Travel

10 ที่เที่ยวต่างประเทศ อากาศดี หายใจคล่องจมูก ไม่เจอฝุ่น

ในเมื่อประเทศไทยอากาศไม่ดีแบบต่อเนื่องกันยาวๆ ฝุ่น PM 2.5 ไม่มีทีท่าจะลดลงเลย แบบนี้เราต้องพาร่างกายไปเที่ยวหาที่อากาศดีๆ ได้ฟอกปอดบ้างน่าจะดีกว่า แต่ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ไม่ต้องไปหาข้อมูลให้เสียเวลา วันนี้เรารวมมาให้แล้วกับ 10 ที่เที่ยวต่างประเทศ อากาศดี รับรองว่าปลอดภัยจากฝุ่น สูดอากาศหายใจได้เต็มปอดแน่นอน

 

japan

1.ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น ขึ้นชื่อเรื่องอากาศดีอยู่แล้ว เพราะบ้านเมืองของเขามีกฎระเบียบที่เคร่งครัดพอสมควร ทำให้ประชาชนชาวญี่ปุ่นต่างก็เคารพกฎระเบียบนั้นๆ ทำให้อากาศที่ญี่ปุ่นสะอาด บริสุทธิ์ ฝุ่นละอองต่างๆ ที่ไม่ดีต่อร่างกายแทบจะไม่มี แม้แต่กลิ่นของขยะเน่าเสียตามท้องถนนยังไม่ค่อยจะมีให้เห็น อีกทั้งยังเที่ยวได้ตลอดทั้งปีด้วย มีฤดูท่องเที่ยวด้วยกัน 4 ฤดูร้อน ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูใบไม้ร่วง ใครที่อยากไปชมซากุระงามๆ ของญี่ปุ่นก็แนะนำให้ไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงเมษายน ได้ชมดอกซากุระชุ่มปอดแน่นอน

 

2.มาเลเซีย

ถึงแม้ปลายปีที่ผ่านมา ประเทศเพื่อนเราอย่างมาเลเซียจะได้ผลกระทบจากการเผาป่าได้รับผลกระทบเรื่องค่าฝุ่น PM 2.5 ไปบ้าง แต่ตอนนี้มาเลเซียกลับมาอากาศดีแล้วนะ อย่างเมืองปีนังเองแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของมาเลเซียที่มีความคล้ายคลึงกับภูเก็ตบ้านเรามาก ทั้งเรื่องของอากาศที่มีเพียง 2 ฤดูเท่านั้น ฤดูร้อน และ ฤดูฝน และมีฝนตกตลอดทั้งปีทำให้อากาศบ้านเขามีความชุ่มฉ่ำ ชื้นๆ บ้าง ใครชอบเที่ยวแบบอากาศสบายๆ ไม่ร้อนมาก ไม่หนาวเกิน ช่วงนี้ก็หนีฝุ่น PM2.5 จากกรุงเทพ ลงมาเที่ยวมาเลเซียกันได้นะ

robinson

 

3. สปป. ลาว

อีกหนึ่งประเทศเพื่อนบ้านเราได้ขึ้นชื่อว่าบ้านพี่เมืองน้องอย่าง สปป.ลาว ก็อากาศดีเหมือนกัน ด้วยความที่บ้านเมืองเขาเรียบง่าย มีความสโลวไลฟ ยังคงมีความเป็นธรรมชาติสูงมาก ทำให้ที่ประเทศลาว ฝุ่นควันจากรถ จากโรงงานอะไรก็ไม่ค่อยมีมากเท่าไรนัก อากาศดีตลอดทั้งปีไปเที่ยวได้ง่ายๆ ด้วย ไม่ต้องทำวีซ่าแถมยังอยู่เที่ยวได้ตั้ง 30 วัน นอกจากอากาศดีแล้วไม่มีฝุ่น PM 2.5 มากวนสุขภาพแล้ว ชาวสปป.ลาวเองก็น่ารักเป็นกันเองกับคนไทยมากๆ เลย ใครที่ยังไม่เคยเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศที่ไหนก็ลองแวะไปเยือนที่นี่ก่อนก็ได้นะ ได้ฟอกปอด เดินทางไม่ไกล ได้เที่ยวต่างประเทศดี๊ดี

 

4. เกาหลีใต้

มาต่อกันที่เกาหลีใต้ เป็นที่เที่ยวยอดนิยมลองมาจากญี่ปุ่นที่คนไทยชอบไปเที่ยว บ้างก็ชื่นชอบศิลปิน บ้างก็ชอบอาหารเกาหลีเราต้องไปกินให้ได้ถึงบ้านเขา ซึ่งคิดไม่ผิดหากจะไปเที่ยวเกาหลีตอนนี้ เพราะประเทศเกาหลีใต้อากาศดีมาก ยิ่งช่วงต้นๆ ปีแบบนี้อากาศหนาวๆ ได้ใส่เสื้อผ้าถ่ายรูปสวยๆ เจอหิมะด้วยเนี่ยยิ่งได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่สำคัญคือ ไม่มีฝุ่น PM 2.5 มากวนใจ บ้านเมืองสะอาด ของกินอร่อย เที่ยวเองก็ง่าย แต่สำหรับสาวๆ ก็เตรียมตัวให้พร้อมเมื่อเจอ ต.ม. เกาหลีหน่อยก็ดีเพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องเข้มงวดกับคนไทยมากๆ เลย

 

Oman

5. โอมาน

เป็นอีกหนึ่งประเทศนอกสายตานักท่องเที่ยวไทยเหมือนกัน แต่รู้หรือไม่ประเทศโอมานก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าไปเที่ยว อพยพหนีฝุ่น PM 2.5 จากไทยไปเที่ยวมากๆ เพราะนอกจากอากาศบริสุทธิ์ ได้ฟอกปอดแบบเต็มที่แล้ว เขาก็มีที่เที่ยวสวยๆ เต็มไปหมด ไม่ว่าจะสายที่เที่ยวธรรมชาติ ขี่อูฐถ่ายรูปสวยๆ หรือจะทางศิลปะ สถาปัตยกรรมที่โอมานก็มีให้เที่ยวเยอะหลายแบบให้เลือกตามไลฟสไตล์เราได้เลย สำคัญคือ คนไทยยังไม่เที่ยวเยอะ ไปเที่ยวก่อน ได้รูปสวยกว่า ได้เก๋ๆ เริดๆ เชิดๆ ก็มีโอกาศได้พราวตัวเองขั้นสุดเรียกยอดไลค์ได้เยอะอยู่นะ

 

Georgia

6. จอร์เจีย

สำหรับจอร์เจียเองตอนนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะเป็นประเทศที่เหล่าบรรดาบล็อกเกอร์ต่างก็รีวิวกันให้แน่น! ที่เที่ยวเยอะ จัดว่าเป็นที่เที่ยวสวยเยอะอีกประเทศนึงเลย ว่ากันว่าที่เที่ยวเขาสวยเหมือนสวิสแต่ราคาถูกกว่ามากๆ ใครอยากไปเที่ยวยุโรปแต่งบน้อยก็หันมาทางจอร์เจียก่อนได้ ที่สำคัญคือ อากาศดี ไม่เจอ PM 2.5 ใครชอบเที่ยวแบบวัฒนธรรมผสมผสานที่จอร์เจียคุณจะได้สัมผัสกับสิ่งเหล่านั้นอย่างแน่นอน ปล. อยากเที่ยวจอร์เจียอากาศดีๆ แนะนำช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม อากาศเย็นๆ กำลังสบาย

 

Indonesia

7. อินโดนีเซีย

เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เมื่อปลายปีที่ผ่านมาโดนกระแสอากาศเป็นพิษ PM 2.5 แต่มาตอนนี้เขาก็ไม่มีค่า PM2.5 แล้ว สำหรับอินโดนีเซีย และโดยเฉพาะบาหลี เมืองท่องเที่ยวขึ้นชื่อของอินโดนีเซีย บาหลีมีพื้นที่เกาะเล็กๆ เต็มไปหมดเลย โดยมีความสวยงามมากๆ เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีที่เที่ยวมากมายให้คนชอบถ่ายรูปตามไปเก็บภาพสวยๆ มาโพสลงโซเชียลมีเดียเยอะเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่พักที่มีลักษณะเฉพาะตัวในแบบบาหลี หรือวัดที่บาหลีก็มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ใครชอบเที่ยวทะเล อยากได้รูปสวยๆ แถมหนีอากาศพังๆ ที่ไทยก็ตามไปเช็คอินที่อินโดนีเซีย เมืองบาหลีได้เลย

 

Hongkong

8. ฮ่องกง

เป็นเกาะเล็กๆ ที่มีอิทธิพลทางด้านธุรกิจสูงมาก สำหรับฮ่องกงถึงแม้ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจะเกิดเหตุการณ์หลายๆ เรื่องราวที่ฮ่องกง แต่คนไทยก็ยังคงต่างก็ไปเที่ยวกันอยู่ ด้วยความที่เป็นเมืองที่เที่ยวง่าย เมืองเล็กๆ เดินทางไม่ยาก สายช้อปปิ้ง สายพาครอบครัวเที่ยว ไหว้พระ สวนสนุกก็มาที่ฮ่องกง เป็นอีกประเทศที่เที่ยวได้ทั้งครอบครัว และที่สำคัญปราศจากค่า PM 2.5 ด้วย ช่วงต้นปีแบบนี้เตรียมลิสต์ตามไปไหว้พระที่ฮ่องกงก็ดีเหมือนกัน ได้ยินมาว่าวัดที่ฮ่องกงมีความศักดิ์สิทธิ์มากๆ ใครสายมูเตลูตามไปได้เลย ได้ทั้งสูดอากาศดีๆ แถมยังได้โชคดีๆ กลับมาอีกด้วย

 

Singapore

9. สิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนไทยแวะเวียนไปเที่ยวกันเยอะ เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เล็กแต่มีความเผ็ดระดับพริกขี้หนูยกสวน ทั้งเรื่องเที่ยว เรื่องการค้า เรื่องการคมนาคม ชีวิตการเป็นอยู่ของพลเมืองดีหมด เอาอยู่ทุกเรื่อง บ้านเมืองสะอาด อากาศดี ไม่มีค่าฝุ่น PM 2.5 แล้วเดินทางไปเที่ยวได้แบบไม่ต้องใช้เวลานาน จากไทยประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าได้ๆ สายช้อปปิ้ง คาเฟ่ ไปเที่ยวสิงคโปร์ได้เลยไม่ต้องลางานเยอะเที่ยวเสาร์-อาทิตย์นี้ หนีไปฟอกปอดสูดอากาศบริสุทธิ์แปบนึง สบายกาย สบายใจ แล้วค่อยกลับมาทำงานใหม่

 

Taiwan

10. ไต้หวัน

ปิดท้ายประเทศที่อากาศดีอย่างไต้หวัน หนีจากไทยไปสูดอากาศบริสุทธฺไร้ฝุ่น PM 2.5 กันที่ไต้หวันกันดีกว่า ไต้หวันคือพอดีลงตัว ของความญี่ปุ่น และความเกาหลีมิกซ์กันกลายเป็นไต้หวันนี่เอง บ้านเมืองมีความน่ารัก อาหารอร่อย สถานที่เที่ยวเยอะ แล้วการเดินทางในประเทศก็ไม่ยาก แหล่งช้อปปิ้งก็จัดเต็ม อีกทั้งไปเที่ยวเองได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องง้อใคร ที่สำคัญไต้หวันฟรีวีซ่าด้วย ค่าเครื่องบินไม่แพง ที่พักราคาไม่แรง บอกเลยว่าเป็นประเทศที่ไม่ควรพลาด ไปเหอะสัก 3-4 วัน พาตัวเองไปสูดอากาศดีๆ ปราศจากฝุ่นบ้างเผื่อร่างกายจะได้รีเฟรชมากกว่าที่เป็นอยู่

 

10 ประเทศที่เราแนะนำ รับรองว่าไปเที่ยวช่วงนี้ หนีฝุ่น PM 2.5 ได้ชัวร์ สำหรับใครที่จะลางานไปเที่ยวต่างประเทศยังไม่มีกระเป๋าเดินทาง อยากได้กระเป๋าเดินทางใบใหม่ก็สามารถตามไปดูยีห้อ ราคา และสั่งซื้อได้ที่ โรบินสันออนไลน์  www.robinson.co.th ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปหาซื้อ ชอบใบไหนก็สั่งเลย จ่ายเงินรอของอยู่ที่บ้านสบายๆ ที่สำคัญสินค้าเขาเชื่อถือได้แบรนด์แท้ คุ้มค่าคุ้มราคา ชัวร์!

littleforest

About Author

กองบรรณาธิการ