Movie theme guide, Movies

หนังรักวัยรุ่นญี่ปุ่น 5 เรื่อง ที่น่าชวนแฟนดูช่วงวันวาเลนไทน์

หนังรักวัยรุ่นญี่ปุ่น ยิ่งเป็นนักเรียนมัธยมปลาย ที่พระเอกนางเอกน่ารัก ยิ่งกระตุ้นให้น่าติดตาม ต้องบอกก่อนว่า หนังประเภทนี้มีออกมาใหม่ทุกๆ ปี
ยิ่งในช่วงวันวาเลนไทน์แบบนี้ เรามี 5 หนังญี่ปุ่นโรแมนติก น่าชวนแฟนดูช่วงวันวาเลนไทน์ มาแนะนำดังนี้

1. รักเรานิรันดร์ (Sky of Love : 恋空 (2007))

Sky of love หรือชื่อญี่ปุ่น Koizora เป็นหนังรักวัยเรียนที่เคยโด่งดังในปี 2007 สร้างจากนิยายรักที่เขียนลงบนเว็บไซด์บนมือถือของ มิกะ จนต่อมาถูกนำมาตีพิมพ์เป็นหนังสือนิยายที่ทำยอดขายหลายล้านเล่ม เรื่องราวเขียนมาจากส่วนหนึ่งในชีวิตจริงของเธอ

ขณะที่เวอร์ชั่นภาพยนตร์ได้ อิไม นัตซูกิ จากซีรีส์ Orange Days โดยได้ อารางากิ ยูอิ จาก Hanamizuki มาประกบคู่กับ ฮารูมะ มิอูระ จาก Attack on Titan ซึ่งโลเคชั่นในเรื่องยังเผยให้เห็นถึงความสวยงามของ จังหวัดโออิตะ เมืองเล็กๆ ที่มีบรรยากาศสวยงามในภูมิภาคคิวชูอีกด้วย

Sky of love เล่าเรื่องราวความรักของ มิกะ นักเรียนชั้นมัธยมปลายปีหนึ่งที่แอบหลงรักเพื่อนร่วมชั้นเรียน ฮิโรกิ (มิอุระ ฮารุมะ) จากเด็กสาวธรรมดาที่ไม่เคยมีความรักกลับกลายเป็นความรักที่สุดแสนจะลึกซึ้ง แต่แล้ว ฮิโรกิ กลับทิ้งเธอไปอย่างไม่มีเหตุผล มิกะเสียใจมากและความรักครั้งนั้นกลายเป็นบาดแผลฝังลึกจนยากที่จะเปิดใจรับความรักครั้งใหม่ แต่เมื่อเธอได้เจอกับ ยู ชายหนุ่มที่เพียรทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้เห็นเธอมีความสุข มิกะ ก็เริ่มใจอ่อน จนยอมคบกับเขา แต่แล้วในคืนวันคริสต์มาสอีฟแรกที่ทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกัน มิกะ ก็ได้รู้ถึงเหตุผลที่ฮิโรกิ ต้องทิ้งเธอไป

ผู้กำกับ :  อิไม นัตซูกิ  : Imai Natsuki (今井夏木)

นักแสดง : อารางากิ ยูอิ : Aragaki Yui (新垣結衣), ฮารูมะ มิอูระ : Miura Haruma (三浦春馬), โคอิเดะ เคอิสึเกะ : Koide Keisuke (小出恵介)

2. เพราะหัวใจบอกรักได้ครั้งเดียว (I Give My First Love to You : 僕の初恋をキミに捧ぐ (2009))

I Give My First Love to You คือหนังรักวัยมัธยมที่เคยมีชื่อเสียงมากในปี 2009 ครองแชมป์อันดับ 1 บนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศญี่ปุ่นด้วยรายได้กว่า 281 ล้านเยน ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากการ์ตูนมังงะยอดนิยมของ อ.โคโตโมะ อาโอกิ กำกับโดย ชินโจ ทาเคฮิโกะ จาก Heavenly Forest และมี อิโนะอุเอะ มาโอะ จากซีรีส์ กับ โอคาดะ มาซากิ จาก Beyond the Memories มารับบทนำ นอกจากจะถ่ายทำในเมืองหลวงอย่างกรุงโตเกียว หลายฉายทีมงานยังยกกองไปถ่ายกันที่ เมืองคิริว อันเงียบสงบและงดงามในจังหวัดกุนมะ

เรื่องย่อ I Give My First Love to You เด็กชาย ทาคุมะ คาคิโนอุชิ วัย 8 ขวบทราบข่าวร้ายว่าโรคหัวใจที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดทำให้เขาไม่สามารถมีอายุถึง 20 ปี ชีวิตของเขาไม่เหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ต้องอยู่อย่างทรมาน โดยรู้อยู่แก่ใจว่าอีกไม่นานก็จะต้องจากโลกใบนี้ไป มีเพียงครอบครัวและ มายุ ทาเนดะ ลูกสาวของหมอประจำตัวของเขาที่คอยอยู่เคียงข้าง คอยให้กำลังใจอยู่เสมอ เมื่อโตขึ้นจนทั้งสองเข้าเรียนในชั้นมัธยม ทาคุมะ กับ มายุ ก็ตัดสินใจคบกัน ซึ่งทั้งสองคนก็เริ่มกังวลเกี่ยวกับอนาคตของเขาและเธอ ในวันที่ ทาคุมะ ไม่อยู่บนโลกนี้แล้ว

ผู้กำกับ :  ชินโจ ทาเคฮิโกะ  : Shinjo Takehiko (新城毅彦)

นักแสดง : อิโนะอุเอะ มาโอะ : Inoue Mao (井上真央), โอคาดะ มาซากิ : Okada Masaki (岡田将生), นัตซูกิ ฮาราดะ : Harada Natsuki (原田夏希)

3. ฝากใจไปถึงเธอ (From Me to You : 君に届け (2010))

From Me to You มีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า Kimi ni todoke เป็นภาพยนตร์รักวัยรุ่นสุดป็อป ที่สร้างมาจากการ์ตูนโรแมนติกของ ชิอินะ คารุโฮะ หนังกำกับโดย คุโรซาว่า นาโอโตะ ซึ่งได้ เนซุ ริกะ จาก Absolute Boyfriend มาเขียนบทหนัง นำแสดงโดย ทาเบะ มิคาโกะ จาก Night Time Picnic กับ มิอูระ ฮารูมะ จาก Sky of Love ส่วนฉากเด่นๆในเรื่องก็คือความสวยงามของฤดูใบไม้ผลิที่สวย จังหวัดอิชิคาว่า และ สถานที่ถ่ายทำหลักอย่าง โรงเรียนในเมืองคานาซาวะ ก็ดูเป็นโรงเรียนที่น่าเรียนมากๆเลย

From Me to You มีเนื้อหาเกี่ยวกับ คุโรนุมะ ซาวาโกะ เด็กสาวมัธยมที่ถูกตั้งฉายาว่า ซาดาโกะ จากเพื่อนร่วมชั้น ถูกคนรอบข้างหวาดกลัวและเข้าใจผิดมาตลอดตั้งแต่เด็ก จนมีแม้กระทั่งข่าวลือว่าเธอมีพลังสัมผัสวิญญาณแก่กล้าและสามารถสาปแช่งผู้คนได้จริงๆ นั่นจึงเป็นสาเหตุทำให้เธอไม่ค่อยมีเพื่อนหรือมีใครอยากเข้าใกล้ จน ซาวาโกะ ได้มีโอกาสพบและพูดคุยกับเด็กหนุ่มยอดนิยมอย่าง คาเสะฮายะ ที่ได้เข้ามาพูดคุยกับเธออย่างเป็นธรรมชาติ ไม่หวาดกลัวเธอ นั่นจึงเป็นจุดเปลี่ยนให้ซาวาโกะมีกำลังใจที่จะเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น

ผู้กำกับ :  คุโรซาว่า นาโอโตะ  : Kumazawa Naoto (熊澤尚人)

นักแสดง : ทาเบะ มิคาโกะ : Tabe Mikako (多部未華子), มิอูระ ฮารูมะ : Miura Haruma (三浦春馬), เร็นบูสึ มิซาโกะ : Renbutsu Misako  (蓮佛美沙子)

4. เธอสุดแสบที่แอบรัก (Peach Girl : ピーチガール (2017))

Peach Girl คือหนังที่สร้างจากมังงะวัยรุ่นที่ฮิตถล่มทลายมียอดขายสูงถึง 14 ล้านเล่ม  ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในปี 2017 โดย ชินโทคุ โคจิ จากซีรีส์ Mars นำแสดงโดย ยามาโมโต้ มิซูกิ จาก Sadako vs Kayako , อิโนโอะ เคย์ จากซีรีส์ Doctor-X , อาราตะ แมคเคนยู จาก Chihayafuru และ นากาโนะ เมอิ จาก Mixed Doubles หนังถ่ายทำในเมืองที่ติดทะเลอย่าง เมืองฟูจิซาวะ ในจังหวัดคานางาวะซึ่งมีทิวทัศน์ที่สวยงามและเงียบสงบ

Peach Girl เป็นเรื่องราวของ สาวผิวแทนอย่าง โมโม่ อาดาจิ ต้องมีอันวุ่นวายเมื่อมีชายหนุ่มอย่าง ไคริ โอคายาสึ หนุ่มสุดฮอตของโรงเรียนมาก้อร่อก้อติกจนสาวๆ ทั้งโรงเรียนหมั่นไส้ ทั้งที่เธอแอบชอบ โทจิ ชายหนุ่มที่ไม่ยอมให้ใครมากล่าวหาเธอเสียๆหายๆ และในขณะที่หัวใจของโมโม่ เป็นที่หมายปองของชายหนุ่มสองคน สาวสุดป็อบอย่าง ซาเอะ คาชิวากิ เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดก็พร้อมทำทุกทางเพื่อขัดขวางความสุขของ โมโม่

ผู้กำกับ :  ชินโทคุ โคจิ  : Shintoku Koji (神徳幸治)

นักแสดง : ยามาโมโต้ มิซูกิ : Yamamoto Mizuki (山本美月), อิโนโอะ เคย์ : Inoo Kei (伊野尾慧), อาราตะ แมคเคนยู : Arata Mackenyu (新田真剣佑)

5. รีไลฟ์ (Relife : リライフ (2017))

Relife เป็นภาพยนตร์รักวัยรุ่นอีกเรื่องของญี่ปุ่นที่สร้างมาจากมังกะยอดขายเกินหนึ่งล้านเล่มของ อ.อาโยอิโซ ก่อนจะถูกนำมาทำเป็นอนิเมชั่น รวมถึงล่าสุดฉบับ Live Ation กำกับภาพยนตร์โดย ฟุรุซาว่า ทาเคชิ จาก Roommate นำแสดงโดย นากาซาว่า ไทชิ จาก Your Lie in April และ ไทระ ยูนะ จาก Yell For The Blue Sky หนังถ่ายทำในกรุงโตเกียว เผยให้เห็นถึงเสน่ห์ในมุมที่ไม่ค่อยป็อปของเมืองหลวงประเทศญี่ปุ่นอย่าง แถบชานเมือง สวนสาธารณะเล็กๆ รวมถึงบรรยากาศสนุกๆ ในโรงเรียน และเทศกาลต่างๆตามฤดูกาล

Relife พูดถึง อาราตะ ไคซากิ ชายหนุ่มที่เพิ่งถูกไล่ออกจากงานในวัย 27 ปี ได้มาพบกับ เรียว โยอาเกะ จากสถาบันวิจัย ReLife โดยเขาได้มอบยาที่ทำให้อาราตะสามารถกลับมามีหน้าตาเหมือนเพิ่งอายุ 17 อีกครั้ง เพื่อเป็นตัวอย่างทดลองในงานวิจัยของเขา จุดมุ่งหมายของการทดลองนี้คือการให้อาราตะได้เริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่โดยการให้อาราตะได้กลับมาเรียนมัธยมปลายปี 3 อีกครั้ง ภายในระยะเวลา 1 ปีด้วยกัน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้มีแค่ตัวอาราตะคนเดียว แต่มันส่งผลไปถึงคนรอบๆ ตัวของอาราตะอีกด้วย

ผู้กำกับ :  ฟุรุซาว่า ทาเคชิ  : Furusawa Takeshi (古澤健)

นักแสดง : นากาซาว่า ไทชิ  : Nakagawa Taishi (中川大志), ไทระ ยูนะ : Eita (瑛太), อิเคดะ เอไลซา  : Ikeda Elaiza (池田エライザ)

/////////////

NokCyber

About Author

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ เรียนจบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานในโลกไซเบอร์ ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซีรีส์ญี่ปุ่น เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เลยอยากมาแชร์มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นครับ

Leave a Reply