Movie review, Movies

【รีวิว】 A Banana? At This Time of Night? เรื่องกล้วยๆ ที่ไม่กล้วย (จาก Japanese Film Festival 2020)

A Banana? At This Time of Night?
©2018 “A Banana? At This Time of Night?” Film Partners.

「Japanese Film Festival 2020」ที่จัดร่วมกันระหว่าง เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ ร่วมกับ โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ ปีนี้มีหนังทั้งหมด 14 เรื่อง คัดสรรมาให้ชมกันตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2020 เป็นต้นไป เข้าแอพ SF เพื่อดูตารางฉายได้เลย 

หนังเรื่องเปิดของปีนี้คือ A Banana? At This Time of Night? (こんな夜更けにバナナかよ 愛しき実話 Konna Yofuke ni Banana kayo: Kanashiki Jitsuwa, 2018) เป็นหนังให้กำลังใจ ทำตามฝัน ที่เรียกน้ำตาในตอนท้ายเรื่อง 

อ่านรีวิวหนังเรื่องอื่นๆ ในเทศกาล「Japanese Film Festival 2020」

【รีวิว】 Bento Harassment เบนโตะขัดใจลูก
【รีวิว】 My Dad is a Heel Wrestler พ่อป๋มเป็นแชมเปี้ยนตัวร้าย
【รีวิว】 Miyamoto จากมิยาโมโตะ ถึงเธอ

เรื่องเกี่ยวกับอะไร

หนังเล่าจากเรื่องจริงของนักสู้ที่เกิดขึ้นที่ฮอกไกโดชื่อ ยาสุอากิ ชิคาโนะ วัย 34 ปี เขาป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้อลีบจากพันธุกรรม ร่างกายส่วนเดียวที่เขาสามารถขยับได้คือคอกับมือเท่านั้น เลยมีประเด็นให้ขบคิด ผู้เขียนขอคัดประเด็นที่แตกต่างจากหนังที่มีตัวละครเป็นโรคร้าย และค้นหาความหมายของ ‘การมีชีวิตอยู่’ เรื่องอื่นๆ มาดังนี้

กลายเป็นหนังสดใส เพราะความเอาแต่ใจตัวเอง

แม้ว่าจะต้องอยู่ติดรถเข็น แต่เขาก็เลือกที่จะทิ้งโรงพยาบาลแล้วเอาชนะชีวิตด้วยอิสรภาพ วิธีคือ เขาจ้างอาสาสมัครมาช่วยงานที่บ้านตัวเองเป็นกะ
แปลกที่ แม้ชิคาโนะจะชอบเรียกร้อง เอาแต่ใจกับทุกคนที่ดูแลเขาเหมือนเด็กๆ แต่ก็ไม่มีใครหนีไปจากเขา 

โดยเฉพาะกับทานากะ นักศึกษาแพทย์ ที่มักถูกชิคาโนะกวนประสาท และชอบเรียกให้ไปซื้อกล้วยกลางดึกบ่อยครั้ง! 

เขาจะมาเฉลยทีหลังว่า เรื่องที่ชอบเรียกร้องให้คนช่วย และสนใจ บางทีเขาก็โกหกนั่นแหละ เป็นการแสดง แต่คนที่เขาเรียกร้องให้อย่ามาสนใจเขาคือ แม่ของเขา อยากให้ไปลองดูหนังเรื่องนี้กันเพื่อหาคำตอบว่า เพราะอะไร จากจดหมายที่เขาเขียนถึงแม่ 

หนังญี่ปุ่นที่มีคนญี่ปุ่น ปากตรงกับใจ (หายากมาก)

จุดพลิกล็อกชีวิตเขาคือ วันหนึ่งเขาตกหลุมรักแรกพบกับมิซากิ อาสาสมัครคนใหม่โดยที่เขาไม่รู้เลยว่าเธอคือแฟนสาวของทานากะ มิซากิรู้สึกรำคาญชิคาโนะ แต่ก็ค่อยๆเริ่มที่จะเรียนรู้ว่าเขาเป็นคนซื่อตรงกับตัวเองและปฏิบัติกับทุกคนอย่างเท่าเทียม การพบกับชายคนนี้ทำให้ชีวิตทุกคนเปลี่ยนไป

นอกจากซื่อตรง ยังกล้าหาญด้วย 

กล้าพูดสิ่งที่คิดออกมา แต่ไม่ได้มีเจตนาเพื่อทำร้ายใครนะ เมื่อตกหลุมรัก ชิคาโนะก็บอกรักมิซากิจังผ่านจดหมายไปตรงๆ มิซากิก็ปฏิบัติกับชิคาโนะด้วยความเอ็นดู กลายเป็นว่า ชิคาโนะก็เข้าใจผิดคิดว่า มิซากิจังชอบกลับ เรื่องราวก็เลยเลยเถิด

ความกล้าหาญที่จะทำตามความฝัน ชีวิตหนึ่งมีครั้งเดียว เขาเลยฝันจะไปอเมริกาเพื่อเจอคนรู้จักที่ให้กำลังใจ

ผู้เขียนคิดว่า ความกล้าหาญมันสร้างขึ้นมาได้ มันจะถูกงัดมาใช้เมื่อถึงตาจน คือเมื่อเวลาใกล้จะหมด เป็นลูกฮึดลูกสุดท้าย ถ้าเราคิดว่า ชีวิตนี้ของัดลูกฮึดสุดท้ายมาใช้อย่างสม่ำเสมอ เราจะไม่เสียใจกับอดีตที่ไม่ได้ทำแน่นอน แล้วเราจะเริ่มรักตัวเองมากขึ้น

ฉากซัมเมอร์ที่ฟุราโน่ ฮอกไกโด (แนบแผนที่ ตามรอยหนัง)

ในเมื่อเป็นคนตามใจตัวเองแล้ว ใจคนๆ นี้ก็ต้องเข้มเข็งด้วยเช่น 

ใจฝ่อเมื่อไหร่ ลักษณะภายนอกก็ดูจ๋อยๆ ไปเลย ตอนไปเที่ยวซัมเมอร์ที่ฟุราโน่ ดูดอกไม้ ร้องคาราโอเกะกับอาสาสมัคร การได้ออกไปข้างนอกเที่ยวเล่น นั่นคือยารักษาใจที่มีประสิทธิภาพมากๆ ยิ่งเมื่อ มีมิซากิจังตามมาด้วยยิ่งมีความแรงใจเพิ่มขึ้นไปอีก

หมอที่บังคับให้อยู่แต่โรงพยาบาล สุดท้ายก็เอาเขาไม่อยู่ เพราะหมอคงเข้าใจแหละว่า ถ้าฝืนคนไข้ไว้ ใจจะยิ่งแห้งเหี่ยว และอาจจะมีชีวิตที่สั้นลงกว่าการอยู่ไกลมือหมอเสียอีก

 

นอกจากเนื้อเรื่อง A Banana? At This Time of Night? ที่ดีแล้ว ชอบลูกเล่นการซูมอารมณ์บนใบหน้าของชิคาโนะ ผู้ไร้ภาษากาย เหลือเพียงแค่คำพูดพร้อมแสดงสีหน้า ต้องยกเครดิตให้นักแสดง โออิซึมิ โย ที่เคยรับบทเป็นเทนโจวในเรื่อง Koi wa Ameagari no You ni (2018) ทั้งอารมณ์ผ่อนคลาย เสียใจ โมโห งอน ที่แสดงให้เราเชื่อได้อย่างสนิทใจ กลายเป็นหนังตลก น่ารัก 

แต่เพราะบทหนังที่ให้ชิคาโนะเป็นศูนย์กลาง ประกอบกับได้นักแสดงเก่งกาจมาสวมบท การแสดงของคนอื่นๆ เลยไม่เข้มข้นเท่าไหร่ ทั้งๆ ที่นักแสดงคนอื่นๆ ก็เป็นที่คุ้นหน้าทั้งหมด ทั้ง ทากาฮาตะ มิตสุกิ จากเรื่อง Destiny: Kamakura Monogatari (2017) และ มิอูระ ฮารุมะ จากเรื่อง Gintama 2 (2018)

อีกลูกเล่นคือ ตอนท้ายของหนังที่ผู้กำกับทำภาพย้อนอดีตไปเมื่อชิคาโนะอายุ 7 ขวบ ตอนนั้นคือเริ่มสะดุดล้มบ่อยๆ ภาพเป็นคล้ายๆ Motion Graphic ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีเหลือเชื่อ

สถานที่ในฮอกไกโดน่าตามไปเที่ยวเกือบทุกที่ เลยขออนุญาตเอาแผนที่ญี่ปุ่นมาตามนี้ค่ะ

.

ผู้กำกับ : มาเอดะ เทตสึ (Maeda Tetsu, 前田哲) ผู้กำกับหนังวัยรุ่นเรื่อง Osama to Boku (王様とボク, 2012)

เขียนบทโดย : ฮาชิโมโตะ ฮิโรชิ  (Hashimoto Hiroshi, 橋本裕志) ผ่านงานเขียนบทเรื่อง Inuyashiki (いぬやしき 2018) แนวแอคชั่น ไซไฟ

นักแสดง : โออิซึมิ โย (Oizumi Yo, 大泉洋), ทากาฮาตะ มิตสุกิ (Mitsuki Takahata, 高畑充希), มิอูระ ฮารุมะ (Haruma Miura, 三浦春馬)

120 min/ 2018/ Drama, Comedy

©2018 “A Banana? At This Time of Night?” Film Partners.

「เทศกาลหนังญี่ปุ่น Japanese Film Festival 2020」

เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2020

Japanese Film Festival 2020 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ คอหนังต่างจังหวัดก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะจะจัดเทศกาลฯ ขึ้นในอีก 3 ภาค 3 จังหวัด ได้แก่ ภาคอีสานที่จังหวัดขอนแก่น ภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ และ ภาคใต้ที่จังหวัดภูเก็ต จนถึง 8 มีนาคม

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.jfbkk.or.th/jff2020/

panwaa

About Author

ปุ้ม พรรณวดี เรียนจบสาขา British & American Study จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดอาการหลงใหลในญี่ปุ่น จนกระทั่งได้เที่ยวไป wwoof ไปที่คิวชูระยะ 2 เดือน และรอดผ่านช่วงเวลาแผ่นดินไหวคุมาโมโต้มาแล้วเมื่อครั้งอายุย่างเข้า 30 จนเผลอนึกไปว่า "ในความสงบเรียบร้อยของญี่ปุ่นนี่มีเรื่องแอดเวนเจอร์ซ่อนตัวให้ตื่นเต้น โชคดีนะที่เจอ! เที่ยวครั้งหนึ่งจะได้ครบรส"
ตอนนี้ขึ้นเลข 3 ต้นๆ แล้ว แต่ถ้าใครชวนไปลุยญี่ปุ่นล่ะก้อ ร่างและใจพร้อมเสมอ ;)