้พอ เพราะจากเมืองมาอยู่ชนบทต้องปรับตัวมาก และถ้าใจไม่แข็งพอคงติดความสบายที่อยากจะหาซื้อทุกอย่าง เพื่อให้ชีวิตไม่ได้แตกต่างจากพื้นเพเดิม แต่บุคคลเหล่านี้ชอบความเปลี่ยนแปลง เลยเลือกที่จะออกเดินทางพบบทบาทใหม่ในชีวิต

1. NooJo Art and Farm
จังหวัดสมุทรสงคราม

หนู – ภรรยาอดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร Health & Cuisine และโจ – สามีเป็นช่างภาพและศิลปิน  สร้างสรรค์พื้นที่เพื่อทำงานศิลปะและเกษตรพึ่งตนเอง ด้วยเชื่อมั่นในแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง และการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ทั้งคู่เกิดในกรุงเทพฯ แต่มาพบกันและลงหลักปักฐานที่อัมพวา สมุทรสงคราม ยาวนานกว่า 10 ปีแล้ว มีร้านเล็กๆ ในตลาดน้ำอัมพวาชื่อ ทุ่งนากาแฟและแกลเลอรี ร่วมกันผลิตผลงานสิ่งพิมพ์ อาทิ นิตยสารมนต์รักแม่กลอง และหนังสือเล่ม กรีนไกด์บุ๊ค เล่ม 1-3, เราพบกันเมื่อวันอาทิตย์อุทัย

งานศิลปะของพวกพี่ๆ

เราคิดว่าความน่าสนใจของที่นี่มาจากคนทั้งสองคนนี้ ที่มีความพัฒนาทุกด้านที่ช่วยให้ชีวิตการทำฟาร์มเป็นเรื่องสนุกและน่าสนใจ แถมทั้งคู่ยังเคยเป็นวูฟเฟอร์ที่ญี่ปุ่น และที่ฟาร์มหนูโจที่อัมพวายังกลายเป็นสถานที่สำหรับวูฟ และสำเร็จได้ด้วยความร่วมมือจากวูฟเฟอร์ทั่วโลกอีกด้วย

ที่นี่เป็นสถานที่จัดงาน พักแรม สตูดิโอทำงานศิลปะ สวนเกษตรผสมผสาน

Call 081 804 1403
NooJo-Art-and-Farm

ฟาร์มไก่ไข่ออร์แกนิก

2. วนพรรณ ออร์แกนิค การ์เด้น
จังหวัดขอนแก่น

ซ้าย: พี่ออย ขวาสุด: พี่แขก

แขก เจ้าของฟาร์มทำงานที่ศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฏีใหม่ของมูลนิธิชัยพัฒนาเป็นเวลา 7 ปี จึงนำแนวคิดมาเริ่มทำจริง ที่นี่หลักๆ คือมีบ่อปลา ปลูกผักปลอดสารเคมี และเลี้ยงไก่ไข่ออร์แกนิก แต่ความพิเศษที่ไม่เหมือนฟาร์มภาคอีสานทั่วไปคือ เป็นฟาร์มที่ทำสินค้าแปรรูปเป็นเครื่องสำอางออร์แกนิก เช่น สบู่ฟ้าทลายโจรและสมุนไพรอื่นๆ และชาร์โคลเฮอร์เบิลแชมพู

ส่วนตัวคิดว่า ไอเดียประเภทผลิตสินค้าบิวตี้คนเมืองจะถนัด และคุ้นเคยจะมากกว่า ออย เจ้าของไอเดียเป็นภรรยาเจ้าของฟาร์มที่อดีตเคยเป็นผู้แทนขายเครื่องมือแพทย์และยา มีความสนใจในวัตถุดิบจากธรรมชาติ จึงริเริ่มจากวัตถุดิบที่เพาะปลูกได้ง่ายในดินแดนภาคอีสาน เช่นพืชที่ปลูกในที่แล้ง ตะไคร้ เป็นต้น และได้รับการพัฒนาจากศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น

ด้วยความที่เป็นนักคิด นักพัฒนา และนักถ่ายทอดความรู้จนกลายเป็นศูนย์การเรียนรู้เรื่องเกษตรออร์แกนิก ประกอบกับแนวทางการใช้ชีวิตที่มีความพอเพียงเป็นพื้นฐาน จึงทำให้เติบโตอย่างยั่งยืน

สามารถมาพักและเที่ยวแบบ one day trip ได้ ค่าที่พักคืนละ 300 บาท
Tel. 061-9409994
[email protected]
Facebook วนพรรณ ออร์แกนิค การ์เด้น

3. ทาปันรักษ์ Workshop & Farmstay
จังหวัดลำพูน

คนหน้า: พี่ก้อย

ก้อย เจ้าของไร่ทาปันรักษ์ จ.ลำพูน อดีตติวเตอร์ชื่อดังทางภาคเหนือ ดีกรีปริญญาโท และเคยใช้ชีวิตอยู่เมืองนอก เหมือนทุกอย่างกำลังจะไปได้ดี แต่เธอกลับตรวจพบว่ามีสารเคมีตกค้างในร่างกาย

พี่เขาจึงหันกลับมาใช้ชีวิตที่สมดุลด้วยการทำเกษตรแบบอินทรีย์ กินอาหารปลอดภัย และเริ่มต้นชีวิตใหม่กับอาชีพเกษตรกรแบบเต็มตัว มีสินค้าแปรรูปที่เรารู้สึกว่าว้าว อยู่หลายอย่าง และความรู้สึกที่ว้าวยิ่งกว่าคือเธอขายเก่ง ฮา เช่น ลำไยอบแห้ง แชมพูมะกรูด สบู่เหลวขมิ้นชันผสมน้ำผึ้ง ชากุหลาบ

ยกตัวอย่างการขาย  สบู่เหลวขมิ้นชันผสมน้ำผึ้ง ที่เขาเขียนว่า ไม่ใส่สารกันเสีย ไม่ใส่กลิ่น เราใช้ขมิ้นชันที่เขาวง สุราษฎร์ธานี เป็นขมิ้นชั้นที่มีคุณภาพดีที่สุดในประเทศไทย ซึ่งสรรพคุณของขมิ้นชั้นเขาวงนี้มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียและเชื้อโรคอื่นๆได้ดีมากค่ะ หมดห่วงเรื่องกลิ่นเหงื่อกลิ่นกาย ส่วนน้ำผึ้งให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนัง ลูกค้าจองเพิ่มเติมได้ต่อเนื่องจากแชมพูมะกรูดได้เลยนะคะ วันจันทร์ส่งให้ค่ะ ขวดละ(100บาท) พบกับหลากหลายผลิตภัณฑ์ของทาปันรักษ์ได้ที่งาน piccolo market @ร้านฮ่อมคาเฟ่

มันทำให้เรา มองว่า วัตถุดิบที่เขาไปเฟ้นหามา มันราคาแพงกว่า ราคาสินค้าที่ตั้งขายจริงอีก

นอกจากนี้ยังมีพิซซ่าเตาถ่านที่เป็นไฮไลต์ของที่นี่เลย

ทาปันรักษ์แบ่งกิจกรรมออกเป็น 3 ส่วน
กิจกรรม Workshop หลากหลายชนิดสอบถามได้ใน inbox เลยค่ะ
บริการที่พัก farmstay (เปิดทุกวัน)
เปิดบริการร้านอาหารมีพิซซ่าเตาถ่านที่เป็นไฮไลต์ของฟาร์มทุกๆ วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10:00-18:00 น.

สนใจติดต่อ 0958160544
[email protected]
https://www.facebook.com/TapunrakOrganicFarm/


panwaa

About Author

ปุ้ม พรรณวดี เรียนจบสาขา British & American Study จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดอาการหลงใหลในญี่ปุ่น จนกระทั่งได้เที่ยวไป wwoof ไปที่คิวชูระยะ 2 เดือน และรอดผ่านช่วงเวลาแผ่นดินไหวคุมาโมโต้มาแล้วเมื่อครั้งอายุย่างเข้า 30 จนเผลอนึกไปว่า "ในความสงบเรียบร้อยของญี่ปุ่นนี่มีเรื่องแอดเวนเจอร์ซ่อนตัวให้ตื่นเต้น โชคดีนะที่เจอ! เที่ยวครั้งหนึ่งจะได้ครบรส"
ตอนนี้ขึ้นเลข 3 ต้นๆ แล้ว แต่ถ้าใครชวนไปลุยญี่ปุ่นล่ะก้อ ร่างและใจพร้อมเสมอ ;)

Leave a Reply